Hà Tĩnh cụ thể hóa chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc phòng chống dịch Covid-19

10:11 03/08/2020

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn khẳng định, Hà Tĩnh huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, ưu tiên tập trung các nguồn lực cho công tác phòng chống dịch Covid-19.

Chiều 2/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc của Thường trực Chính phủ với các ban, bộ, ngành, địa phương về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị (Ảnh: Quang Hiếu/VGP)

Tại điểm cầu Hà Tĩnh do Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Hưng chủ trì; các Ủy viên BTV Tỉnh ủy, thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 từ tỉnh đến cơ sở tham dự.

Mở rộng năng lực, triển khai xét nghiệm trên diện rộng

Theo báo cáo từ Bộ Y tế, đến thời điểm này, tổng số ca nhiễm SAR-CoV-2 là 620, trong đó có 173 ca liên quan tới ổ dịch Đà Nẵng; 373 ca đã được điều trị khỏi, 5 trường hợp tử vong.

Dự báo từ Bộ Y tế, trong thời gian tới, dịch bệnh sẽ tiếp tục gia tăng và lây lan nhanh tại nhiều địa phương trên cả nước. Đồng thời có thể sẽ có thêm các trường hợp tử vong do có nhiều bệnh nhân đã có bệnh lý nền rất nặng.

Để phòng chống dịch, Bộ Y tế đã khẩn cấp cử 4 đội công tác là các chuyên gia đầu ngành của các bệnh viện: Bạch Mai, Chợ Rẫy đến Đà Nẵng trực tiếp hỗ trợ công tác điều trị; điều động 3 đội công tác (giám sát dịch, điều trị, xét nghiệm) vào Đà Nẵng để hỗ trợ hoạt động chuyên môn cho các cơ sở y tế.

Bộ Y tế đã ban hành các công văn, công điện khẩn đề nghị Đà Nẵng và các tỉnh, thành phố tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 nhằm phát hiện sớm ca bệnh Covid-19. Khẩn trương rà soát, quản lý, thực hiện cách ly các trường hợp đi đến các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao trên địa bàn Đà Nẵng.

Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai phát biểu tại hội nghị.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch, Bộ Y tế kiến nghị trong thời gian tới triển khai quyết liệt, kịp thời các biện pháp phòng chống dịch, kiên định 5 nguyên tắc phòng, chống dịch (ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch).

Khẩn trương, tăng tốc thực hiện việc truy vết các trường hợp đi về từ thành phố Đà Nẵng từ 1/7 đến 28/7 và các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao theo các thông báo khẩn của Bộ Y tế, các trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh, tiến hành ngay việc cách ly y tế phù hợp theo quy định.

Mở rộng năng lực thực hiện xét nghiệm, tăng công suất xét nghiệm để triển khai xét nghiệm trên diện rộng. Chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, vật tư, trang thiết bị đảm bảo cho việc thu dung, điều trị các trường hợp mắc bệnh, triển khai áp dụng các quy trình, phân luồng, phân tuyến, tránh lây lan trong các cơ sở y tế.

Triển khai quyết liệt phương châm đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng với tất cả các trường hợp có nguy cơ mắc bệnh. Kêu gọi người dân chủ động khai báo y tế, theo dõi tình hình sức khỏe và yêu cầu liên hệ để được xét nghiệm.

Các đại biểu tham gia hội nghị tại điểm cầu Hà Tĩnh.

Người dân vào cuộc cùng Chính phủ đẩy lùi dịch bệnh

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương sự cố gắng của Bộ Y tế và các địa phương trong công tác phòng chống dịch. Đồng thời nhấn mạnh: “Dịch sẽ diễn biến phức tạp nếu chúng ta không chủ động vào cuộc ngăn chặn, quyết liệt, kịp thời. Do đó, yêu cầu cả hệ thống chính trị vào cuộc, không được chủ quan, lơ là, song cũng không hoang mang, dao động, khởi động hệ thống y tế từ trung ương đến cơ sở để triển khai chống dịch. Phương châm chỉ đạo chống dịch như chống giặc, mỗi người dân là một chiến sỹ; mỗi gia đình, thôn, làng, bản là một pháo đài chống dịch.

Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác quản lý biên giới, ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép; chủ động xây dựng tất cả các kịch bản để chống dịch, nhất là tại các khu vực có nguy cơ cao; tranh thủ từng giờ, từng phút truy vết, xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ trong cộng đồng; đề nghị người dân cài đặt hệ thống phần mềm BluZon để phát hiện các trường hợp có tiếp xúc.

Chính phủ quyết tâm không để phát sinh thêm các ổ dịch trong các cơ sở y tế; tập trung cao cho công tác thông tin tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân trong phòng chống dịch, nhất là trong việc không tập trung đông người, chủ động khai báo y tế; xử lý nghiêm các trường hợp tung tin sai sự thật; tính toán kỹ việc giản cách xã hội để đảm bảo hoạt động phát triển kinh tế xã hội ở các địa phương.

Đối với kỳ thi tốt nghiệp THPT, các địa phương cần căn cứ vào tình hình thực tiễn để có phương án phù hợp, đảm bảo kỳ thi diễn ra tuyệt đối an toàn.

Thủ tướng Chính phủ kêu gọi mọi người dân vào cuộc cùng với Chính phủ trong công tác phòng chống dịch, tin tưởng, chấp hành các giải pháp phòng dịch để sớm đẩy lùi, chiến thắng dịch bệnh.

Ngay sau cuộc họp trực tuyến Chính phủ, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 Hà Tĩnh họp triển khai những nhiệm vụ trọng tâm trước mắt.

Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh Lê Ngọc Châu báo cáo công tác phòng chống dịch tại Hà Tĩnh.

Theo báo cáo từ Sở Y tế, đến nay đã rà soát, lập danh sách và cách ly tại nhà 8.854 công dân từ thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi về trên địa bàn. Cách ly, điều trị, theo dõi tại các cơ sở y tế 73 người. Hiện nay, công tác phòng chống dịch nhất là chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, vật tư y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh, chuẩn bị các khu cách ly tập trung, các điều kiện về xét nghiệm đang được Hà Tĩnh tập trung quyết liệt.

Tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn đề nghị cụ thể hóa các quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời đề nghị BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh nghiên cứu, xây dựng văn bản chỉ đạo sát với tình hình thực tiễn của Hà Tĩnh.

Chính phủ chỉ đạo rõ: chống dịch nhưng vẫn đảm bảo mục tiêu kép, do đó Hà Tĩnh sẽ linh hoạt, triển khai các giải pháp cụ thể để thực hiện mục tiêu này.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn phát biểu chỉ đạo công tác chống dịch đối với các sở, ban, ngành và điểm cầu các huyện, thành, thị xã trong tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, kiên quyết ngăn chặn để dịch không đến Hà Tĩnh, nếu đến không để lây ra cộng đồng. Muốn làm được điều đó, cần phải ngăn chặn triệt để từ ổ dịch trong nước và ổ dịch từ nước ngoài. Tăng cường việc quản lý người về, mở rộng đối tượng để tăng tốc xét nghiệm, trong đó xét nghiệm 100% người từ Bệnh viện Đà Nẵng về và các nhóm người về từ khu vực có nguy cơ cao mà Bộ Y tế đã thông báo. Tăng cường công tác tự quản lý cộng đồng để phòng chống dịch.

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu cần có phương án chủ động hoàn toàn đối với tình huống có ca dương tính xảy ra, từ đó có phương án cách ly hiệu quả nhất để đảm bảo chống dịch song không ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế.

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị trên địa bàn các hoạt động kinh tế - xã hội sẽ vẫn diễn ra bình thường song hành với các giải pháp phòng chống dịch. Tuy nhiên, khuyến cáo hạn chế tổ chức hội họp đông người và thực hiện nghiêm ngặt các các biện pháp phòng dịch khi diễn ra hoạt động này.

Đối với thi tốt nghiệp THPT, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Hà Tĩnh sẽ tổ chức thi bình thường, tuy nhiên đối với các trường hợp đang phải cách ly thì sẽ không tham gia thi mà chờ phương án tổ chức trong các đợt thi sau của Trung ương.

Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, Hà Tĩnh huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, tăng cường công tác truyền thông để nâng cao nhận thức cho người dân; ưu tiên tập trung các nguồn lực cho công tác phòng chống dịch; kiên trì thực hiện mục tiêu kép.

(Nguồn: Baohatinh.vn)Ý kiến bạn đọc