UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC TỈNH GIÁM SÁT CÔNG TÁC BỒI THƯỜNG GPMB DỰ ÁN ĐƯỜNG BỘ CAO TỐC BẮC - NAM TẠI HUYỆN THẠCH HÀ

08:35 07/11/2023

Chiều nay (06/11), Đoàn giám sát của Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã có cuộc làm việc tại huyện Thạch Hà về việc thực hiện chính sách, pháp luật về bồi thường, hỗ trợ tái định cư, giải phóng mặt bằng Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam.

Đồng chí Phạm Thị Thu Hà - Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh, Trưởng đoàn giám sát và đồng chí Nguyễn Văn Khoa - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện, Phó ban Thường trực BCĐ công tác GPMB dự án cao tốc tốc Bắc - Nam huyện Thạch Hà đồng chủ trì cuộc làm việc.

Chủ trì buổi làm việc

Tham dự có các đồng chí trong đoàn Giám sát thuộc các phòng, ngành, sở cấp tỉnh; về phía huyện có đồng chí Trần Danh Vinh - Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ huyện; đồng chí Nguyễn Văn Sáu - Phó Chủ tịch UBND huyện và thành viên Hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam; đại diện các đơn vị liên quan.

Việc chi trả được Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng, hỗ trợ và tái định cư huyện Thạch Hà thực hiện công khai, minh bạch, đảm bảo theo quy định pháp luật cho 77 hộ dân. Cụ thể: Khi tái định cư xã Thạch Xuân đoạn Hàm Nghi - Vũng Ánh bố trí 7 lô tái định cư (diện tích 0,2ha), đoạn Bãi Vọt - Hàm Nghi (diện tích 0,64ha) bố trí 13 lô; Xã Tân Lâm Hương gồm 2 điểm: thôn Bình Tiến (diện tích 0,59ha) bố trí 11 lô, thôn Văn Bình (diện tích 0,63ha) bố trí 19 lô; xã Thạch Ngọc gồm Thôn Ngọc Sơn (diện tích 1,13ha) bố trí 24 lô, thôn Mỵ Châu (diện tích 0,5ha) bố trí 12 lô; xã Lưu Vĩnh Sơn bố trí 15 lô; Thị Trấn Thạch Hà (diện tích 1,45ha) bố trí 40 lô và mở rộng nghĩa trang Tây Đài, xã Thạch Đài (diện tích 0,41ha) bố trí 104 ngôi mộ cát táng.
Nhìn chung, bà con nhân dân đồng tình, nhất trí cao với chủ trương của nhà nước; vui vẻ khi nhận tiền đền bù và đất tái định cư theo quy định.

Các đại biểu tham dự buổi làm việc

Qua kiểm tra thực tế và hồ sơ, báo cáo, các thành viên Đoàn giám sát cơ bản đánh giá cao những kết quả thực hiện được trong việc GPMB, hỗ trợ tái định cư của huyện nhà cùng sự vào cuộc quyết liệt của UBND huyện và các đơn vị liên quan để hoàn thành đúng tiến độ.
Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, đồng chí Phạm Thị Thu Hà - Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh đề nghị thời gian tới, UBND huyện Thạch Hà cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động; giải ngân nguồn vốn. UBMTTQ và các thành viên phối hợp chính quyền tuyên truyền tạo đồng thuận trong nhân dân.
Chính quyền các địa phương tiếp tục bám sát nhiệm vụ, kiểm tra, đôn đốc tổ chức thực hiện, quan tâm công tác rà soát hồ sơ, tạo công ăn việc làm cho những hộ dân bị mất tư liệu sản xuất.
UBND, UBMTTQ huyện cùng các chính quyền các địa phương cần tiếp tục quan tâm công tác hậu giải phóng mặt bằng, tiếp tục phát huy hình thức đối thoại để nắm bắt tâm tư nguyện vọng và giải quyết những vấn đề người dân quan tâm, đồng thời có giải pháp quyết liệt để hoàn thành giải phóng mặt bằng, bàn giao cho đơn vị thi công đúng tiến độ.
Tin, ành: Tường Vy, Trung tâm VH-TT huyện Thạch Hà