Chi bộ Cơ quan Uỷ ban MTTQ tỉnh sinh hoạt chuyên đề “Giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác nắm tình hình nhân dân”.

11:08 13/08/2020

Chiều ngày 23/7/2019, Chi bộ cơ quan Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Thị Mai Thuỷ- Bí thư Chi bộ, Phó chủ tịch Thường trực Uỷ ban MTTQ tỉnh và đồng chí Hoàng Anh Đức - Phó Bí thư Chi bộ, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề: “Giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác nắm tình hình nhân dân” . Tham dự buổi sinh hoạt chuyên đề có đồng chí Hà Văn Hùng - UVBTV Tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh, đồng chí Nguyễn Trọng Vân - Phó Bí thư Đảng uỷ Khối các cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, cùng các đồng chí đảng viên trong chi bộ.

Đặt vấn đề tại sinh hoạt chuyên đề, đồng chí Nguyễn Thị Mai Thuỷ - Bí thư chi bộ nhấn mạnh: Trong thời gian qua, MTTQ các cấp đã chủ động triển khai nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân, kịp thời báo cáo với cấp ủy, phối hợp với chính quyền và các đoàn thể chính trị - xã hội tổ chức trao đổi các nội dung kiến nghị của Nhân dân, tạo được niềm tin trong Nhân dân, góp phần ổn định tình hình xã hội ở địa phương. Tuy nhiên so với thực tiễn diễn ra, công tác nắm tình hình Nhân dân vẫn chưa đáp ứng kịp thời về nắm bắt thông tin trong tình hình hiện nay. Vì vậy đề nghị các đồng chí đảng viên trong chi bộ gắn với quá trình thực tiễn công tác cần phân tích làm rõ nguyên nhân đề từ đó đề xuất các giải pháp thiết thực nhằm nâng cao hiệu quả công tác nắm tình hình nhân dân.

Phát huy tinh thần trách nhiệm của đảng viên, các đồng chí đảng viên ở 3 tổ đảng đã tham luận với nhiều nội dung, đề xuất thiết thực, gắn với thực tiễn công tác của các đồng chí trên nhiều lĩnh vực.

Đồng chí Lê Sỹ Nam - Tổ đảng Văn phòng: Đội ngũ nắm tình hình nhân dân cần phải g ần dân, sâu sát với nhân dân, hoà đồng với dân sẽ giúp chúng ta nắm được nhiều thông tin, kể cả thông tin trái chiều; từ đó biết nắm bắt, chắt lọc thông tin.

Đồng chí Lê Thị Loan - Tổ đảng DCPL, TGDT: Tăng cường nắm tình hình nhân dân qua cốt cán, qua cộng tác viên, qua hệ thống MTTQ các cấp, nhất là ban công tác MT ở KDC , Ủy viên UBMT, UV BCH các đoàn thể, đây là những người gần dân, hiểu rõ tâm tư nguyện vọng của nhân dân; cần coi trọng công tác đối thoại trực tiếp với nhân dân nhằm giải quyết những vấn đề bức xúc của nhân dân trên địa bàn.

Đồng chí Phan Thị Thanh Bình - Tổ đảng Ban Tuyên giáo, Phong trào: Để công tác nắm tình hình nhân dân thực sự đạt hiệu quả cao thì cần phải thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở; bởi có như vậy thì người dân mới dám bộc bạch hết những tâm tư, nguyện vọng của mình với cán bộ, với các cơ quan chức năng. Và quan trọng hơn nữa là phải theo dõi, đôn đốc việc xử lý, giải quyết các ý kiến, kiến nghị mà nhân dân phản ánh của các cấp, các ngành; có như vậy việc nắm tình hình nhân dân mới đạt hiệu quả cao nhất.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến tham luận đóng góp cụ thể như: Cần có kế hoạch cụ thể, chi tiết và lựa chọn thời điểm phù hợp đối với thông tin cần quan tâm nắm bắt kịp thời. Cần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cấp uỷ, chính quyền cấp cơ sở xã, phường về vị trí, vai trò của nắm tình hình nhân dân; coi trọng công tác đối thoại trực tiếp với nhân dân và kịp thời giải quyết những vấn đề bức xúc của Nhân dân, tạo niềm tin cho Nhân dân. Quan tâm xây dựng đội ngũ cộng tác viên cơ sở kết hợp với vận dụng công nghệ thông tin để kịp thời nắm bắt thông tin nhanh nhất, chính xác nhất. Phải theo dõi, đôn đốc việc xử lý, giải quyết các ý kiến, kiến nghị mà nhân dân phản ánh của các cấp, các ngành. Cán bộ Mặt trận phải tăng cường đi cơ sở, bám nắm cơ sở để kịp thời nắm bắt những phản ánh, tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của nhân dân để kịp thời tham mưu với Ban Thường trực báo cáo cấp ủy, chính quyền trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành các hoạt động của địa phương. Đồng thời đề xuất cần có cơ chế bảo vệ đối với những người dân khi người dân dám tố cáo các sai phạm…

Kết luận hội nghị, đồng chí Bí thư Chi bộ Nguyễn Thị Mai Thuỷ thay mặt Chi uỷ đánh giá cao và ghi nhận sự chuẩn bị chu đáo, tinh thần phát biểu tâm huyết, thiết thực, đầy trách nhiệm của đảng viên, đã đề xuất nhiều giải pháp hay, phù hợp thực tiễn công việc của cán bộ Mặt trận Tổ quốc.  Chi bộ sẽ tổng hợp đầy đủ các ý kiến của đảng viên để trong thời gian tới cụ thể hoá các nội dung gắn với Kế hoạch số 21/KHPH-MTTQ-ĐTCTXH ngày 10/6/2020 của MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội để triển khai hướng dẫn Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức thành viên các cấp thực hiện hiệu quả nội dung nắm tình hình Nhân dân nhằm dự báo kịp thời, chính xác tình hình để đề xuất các giải pháp giúp cấp ủy, chính quyền đề ra những quyết sách đúng đắn; đồng thời bổ sung, hoàn thiện chủ trương, chính sách trong triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị. Thông qua nắm tình hình Nhân dân để góp phần nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, vận động và hoạt động giám sát, phản biện của MTTQ và các đoàn thể chính trị-xã hội theo hướng trọng tâm, trọng điểm, phù hợp, kịp thời và hiệu quả.

Trần Văn LượngÝ kiến bạn đọc