Đoàn công tác của UBMTTQ tỉnh làm việc tại huyện Nghi Xuân

16:25 10/06/2022

Chiều 9/6, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Trần Nhật Tân cùng đoàn công tác đã kiểm tra, giám sát kết quả hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng trên địa bàn huyện Nghi Xuân. Lãnh đạo huyện cùng tham dự có Bí thư Huyện ủy Phan Tấn Linh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Văn Hiếu cùng các ủy viên BTV Huyện ủy.

6 tháng đầu năm 2022, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên trên địa bàn huyện Nghi Xuân phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể huyện đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương.

Chủ tịch UBMTTQ huyện Nghi Xuân Lê Tiến Hải báo cáo các nội dung tại buổi làm việc

Các hoạt động vận động nhân đạo, từ thiện, an sinh - xã hội được triển khai sâu rộng; công tác xây dựng Đảng, chính quyền, giám sát, phản biện xã hội thực hiện tốt. Quỹ vì người nghèo và hoạt động an sinh xã hội các cấp trên địa bàn huyện tiếp nhận trên 1,1 tỷ đồng để tặng 1.870 suất quà; hỗ trợ xây dựng 3 ngôi nhà với số tiền 150 triệu đồng, kêu gọi doanh nghiệp hỗ trợ trực tiếp làm 1 ngôi nhà với số tiền 70 triệu đồng. Vận động Nhân dân xây dựng 94 vườn mẫu, làm 16,7 km đường giao thông, nâng cấp 14,5 km đường trục xã, thị trấn.

Bí thư Huyện ủy Phan Tấn Linh: Ủy ban MTTQ huyện Nghi Xuân tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, nỗ lực khắc phục khó khăn; đổi mới, sáng tạo hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ để khẳng định được vai trò của tổ chức Mặt trận trong tình hình mới.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Trần Thu Hà: cấp ủy, chính quyền, MTTQ huyện và các xã, thị trấn cần quán triệt ý nghĩa, vai trò của hoạt động của các Ban đồng thời có những giải pháp phù hợp nhằm nâng cao hiệu quả công tác Thanh tra nhân dân và Giám sát đầu tư cộng đồng tại địa phương. Chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức tập huấn cho thành viên các ban thanh tra nhân dân, giám sát đầu tư của cộng đồng các xã thị trấn.

Hiện trên địa bàn huyện Nghi Xuân có 17 ban thanh tra nhân dân và 17 Ban giám sát đầu tư cộng đồng tại các xã, thị trấn. Hàng năm, Ban thanh tra nhân dân trên địa bàn xây dựng kế hoạch, làm tốt công tác giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật, hoạt động của các địa phương và việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. Hoạt động của các Ban thực hiện theo đúng quy chế, hướng dẫn của Ủy ban MTTQ các cấp; chương trình, kế hoạch, quá trình tổ chức giám sát được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Năm 2021 ban thanh tra nhân dân đã tiến hành giám sát 86 cuộc, ban giám sát đầu tư cộng đồng giám sát 189 cuộc đúng chương trình, dự án theo quy định.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Trần Nhật Tân đề nghị thời gian tới, MTTQ các cấp huyện Nghi Xuân cần tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ hiện nay; Tích cực tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước đến các tầng lớp Nhân dân; Tổ chức thực hiện hiệu quả các nội dung Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu” góp phần xây dựng Nghi Xuân sớm trở thành huyện NTM kiểu mẫu điển hình về văn hóa. Phát huy vai trò của Nhân dân trong tham gia hoạt động giám sát và phản biện của MTTQ ở cơ sở, quan tâm lựa chọn các hình thức giám sát, phản biện xã hội phù hợp với yêu cầu, tình hình thực tế của địa phương.

Trước đó, buổi sáng cùng ngày, Đoàn kiểm tra đã trực tiếp đi kiểm tra hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư cộng đồng tại xã Xuân Thành và Xuân Hải.

Nguồn: Hồng Quang/nghixuan.hatinh.gov.vn