Nghi Xuân đón bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới

15:10 01/03/2020

Chiều 15/12, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã trao bằng công nhận đạt chuẩn huyện nông thôn mới (NTM) năm 2018 cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Nghi Xuân - Hà Tĩnh.

Đây là một trong những nội dung nằm trong chương trình kỷ niệm 240 năm ngày sinh, tưởng niệm 160 năm ngày mất Uy Viễn Tướng công Nguyễn Công Trứ.

Một góc trung tâm huyện Nghi Xuân. Ảnh Đậu Hà

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, huyện Nghi Xuân đã có bước phát triển khá toàn diện, bộ mặt NTM có nhiều khởi sắc, hạ tầng nông thôn được đầu tư đồng bộ đạt chuẩn. Toàn huyện có 17/17 xã được công nhận đạt chuẩn NTM; 148/148 thôn đã xây dựng phương án triển khai khu dân cư NTM kiểu mẫu.

Khu dân cư kiểu mẫu thôn Hương Mỹ - xã Xuân Mỹ

Năm 2018, tổng giá trị sản xuất trên địa bàn ước đạt 5.030 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất ước đạt 17,56%; thu nhập bình quân đầu người đạt 36,66 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,66%; thu ngân sách ước đạt 225 tỷ đồng.

Huyện Nghi Xuân xây dựng được nhiều mô hình kinh tế hiệu quả trong thực hiện chương trình NTM

Xác định nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân khu vực nông thôn là nhiệm vụ trọng tâm, cốt lõi của xây dựng NTM, huyện đã tập trung chỉ đạo phát triển sản xuất nâng cao thu nhập cho người dân.

Phát huy những nét riêng mang tính bản sắc, góp phần bảo tồn và làm giàu thêm các giá trị văn hóa làng, xã; từ đó, tình làng nghĩa xóm ngày càng gắn bó, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế; vai trò chủ thể xây dựng NTM của người dân được phát huy một cách hiệu quả và bền vững.

Một góc xã nông thôn mới Tiên Điền, huyện Nghi Xuân. Ảnh: Đậu Hà

Theo nghị quyết của tỉnh, huyện Nghi Xuân phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM vào năm 2020. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, với sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy đảng và chính quyền, với sự vào cuộc mạnh mẽ của nhân dân, với việc triển khai phù hợp nhiều giải pháp thực hiện có tính đột phá, sáng tạo và hiệu quả, nhiều xã đã rút ngắn được lộ trình, đạt chuẩn trước thời hạn.

Phát huy những nét riêng mang tính bản sắc, góp phần bảo tồn và làm giàu thêm các giá trị văn hóa

Trên cơ sở đó, Nghi Xuân đã hoàn thành mục tiêu xây dựng huyện đạt chuẩn NTM vào năm 2018, trước 2 năm so với kế hoạch đề ra. Đây cũng sẽ là tiền đề để huyện tiếp tục hướng tới mục tiêu xây dựng huyện NTM kiểu mẫu, trở thành đô thị loại IV giai đoạn 2018 - 2022.

Theo HTOÝ kiến bạn đọc