Cử tri kiến nghị nhiều nội dung thiết thực tới Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh

18:12 23/06/2020

Tại các cuộc tiếp xúc diễn ra vào sáng nay (23/6), sau khi nghe Đoàn ĐBQH tỉnh thông tin kết quả của Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV và cập nhật tình hình, kết quả hoạt động của đoàn tại kỳ họp, cử tri các huyện đã kiến nghị nhiều nội dung.

Cử tri Cẩm Xuyên mong muốn được đầu tư hạ tầng đô thị cấp huyện

Đại biểu Nguyễn Văn Sơn - Phó Trưởng đoàn phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh và đại biểu Lê Anh Tuấn tham dự.

Trao đổi ý kiến tại buổi tiếp xúc, cử tri huyện Cẩm Xuyên bày tỏ sự vui mừng trước những kết quả mà kỳ họp đã đạt được và đánh giá cao tình hình hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh.

Phản ánh các tâm tư, nguyện vọng, cử tri Cẩm Xuyên đề nghị Đoàn ĐBQH tỉnh nên xem xét kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ có chính sách hỗ trợ đầu tư hạ tầng đô thị cấp huyện.

Đại biểu Lê Anh Tuấn thông tin kết quả của Kỳ họp thứ 9, Quốc khóa XIV và cập nhật tình hình, kết quả hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh tại kỳ họp.

Cử tri cũng đề nghị Quốc hội, Chính phủ đánh giá lại kết quả thực hiện Nghị định 64/NĐ-CP ngày 27/9/1993 (về ban hành văn bản quy định về việc giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng ổn định lâu dài vào mục đích sử dụng đất nông nghiệp), từ đó xem xét, sửa đổi một cách phù hợp để nâng cao hiệu quả việc chuyển đổi, tích tụ ruộng đất phát triển nông nghiệp trong tình hình mới.

Cử tri Lê Ngọc Hà - Trưởng phòng NN&PTNT Cẩm Xuyên: Đề nghị Quốc hội, Chính phủ cho đánh giá lại Nghị định 64 về giao đất nông nghiệp để từ đó có những điều chỉnh phù hợp.

Một số cử tri cho rằng, trong xây dựng NTM, hiện nay nguồn kinh phí cho cấp huyện, xã ngày càng khó khăn nên Quốc hội, Chính phủ cần có một quy định hướng dẫn việc điều tiết một phần nguồn ngân sách từ các dự án có tiền sử dụng đất dành cho địa phương có dự án.

Cử tri Dương Danh Hóa - xã Cẩm Thành: Chính phủ sớm có chính sách điều chỉnh chế độ đãi ngộ cho đội ngũ cán bộ thôn xóm.

Cần có chính sách điều chỉnh chế độ đãi ngộ cho đội ngũ cán bộ thôn xóm để khuyến khích, động viên cán bộ yên tâm công tác; tháo gỡ các bất cập trong thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động, hộ kinh doanh, doanh nghiệp ảnh hưởng bởi dịch Covid-19…

Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên Phạm Đăng Nhật: Mong Chính phủ có chương trình, dự án nâng cấp hệ thống tiêu thoát lũ cho các địa phương.

Cử tri băn khoăn về tác động của tình trạng biến đổi khí hậu cộng với tốc độ phát triển sản xuất, các vùng dân cư, đô thị hóa nhanh nên hệ thống tiêu thoát lũ bị thu hẹp, bồi lắng gây ngập úng, lũ lụt. Chính vì vậy rất mong Chính phủ có chương trình, dự án nâng cấp hệ thống tiêu thoát lũ.

Đại biểu Nguyễn Văn Sơn phát biểu tiếp thu, giải trình các ý kiến phản ánh của cử tri.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, đại biểu Nguyễn Văn Sơn - Phó Trưởng đoàn phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh ghi nhận, tiếp thu nghiêm túc các kiến nghị chính đáng, thiết thực của bà con cử tri Cẩm Xuyên; đồng thời giải trình, làm rõ một số nội dung trong thẩm quyền mà bà con quan tâm.

Cử tri Đức Thọ: Cần có cơ chế hỗ trợ hộ SXKD vào các khu, cụm công nghiệp tập trung

Sáng nay 23/6, Đoàn ĐBQH tỉnh Tĩnh buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Đức Thọ .

Cử tri Đức Thọ bày tỏ sự phấn khởi và tin tưởng vào những chủ trương, quyết sách mà Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV đã thông qua, đồng thời đề nghị Quốc hội, Chính phủ cần có sự quan tâm đối với các xã sau sáp nhập, nhất là đầu tư, nâng cấp, xây dựng các công trình thiết yếu như trung tâm hành chính xã, các trường học, trạm y tế…

Cử tri Nguyễn Đình Thọ - Chủ tịch UBND xã Lâm Trung Thủy cho rằng Quốc hội cần xem xét bố trí nguồn kinh phí để các địa phương sau sáp nhập đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, đáp ứng yêu cầu mới.

Cử tri Đức Thọ cũng cho rằng, việc quy hoạch khu, cụm công nghiệp làng nghề tại xã Thanh Bình Thịnh để tập trung các hộ sản xuất, kinh doanh nghề truyền thống là hết sức khoa học và cần thiết.

Tuy nhiên, giá thuê đất tại các khu, cụm công nghiệp mà các nhà đầu tư dự án cho thuê là quá cao so với mức thu nhập của các hộ sản xuất, kinh doanh, do đó, nhiều hộ không đủ khả năng để vào hoạt động tại các khu, cụm công nghiệp tập trung của địa phương.

Cử tri Đoàn Ngọc Hường - Chủ tịch UBND xã Thanh Bình Thịnh kiến nghị: Cần có cơ chế chính sách hỗ trợ kinh phí cho các hộ sản xuất kinh doanh nghề mộc thuê đất tại các khu, cụm công nghiệp tập trung của làng nghề.

Vì vậy, đề nghị Quốc hội, Chính phủ cần có cơ chế để hỗ trợ các hộ sản xuất, kinh doanh có điều kiện để vào các khu, cụm công nghiệp tập trung nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, từng bước đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh nghề đặc thù vào các khu quy hoạch.

Cử tri Lê Văn Hiệp - Bí thư Đảng ủy xã Đức Lạng kiến nghị Quốc hội, Chính phủ sớm đầu tư kinh phí để xây dựng kè chống sạt lở sông Ngàn Sâu.

Cử tri Đức Thọ cũng kiến nghị, gắn với việc cấp phép các mỏ vật liệu xây dựng cần quy hoạch, xây dựng đường công vụ để vận chuyển, không thể đi chung trên con đường dân sinh của địa phương khiến cho các tuyến đường dân sinh nhanh chóng xuống cấp, gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là mất ATGT.

Tình trạng sạt lở bờ sông như sông Ngàn Sâu qua xã Đức Lạng, sông La qua thị trấn Đức Thọ hiện rất nghiêm trọng, đề nghị Quốc hội, Chính phủ sớm hỗ trợ địa phương đầu tư kinh phí xây dựng kè chống sạt lở bờ sông.

Ông Trần Đình Gia - Bí thư Huyện ủy Kỳ Anh, đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp thu ý kiến cử tri.

Thay mặt Đoàn ĐBQH, ông Trần Đình Gia - Bí thư Huyện ủy Kỳ Anh đã tiếp thu các ý kiến phát biểu, kiến nghị của cử tri, đồng thời giải trình một số ý kiến thuộc thẩm quyền.

Đối với những ý kiến thuộc thẩm quyền giải quyết của Quốc hội, Chính phủ, giao cho đoàn thư ký tổng hợp để trình Quốc hội trong kỳ họp tới.

(Nguồn: Baohatinh.vn)Ý kiến bạn đọc