MTTQ thị xã Kỳ Anh đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”

11:44 09/07/2021

Nhằm tạo sức mạnh tổng hợp trong xây dựng nông thôn mới - đô thị văn minh, Ủy ban MTTQ thị xã Kỳ Anh đã triển khai sâu rộng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”. Từ sự đóng góp và đồng lòng, chung sức của người dân, hệ thống kết cấu hạ tầng được xây dựng khang trang, bộ mặt nông thôn và thành thị ngày càng khởi sắc.

Nhân dân xã Kỳ Ninh ra quân xây dựng nông thôn mới

Nhân dân Khu dân cư Vĩnh Thuận xã Kỳ Ninh tập trung cao điểm xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Thời gian qua, cùng với việc thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch Covid-19, cán bộ MTTQ xã Kỳ Ninh cùng Ban Công tác Mặt trận các khu dân cư trực tiếp cùng bà con nhân dân làm đường giao thông, trồng bồn hoa cây cảnh, giúp các hộ khó khăn chỉnh trang nhà cửa, vườn tạp. Với phương châm “cầm tay chỉ việc” và bằng sự nêu gương của các cán bộ, đảng viên trong quá trình thực hiện các tiêu chí nông thôn mới. Cùng với đó, cán bộ Mặt trận tiến hành tuyên truyền, vận động đến từng hộ gia đình và người dân về các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, trước hết là những tiêu chí có tác động trực tiếp đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân như: Xây dựng đường giao thông nội đồng, cứng hóa kênh mương; xây dựng nhà văn hóa thôn gắn với sân thể thao; công tác chính sách, giảm nghèo bền vững, chỉnh trang nhà cửa, cải tạo vườn tạp… Trong 6 tháng đầu năm, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Kỳ Ninh kêu gọi các doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ hơn 107 triệu giúp đỡ hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn xây dựng, sữa chữa nhà ở, thăm hỏi gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, các cháu tàn tật trên địa bàn; vận động nhân dân làm được 3.415m đường giao thông nông thôn, đổ bê tông lề đường được 2.716m, hoàn thành 3.417m rãnh thoát nước, 4.440m bồn hoa cây cảnh, cải tạo 300 vườn hộ, xây dựng 5 vườn mẫu.... Những kết quả này sẽ góp phần đưa xã Kỳ Ninh đạt nông thôn mới nâng cao trong năm 2021.

Ủy ban MTTQ xã Kỳ Ninh phối hợp Hội Doanh Nghiệp xã trao tiền hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo do MTTQ xã kêu gọi

Song song với xây dựng nông thôn mới, các hoạt động xây dựng đô thị văn minh củng được thực hiện đồng bộ trên địa bàn toàn thị xã.

Chỉnh trang tuyến đường văn minh đô t hị tại T ổ dân phố Hưng Thịnh, phường Hưng Trí

Mặt trận Tổ quốc phường Hưng Trí trong 6 tháng đầu năm tập trung tuyên truyền vận động, huy động mọi nguồn lực cùng cấp ủy, chính quyền hoàn thành 3 tuyến đường đạt chuẩn văn minh đô thị, huy động sức dân đóng góp 1,5 tỷ đồng, ngoài ra vận động Nhân dân hiến 4.500m 2 đất ở, đất vườn, 1.200 cây xanh các loại, 2.197m hàng rào, 1.962m 2 mái che với tổng kinh phí 2,8 tỷ đồng và hàng ngàn ngày công để xây dựng chỉnh trang các tuyến đường văn minh đô thị… Tập trung xây dựng 5 vườn mẫu cải thiện thu nhập cho gia đình, tiêu biểu như vườn thanh long ruột đỏ của gia đình ông Trương Công Duẩn tại TDP Hưng Nhân với 2.000 gốc thanh long mỗi năm thu hoạch gần 3 tấn, với giá bán tại vườn 20.000 - 25.000 đồng/kg, mỗi năm thu lãi trên 60 triệu đồng.

Vườn Thanh Long của hộ Trương Công Duẩn

Với nhiều cách làm hay, sáng tạo, Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được Mặt trận Tổ quốc thị xã Kỳ Anh tập trung chỉ đạo thực hiện đã từng bước đi vào chiều sâu, sát thực tế, phù hợp với thực tiễn của từng địa phương, được đông đảo các tầng lớp Nhân dân thị xã tích cực hưởng ứng. Trong 6 tháng đầu năm 2021, toàn thị xã xây 2.440m bồn hoa, trồng được 1.200 cây ăn quả, cây mai vàng, vận động Nhân dân hiến hàng nghìn m 2 đất, tường rào, xây dựng được 3.193km rãnh thoát nước, 7.333 km đường giao thông nông thôn. Hiện đã có 18 khu dân cư kiểu mẫu, gần 100 vườn mẫu đạt chuẩn. Toàn thị xã có 100 tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới, bình quân mỗi xã đạt 20 tiêu chí, 5/5 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 4/6 phường đạt chuẩn văn minh đô thị, 46 tuyến đường đạt chuẩn văn minh đô thị. Đến nay, tỷ lệ gia đình văn hóa đạt gần 86%, khu dân cư văn hóa đạt gần 80%, cơ quan, đơn vị văn hóa đạt gần 95%”.

Nhân dân xã Kỳ Nam chỉnh trang các tuyến đường

Những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm 2021 là tiền đề cho việc thực hiện kế hoạch năm 2021, đó là: Đưa 1 xã (Kỳ Ninh) đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; nâng mức đạt chuẩn các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới các xã: Kỳ Hoa, Kỳ Hà và Kỳ Nam; có thêm ít nhất 33 khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu và 10 vườn mẫu đạt chuẩn; xây dựng 11 tuyến đường văn minh đô thị; phấn đấu 1 phường đạt chuẩn đô thị văn minh; giảm tỷ lệ hộ nghèo dưới 4%; xây dựng 1 - 2 sản phẩm đạt chuẩn 4 sao và 4 sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3 sao.

Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đã góp phần quan trọng vào thực hiện dân chủ trực tiếp, dân chủ tự quản ở cơ sở. Người dân là chủ thể chính trong phát triển kinh tế, trong xây dựng đời sống văn hóa, môi trường văn minh, sạch đẹp. Với nhiều cách làm sáng tạo, với sự xuất hiện của nhiều mô hình, Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” ở thị xã Kỳ Anh thêm sinh động, đạt được nhiều kết quả thiết thực, từ đó tăng cường mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa Đảng, chính quyền, Mặt trận với nhân dân, tạo sự đồng thuận thống nhất cao trong các tầng lớp nhân dân. Từ đó, góp phần thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2021 của thị xã Kỳ Anh, cũng là năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, hứa hẹn sẽ đạt nhiều kết quả quan trọng.

Ủy ban MTTQ thị xã Kỳ Anh