Phấn đấu đưa nhà máy điện mặt trời phát điện lên lưới quốc gia trước 30/6

17:08 27/02/2020

Dự án Nhà máy điện mặt trời công suất 50 MWp tại xã Cẩm Hòa, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh), do Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn làm chủ đầu tư đang được khẩn trương thi công, phấn đấu phát điện lên lưới điện quốc gia trước ngày 30/6/2019.

Công nhân thi công lắp đặt giá đỡ và các tấm mô-đun (tấm pin mặt trời).

Dự án Nhà máy điện mặt trời tại xã Cẩm Hòa, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) do Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn làm chủ đầu tư. Những ngày này, trên công trường, hàng trăm công nhân, chuyên gia thuộc các nhà thầu đang khẩn trương thi công các hạng mục: ép cọc đỡ dàn pin, kéo dây và lắp đặt các tấm mô-đun (tấm pin mặt trời).

Theo thiết kế, nhà máy điện mặt trời có công suất 50 MWp bao gồm 153.000 mô-đun loại đa tinh thể; trạm nâng áp 110KV; đường dây 110KV từ xã Cẩm Hòa đến xã Cẩm Hưng dài 17 km để đấu nối vào hệ thống điện quốc gia

Hệ thống móng cọc đỡ dàn pin năng lượng với hơn 27.000 cọc đã hoàn thành trên 90% khối lượng công việc

Hệ thống giá đỡ các mô-đun đang được khẩn trương lắp đặt

Đây là nhà máy điện sử dụng năng lượng mặt trời, công nghệ hiện đại, đòi hỏi yêu cầu kinh nghiệm, kỹ thuật cao nên Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn đã ký kết hợp tác với Công ty Eab New Energy (CHLB Đức) cung cấp thiết bị và Công ty TNHH Tư vấn điện Solakey của Tây Ban Nha làm tư vấn kỹ thuật trong quá trình thi công lắp đặt, vận hành.

"Chúng tôi đã có kinh nghiệm về tư vấn kỹ thuật lắp đặt, vận hành nhà máy điện mặt trời tại nhiều quốc gia. Hà Tĩnh là khu vực có nhiều thuận lợi cho việc xây dựng nhà máy điện sử dụng năng lượng mặt trời. Hiện tại, chúng tôi đang cho triển khai lắp đặt các mô-đun, tiến tới hiệu chỉnh kỹ thuật, phấn đấu hoàn thành hạng mục này trước 30/4" - ông Jonathan Tadeo - Giám đốc kỹ thuật Công ty TNHH Tư vấn điện Solakey cho biết.

Dự án Nhà máy điện mặt trời có tổng mức đầu tư hơn 1.458 tỷ đồng. Trong đó, vốn tự có của nhà đầu tư 437,572 tỷ đồng, còn lại là vốn vay ngân hàng và nguồn huy động khác. Thời hạn hoạt động dự án là 50 năm. Ngay sau khi dự án được phê duyệt, Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn đã khẩn trương huy động nguồn lực, triển khai thi công, phấn đấu phát điện lên lưới điện quốc gia trước ngày 30/6/2019.

Mô-đun và các thiết bị kỹ thuật do Công ty Eab New Energy (CHLB Đức) cung cấp

Ông Trần Quang Thưởng - Phó Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn cho biết: "Đến nay, việc thi công các hạng mục đáp ứng đường găng tiến độ, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật. Đặc biệt, đây là dự án đòi hỏi kỹ thuật thi công cao nhưng đã được các nhà thầu, doanh nghiệp trong tỉnh trực tiếp thi công dưới sự tư vấn giám sát của chuyên gia nước ngoài. Với tiến độ này, đến tháng 5 có thể chạy thử và 30/6/2019 sẽ phát điện lên lưới quốc gia.

Việc triển khai dự án điện mặt trời của Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn đánh dấu sự khởi đầu phát triển năng lượng tái tạo trên địa bàn Hà Tĩnh. Ngoài ra, nhà máy sẽ hòa lưới điện quốc gia, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, bảo vệ môi trường. Đây cũng là một trong những nguồn lực thúc đẩy phát triển KT-XH của địa phương.

Theo Thanh Hoài – Lê Tuấn / BHT