Đoàn công tác Uỷ ban Mặt trận Lào xây dựng đất nước tỉnh Khăm Muồn đến thăm, làm việc tại Ngôi nhà trí tuệ, khu dân cư NTM kiểu mẫu thôn Nam Bắc Thành, xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Xuyên.

16:24 21/09/2022

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Hà Tĩnh, sáng nay 21/9, Đoàn cán bộ Uỷ ban Mặt trận Lào xây dựng đất nước tỉnh Khăm Muồn, Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào do đồng chí Phít May-Kong Xa Đệt, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Lào xây dựng đất nước tỉnh Khăm Muồn làm Trưởng đoàn đã đến thăm, làm việc tại Ngôi nhà trí tuệ, khu dân cư NTM kiểu mẫu thôn Nam Bắc Thành, xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Xuyên.

Cùng tham dự với Đoàn, ở tỉnh có đồng chí Trần Nhật Tân, UVBTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh; đồng chí Hoàng Anh Đức, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh; ở huyện có đồng chí Nguyễn Văn Thành, TUV, Bí thư Huyện ủy, đồng chí Nguyễn Thanh Long, UVBTV, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện cùng lãnh đạo Cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ xã và cán bộ, nhân dân thôn Nam Bắc Thành, xã Cẩm Thành.

Tại buổi thăm, làm việc Đoàn cán bộ Uỷ ban Mặt trận Lào xây dựng đất nước tỉnh Khăm Muồn và các đại biểu đã được giới thiệu một số nội dung chính về quá trình hình thành và phát triển của Ngôi nhà trí tuệ; công tác điều hành hoạt động các Câu lạc bộ và nột số hoạt động khác tại Ngôi nhà trí tuệ thôn Nam Bắc Thành trong thời gian qua.

Nhà văn hóa cộng đồng kết hợp với tránh lũ – Ngôi nhà trí tuệ thôn Nam Bắc Thành, xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Xuyên được xây dựng hơn 5 tỷ đồng và đi vào hoạt động từ tháng 10/2020. Trong đó, tầng 1 của Nhà văn hóa có diện tích 250 m2 là nơi sinh hoạt cộng đồng, hội họp, các sự kiện có đủ bàn ghế cho hơn 200 người, lắp đặt tivi, máy chiếu, mạng lưới Internet, hệ thống ánh sáng đầy đủ, phù hợp, có camera giám sát. Xây dựng thành công một nhà trưng bày các vật dụng sinh hoạt truyền thống. Tầng 2 có diện tích 70 m2 là phòng thư viện đọc sách với 4.000 đầu sách quản lí bằng phần mềm, lớp học Tiếng anh phần mềm Easy Class, có đầy đủ phần mềm máy móc hoạt động cho một thư viện đa chức năng; một phòng truyền thống trưng bày, lưu giữ những thành quả đạt được và vinh danh con em quê hương.

Khuôn viên ngoài trời có 1 sân chơi cầu lông, 2 sân bóng chuyền, bóng bàn, khu vui chơi các trò chơi dân gian, sinh hoạt dân vũ, hệ thống thảm hoa, cây xanh và một sân bóng đạt tiêu chuẩn cao. Xây dựng thành công Khu công viên đi bộ, đầm sen, ao cá Bác Hồ trong khuôn viên của Nhà văn hóa cộng đồng. Đây là một bước tiến cho du lịch miền quê đầy màu sắc, đầy ý nghĩa của thôn Nam Bắc Thành.

Bám sát 10 tiêu chí về xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, khu dân cư thông minh, thôn đã tiến hành tổ chức giải phóng mặt bằng, hoàn thiện từng bước, lấy trung tâm Nhà văn hóa làm ngôi nhà chung cho nững hoạt động đa chức năng trên các lĩnh vực. Tập trung gắn mã QRCOP 100% các hộ dân trong thôn, tổ chức hướng dẫn vận hành khu dân cư thông minh cho mọi người dân để tạo bước đà cho công nghệ 4.0 trong tương lai.

Với những nỗ lực cố gắng của Cán bộ Đảng viên và bà con nhân dân, vào tháng 10/2021 thôn Nam Bắc Thành đã đạt Khu dân cư kiểu mẫu - Khu dân cư thông minh.

Những hoạt động sôi nổi bổ ích của “Ngôi nhà trí tuệ” tại Khu dân cư kiểu mẫu, Khu dân cư thông minh thôn Nam Bắc Thành, xã Cẩm Thành là mô hình tiêu biểu trong toàn huyện được xây dựng vừa là điểm trú tránh mưa lũ của cộng đồng dân cư, vừa là nơi sinh hoạt văn hóa bổ ích, lành mạnh, xây dựng xã hội học tập suốt đời, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư NTM kiểu mẫu, khu dân cư NTM thông minh hôm nay và mai sau.

Qua tham quan, đồng chí Phít Sà May - Kong Xa Đệt, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Lào xây dựng đất nước tỉnh Khăm Muồn bày tỏ ấn tượng trước những công trình phúc lợi, chăm lo cho đời sống nhân dân và thành quả xây dựng Khu dân cư kiểu mẫu - Khu dân cư thông minh ở xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Xuyên, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cư dân nông thôn, hình thành được những miền quê an lành, đáng sống.

Ngọc Long - Minh Sơn, Trung tâm VH-TT Cẩm Xuyên