Nhân dân vẫn còn lo lắng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp sẽ bùng phát

17:07 07/02/2020

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tại phiên họp. Ảnh - TTXVN


Tại phiên họp này, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, năm nay các ngành, các cấp thực hiện rất nghiêm túc Chỉ thị số 33/CT-TTg của Thủ tướng và Chỉ thị 40-CT/TƯ của Ban bí thư về tổ chức các hoạt động đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 với phương châm tết đoàn kết, vui tươi, an toàn tiết kiệm.
Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng chia sẻ, với phương châm mang Tết đến với mọi nhà, Tết đến với mọi người, MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên đã cùng chung tay chăm lo cho các hộ nghèo và gia đình chính sách. Theo đó, MTTQ và các tổ chức thành viên đã tổ chức vận động được khoảng 6.600 tỷ đồng và trao từng phần quà tới trên 13 triệu đối tượng là người nghèo, gia đình chính sách, công nhân lao động và các đối tượng bảo trợ xã hội. Đặc biệt năm nay, Thủ tướng Chính phủ và các đồng chí Phó Thủ tướng đều đi thăm, tặng quà cho người nghèo, gia đình chính sách ở khắp ba miền của Tổ quốc.
Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, điểm nổi bật trong dịp Tết Nguyên đán này chính là việc Chính phủ ban hành Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có hiệu lực từ ngày 1/1/2020. Sau hơn 1 tháng Nghị định có hiệu lực, tai nạn giao thông đã giảm ở cả 3 tiêu chí. Tuy nhiên, trong khi tai nạn giao thông đã giảm đáng kể thì một nỗi lo khác đang nổi lên đó chính là dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra làm ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân dân.
Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhận định, chúng ta đã kịp thời phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp trong thời gian vừa qua thông qua việc triển khai Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2020 của Thủ tướng và Công văn số 79-CT/TW ngày 29/01/2020 của Ban Bí thư nhằm phòng, chống hiệu quả dịch bệnh này.
“Chung tay phòng chống dịch, ngày 31/1 vừa qua, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã chủ động triển khai Hội nghị trực tuyến cho 2017 cán bộ Mặt trận các cấp trên toàn quốc để phòng chống dịch bệnh này”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết.

Quang cảnh phiên họp. Ảnh - TTXVN


Tại phiên họp, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng đưa ra kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến đời sống dân sinh của người dân. Theo người đứng đầu Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam, dịch bệnh nCoV đã được chủ động, chỉ đạo từ Đảng, Chính phủ đến các ngành các cấp. Tuy nhiên, hiện nay trong nhân dân vẫn còn lo lắng dịch này sẽ bùng phát mạnh sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế đất nước ta, đến cuộc sống. “Tôi đề nghị các ngành chuyên môn cần có giải pháp mạnh mẽ hơn nữa để phòng chống dịch bệnh này”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.
Đối với nghị định 100/2019/NĐ-CP dù đang phát huy hiệu quả trong nhân dân nhưng Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị Chính phủ tiếp tục chỉ đạo mạnh mẽ hơn nữa để hạn chế tai nạn giao thông từ rượu bia. Về tình hình mưa đá ở các tỉnh miền Núi phía Bắc cũng như xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long, người đứng đầu MTTQ Việt Nam cũng đề nghị Chính phủ, các ban, bộ ngành cần có sự quan tâm để làm sao ổn định sản xuất, cuộc sống của người dân.
Vấn đề liên quan tới công tác phối hợp giữa Chính phủ và MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn phiên họp thường kỳ giữa chính phủ và Đoàn chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam diễn ra sớm (trong tháng 2 này) để tổng kết tình hình phối hợp trong 1 năm qua.


Nguyên Khánh – Hương DiệpÝ kiến bạn đọc