MTTQ các cấp ở Hà Tĩnh: Phát huy lợi thế mạng xã hội trong tuyên truyền phòng, chống Covid-19

15:51 24/03/2020

Dù đã ở tuổi 63, nhưng phát huy vai trò của người cán bộ mặt trận trong trận tuyến phòng chống đại dịch Covid-19, ông Lê Tiến Lộc - Trưởng thôn, thành viên Ban Công tác mặt trận thôn Đông Hà 1, xã Thạch Long (Thạch Hà) liên tục cập nhật các thông tin qua mạng internet, qua các nhóm zalo, facebook theo hệ thống mặt trận để tuyên truyền đến tận người dân.

Sau khi tiếp nhận thông tin qua mạng xã hội của hệ thống mặt trận, ông Lê Tiến Lộc trực tiếp đến tận từng hộ dân tuyên truyền người dân phòng, chống dịch Covid-19.

Không chỉ thế, từ ngày 15/3 đến nay, khi nắm bắt được thông tin ở giáo xứ Lộc Thủy, xã Thạch Long (Thạch Hà) hàng trăm lượt người dân đi làm ăn, học tập ở đất nước Thái Lan đều lần lượt trở về quê, ông Lộc cùng các thành viên trong Ban Công tác mặt trận thôn đã nhanh chóng xuống tận các hộ gia đình hướng dẫn người dân khai báo y tế .

Tranh thủ giữa lúc nghỉ ngơi khi đang làm đường nông thôn mới, ông Lộc cập nhật các thông tin về dịch qua điện thoại thông minh.

Ông Lộc chia sẻ: “Thông qua các nhóm tuyên truyền của hệ thống mặt trận qua zalo, facebook tôi nắm bắt diễn biến tình hình dịch bệnh trong nước, trong tỉnh kịp thời để từ đó có căn cứ trao đổi cho người dân hiểu, phòng chống.

Tiếp nhận thông tin qua mạng không dễ với người tuổi già như tôi, vì vậy, tôi đang nỗ lực bởi đây là cách tiếp nhận thông tin nhanh nhất”.

Kết nối qua mạng xã hội còn giúp cán bộ mặt trận nắm bắt tình hình tư tưởng, tâm lý bà con

“Hơn thế, từ facebook, zalo chúng tôi nắm bắt tình hình trên địa bàn, những tâm lý, tình cảm của người dân trước diễn biến dịch để có hướng tuyên truyền phù hợp” - ông Lộc tâm sự.

Ở xã Sơn Kim 1 (Hương Sơn) - địa bàn ở vùng sâu, vùng xa, cách nhanh nhất để những người cán bộ mặt trận tiếp nhận và chuyển tải thông tin đến người dân cũng là qua hệ thống các nhóm ở mạng xã hội.

Để tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19, Ủy ban MTTQ xã Sơn Kim 1 đã thành lập nhóm tin nhắn facebook với sự tham gia của 9/9 trưởng ban công tác mặt trận.

Cán bộ mặt trận ở huyện Thạch Hà đến tận nhà hướng dẫn người dân biện pháp y tế, trong đó có rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn đúng cách.

Chị Nguyễn Thị Hằng Ngoan - Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Sơn Kim 1 cho biết: “Chúng tôi xây dựng một hệ thống thông tin liên kết đến tận tổ liên gia bằng cách thành lập các nhóm nhỏ facebook để chia sẻ thông tin tạo nên chuỗi liên kết.

Với sự cung cấp thông tin nhanh, kịp thời và có hệ thống như vậy, công tác tuyên truyền phòng, chống Covid-19 đang được chúng tôi triển khai hiệu quả”.

Qua nhóm facebook “Trưởng ban công tác mặt trận xã Sơn Kim 1”, nữ cán bộ công tác mặt trận thôn (người mặc áo đỏ) ở xã Sơn Kim 1 nắm được thông tin, định hướng để tuyên truyền phòng chống dịch cho bà con.

Được biết, hiện nay, hệ thống Mặt trận và các tổ chức đoàn thể ở Hà Tĩnh đã có hệ thống liên lạc khép kín từ tỉnh đến cơ sở. Trong đó, hệ thống trang facebook, nhóm zalo đã được mở và liên kết từ cấp tỉnh đến tận xã; ở khu dân cư có 1.276/1.926 trưởng ban công tác mặt trận đã có điện thoại thông minh được kết nối theo nhóm.

Khi có thông tin dịch Covid-19 từ ngành y tế, Mặt trận và các tổ chức thành viên lập tức triển khai thông tin đến tận khu dân cư một cách nhanh nhất.

Các thông tin liên quan về dịch Covid-19 được cập nhật nhanh chóng, chính xác thông qua các nhóm trên mạng xã hội.

Song song với đó, Ủy ban MTTQ các cấp cũng phát huy hiệu quả hoạt động của hệ thống truyền hình, truyền thanh cơ sở, qua văn bản cứng, qua email, các phương tiện thông tin đại chúng.

Chưa có điều kiện sử dụng điện thoại thông minh, vì vậy, Bí thư Chi bộ - Trưởng ban Công tác mặt trận ở bản Rào Tre, xã Hương Liên (Hương Khê) chỉ có thể nhận thông tin qua điện thoại trực tiếp hoặc các văn bản cứng. Sau khi nhận thông tin, Trưởng ban Công tác mặt trận sẽ trực tiếp phát thanh thông tin đến bà con trong bản.

Trưởng ban Công tác mặt trận bản Rào Tre Nguyễn Văn Mẫn đọc phát thanh các nội dung phòng chống dịch cho bà con dân bản

Bí thư Chi bộ - Trưởng ban Công tác mặt trận bản Rào Tre Nguyễn Văn Mẫn chia sẻ: “Mỗi ngày 1 lần vào gần cuối giờ chiều, tôi đều trực tiếp phát thanh các thông tin tuyên truyền phòng, chống dịch để bà con cùng nghe. Ngoài ra, chúng tôi còn cùng với tổ công tác bộ đội biên phòng cắm bản Rào Tre đến tận nhà nhắc nhở các hộ dân các biện pháp y tế”.

Tổ công tác Bộ đội biên phòng tại bản Rào Tre cùng vào cuộc với hệ thống mặt trận trong tuyên truyền phòng chống dịch bệnh.

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Hà Văn Hùng cho biết: “Song song với công tác phòng, chống dịch, Mặt trận và các đoàn thể còn tuyên truyền, vận động nhân dân chăm lo phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, qua đó, đảm bảo vừa thực hiện có hiệu quả việc phòng chống dịch bệnh, vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị”

Nguồn: Báo Hà TĩnhÝ kiến bạn đọc