Ra mắt Ngôi nhà Trí tuệ thôn Đông Thái, xã Tùng Ảnh

16:59 08/06/2022

Làng Đông Thái là một làng cổ, nằm bên bến Tam Soa hiền hòa thuộc xã Tùng Ảnh , huyện Đức Thọ . Hiện có 257 hộ dân với hơn 1000 nhân khẩu. Là quê hương của nhiều danh nhân, anh hùng dân tộc và các nhà khoa bảng. Theo thống kê, thời phong kiến có 24 người đỗ đại khoa Tiến sĩ trong tổng số 44 Tiến sĩ của huyện Đức Thọ. Hiện nay làng có hơn 100 giáo sư, tiến sĩ.

Nổi tiếng với làng nghề “Nuôi con đi học” được truyền tụng nhiều đời. Phát huy truyền thống đó, thời gian qua với sự chỉ đạo, lãnh đạo của Ban điều hành xây dựng Nhà văn hóa cộng đồng - Ngôi nhà Trí tuệ huyện, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện Đức Thọ cùng sự vào cuộc quyết liệt của Ban Điều hành xã Tùng Ảnh, Ban chỉ huy, Ban Công tác Mặt trận thôn Đông Thái, đúng vào dịp kỷ niệm 175 năm ngày sinh Đình nguyên Tiến sỹ Phan Đình Phùng (6/6/1847-6/6/2022), lãnh tụ phong trào Cần Vương, ngày 03/6/2022 thôn Đông Thái long trọng tổ chức Lễ ra mắt Ngôi nhà trí tuệ.

Các đại biểu cấp tỉnh, huyện về tham dự lễ ra mắt Ng ôi nhà trí tuệ thôn Đông Thái

Đ ồng Thái Ngọc Hải- Ph ó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh- Trưởng Ban Điều hành Ng ôi nhà trí tuệ tỉnh và các đại diện lãnh đạo huyện tặng 500 đầu sách cho thôn Đông Thái

Sau thời gian triển khai thực hiện, Ngôi nhà Trí tuệ thôn Đông Thái đã đạt một số kết quả bước đầu đáng ghi nhận; đã xây dựng mở rộng, xây tường, lợp mái, lát nền khu chức năng rộng 185m 2 gồm 3 khu vực: Phòng thư viện, phòng đọc, phòng học ngoại ngữ, mỹ thuật; các bảng, biểu, bàn ghế; nội quy sinh hoạt và quy tắc ứng xử…, là nơi sinh hoạt, học tập, trải nghiệm cho Đội viên, Đoàn viên trong dịp nghỉ hè và các tầng lớp nhân dân. Ngoài ra với sự vận dụng, sáng tạo đã thiết kế khu vực trưng bày các hiện vật cổ xưa, nông cụ sản xuất, sinh hoạt đời sống của bà con Nhân dân gồm hơn 40 hiện vật như: Cối giã gạo, ấm, chén, mâm đồng, khung cửi, dệt, máy may, cưa, đục, bào, nơm, vó...; khu trưng bày và hoạt động các môn thể thao, trò chơi dân gian như: Máy tập lắc tay, lắc chân, cầu trượt, bóng bàn, cờ vua, cờ tướng, ô ăn quan, cờ gánh… Đến nay, Ban Chủ nhiệm đã thành lập được 09 Câu lạc bộ đi vào hoạt động thường xuyên như: Bóng chuyền da, bóng chuyền hơi, dân vũ, dưỡng sinh, bóng bàn, cờ tướng, dân ca, thơ… Tính đến lúc hoàn thành ra mắt với sự hỗ trợ kinh phí từ các cấp, huy động từ con em xa quê và Nhân dân trong thôn tổng dự kiến hoàn thành Ngôi nhà trí tuệ gần 600 triệu đồng.

Trong Ngày ra mắt Ngôi nhà Trí tuệ, đông đảo bà con Nhân dân trong thôn đều hưởng ứng, thể hiện sự vui mừng, phấn khởi xen lẫn tự hào khi được trải nghiệm, tham quan, vui chơi tự chính “Sản phẩm” mình tạo nên, đó là món ăn tinh thần hàng ngày không thể thiếu trong đời sống văn hóa cộng đồng ở Khu dân cư.

Một số hình ảnh ra mắt Ngôi nhà Trí tuệ thôn Đông Thái:

Thời gian tới Ban Điều hành Nhà văn hóa Cộng đồng- Ngôi nhà Trí tuệ huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn nhân rộng mô hình này tại 6 đơn vị thôn, xóm trong huyện Đức Thọ.

Vũ Cương - MTTQ huyện Đức Thọ