Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19

10:32 18/03/2020

Tham dự tại điểm cầu Trung ương có Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; lãnh đạo các bộ, ban, ngành, tổ chức thành viên của MTTQ Việt Nam và đại diện lãnh đạo các ngân hàng, các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp.

Tại điểm cầu Hà Tĩnh, đồng chí Trương Thanh Huyền, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh và đồng chí Nguyễn Thị Mai Thủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh chủ trì hội nghị; Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh, đại diện lãnh đạo Sở Y tế, các đoàn thể chính trị - xã hội cấp tỉnh và đại diện Ngân hàng Nhà nước và một số ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đọc Lời kêu gọi toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 -Ảnh: ĐĐK/Quang Vinh

Phát động toàn dân tham gia ủng hộ phòng chống dịch Covid-19, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn nêu rõ, với truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái của dân tộc, thời gian qua nhiều tổ chức, cá nhân đã tự nguyện vận động, ủng hộ một số địa phương, cơ sở, đơn vị, cá nhân và những trường hợp phải cách ly, điều trị. Để tiếp tục cùng Đảng, Nhà nước tập trung phòng chống dịch, có thêm nguồn lực để tăng cường các biện pháp phòng, chữa bệnh, bảo đảm an sinh xã hội, an toàn đời sống và sức khỏe của nhân dân, Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam kêu gọi các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước, đồng bào ta ở nước ngoài với tình cảm sâu sắc và trách nhiệm của mình hãy tích cực tham gia ủng hộ phòng chống dịch Covid-19.

MTTQ Việt Nam cam kết sẽ kịp thời chuyển tới những đơn vị, cá nhân đang trực tiếp làm công tác phòng chống dịch, chữa trị bệnh, những khu vực đang phải cách ly, những trường hợp đang được điều trị bệnh cần sự giúp đỡ của cộng đồng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ phát động -Ảnh: ĐĐK/Quang Vinh

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam đang đứng trước những thời khắc hết sức quan trọng, phải đối mặt với đại dịch có quy mô toàn cầu. Hai tháng qua, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đã đồng tâm, đồng sức tham gia chiến dịch phòng chống dịch ở quy mô chưa từng có trong tiền lệ.

Thủ tướng nhấn mạnh đại dịch Covid-19 sẽ còn tiếp tục diễn biến phức tạp với quy mô lớn hơn, sẽ còn nhiều trường hợp tử vong hơn, tác động sâu hơn tới toàn thế giới. Trong bối cảnh đó, Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn 2 của cuộc chiến chống Covid-19, kể từ khi bệnh nhân thứ 17 xuất hiện; tới nay, Việt Nam cũng đã ghi nhận ca nhiễm thứ 61 nhưng may mắn chưa có bệnh nhân nào tử vong.

Thủ tướng ghi nhận sự vào cuộc từ đầu của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của toàn dân, trong đó, MTTQ Việt Nam, nhiều cấp, nhiều ngành đã có nhiều hoạt động ý nghĩa trong phòng chống dịch. Theo đó, Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch trong cộng đồng, ngăn chặn, cách ly sớm, truyền thông hiệu quả. Thắng lợi bước đầu đó, theo Thủ tướng, thể hiện ý chí của toàn đảng, toàn quân, toàn dân trên tinh thần “chống dịch như chống giặc”, tinh thần “Một cây làm chẳng nên non/ Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”.

Thủ tướng cảm ơn sự đồng lòng, nhất trí, sự chia sẻ của đồng bào, chiến sĩ cả nước đã tin tưởng và hưởng ứng những quyết sách phòng, chống đại dịch của Chính phủ; đồng thời biểu dương những việc làm và hành động đẹp của Nhân dân cả nước trong “cuộc chiến” chống Covid-19 trong thời gian qua.

Thay mặt Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ kêu gọi người dân cả nước tiếp tục nỗ lực hết sức mình thực hiện các biện pháp quyết liệt hơn nữa để khống chế đại dịch. Để làm được việc đó cần sự vào cuộc sâu sắc mạnh mẽ hơn nữa của các cấp, các ngành, với tinh thần “mỗi người dân là một chiến sĩ”, “mỗi xã phường, thôn bản, mỗi gia đình là một pháo đài” trong mặt trận phòng chống dịch.

“Chúng ta kêu gọi mỗi người dân, đặc biệt là giới doanh nhân, các giới, các đơn vị và người dân tùy theo khả năng của mình, người có tiền góp tiền, người có hiện vật góp hiện vật, người có sức góp sức, người có ý tưởng góp ý tưởng, không phân biệt tuổi tác, địa vị, giai tầng, kể cả bà con ở nước ngoài xa xôi, hãy nêu cao tinh thần đoàn kết, "tương thân tương ái", "thương người như thể thương thân", "lá lành đùm lá rách" của dân tộc, điều bao đời nay luôn là giá trị nền tảng của dân tộc Việt Nam và đem lại sức mạnh để chúng ta vượt mọi khó khăn thử thách, đi đến thắng lợi cuối cùng” - Thủ tướng nói.

Ngay tại buổi Lễ, Thủ tướng và các đại biểu đã trực tiếp ủng hộ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 -Ảnh: ĐĐK/Quang Vinh

Tại buổi lễ, có hơn 30 doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị ủng hộ, đăng ký ủng hộ với số tiền hơn 235 tỷ đồng.

Ảnh: ĐĐK/Quang Vinh

Ngay sau Lễ phát động, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTQ Việt Nam đề nghị Ủy ban MTTQ các tỉnh, thành phố phối hợp Sở Y tế là cơ quan Thường trực của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cấp tỉnh tổ chức vận động, kêu gọi các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân ủng hộ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Bên cạnh đó, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam kêu gọi các đoàn thể, tổ chức, cá nhân cùng chung tay hỗ trợ đồng bào các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long bị thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn.

Các đại biểu dự tại điểm cầu Hà Tĩnh

Tại Hà Tĩnh, các cấp, ngành, MTTQ và các đoàn thể đang triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là công tác tuyên truyền, sàng lọc, giám sát, cách ly những người đi cùng các chuyến bay có người nhiễm Covid-19, quản lý chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh, những người đi về từ vùng có dịch về địa bàn tỉnh…

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh mong muốn các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn đồng lòng tham gia, hưởng ứng Lời kêu gọi toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 để cùng đóng góp vào công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh, cũng như tham gia vào hoạt động ủng hộ đồng bào bị hạn hán, xâm nhập mặn.

Thanh BìnhÝ kiến bạn đọc