TP Hà Tĩnh chi trả hơn 10 tỷ đồng cho người dân ảnh hưởng dịch Covid-19

08:16 05/06/2020

Đoàn công tác do Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực làm việc với TP. Hà Tĩnh về kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19.

Sau khi rà soát, thống kê theo 3 nhóm đối tượng (người có công với cách mạng; bảo trợ xã hội; hộ nghèo, cận nghèo), TP Hà Tĩnh có 8.249 người trong diện, với kinh phí hỗ trợ hơn 10 tỷ đồng. Tính đến ngày 30/4, địa phương đã chi trả cho 8.234 người, đạt 99,81%.

Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Hà Văn Hùng cùng tham dự buổi làm việc

Công tác rà soát, lập danh sách, chi trả được tiến hành công khai, minh bạch, hạn chế thấp nhất sai sót, trùng lặp; không có phản hồi tiêu cực từ Nhân dân.

Bên cạnh các nhóm đối tượng trên thì việc chi trả cho 4 nhóm đối tượng còn lại (lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương; lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm; hộ kinh doanh tạm ngừng kinh doanh theo QĐ 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ) đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

Phó Trưởng phòng LĐ-TB&XH thành phố Hà Tĩnh Phan Xuân Linh báo cáo một số kết quả rà soát và vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn giám sát đã trực tiếp giải đáp một số thắc mắc của địa phương xung quanh việc xác định người lao động thụ hưởng chính sách.

Đồng thời, đề nghị địa phương tập trung công tác tuyên truyền, giải thích cho người dân hiểu rõ các quy định; làm rõ những vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực đánh giá cao công tác triển khai của TP Hà Tĩnh trong việc thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ.

Ông Ngô Sách Thực nhấn mạnh, gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng là chính sách chưa từng có trong lịch sử nước ta, diện hỗ trợ bao phủ rộng, phức tạp nên địa phương cần tăng cường tuyên truyền, giải thích để Nhân dân hiểu, đồng tình với chính sách của Chính phủ.

Hệ thống MTTQ các cấp cần giám sát chặt chẽ ngay từ khâu rà soát, sàng lọc, thẩm định để đảm bảo dân chủ, công bằng, đặc biệt là không được bỏ sót, trùng lặp hoặc sai đối tượng.

(Nguồn: Baohatinh.vn)Ý kiến bạn đọc