Lại sắp tăng thuế xăng lên kịch khung 4.000 đồng/lít?

15:31 27/02/2020

Theo kế hoạch, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét và chốt việc tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu tại phiên họp diễn ra trong tháng 7 này.

Theo thông báo của Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính được phân công chuẩn bị tờ trình và dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về biểu thuế bảo vệ môi trường.

Theo kế hoạch, dự thảo nghị quyết tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu sẽ được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp thứ 25 diễn ra trong tháng 7 này.

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online , Ủy ban Tài chính và Ngân sách của Quốc hội đã hoàn tất báo cáo thẩm tra về dự thảo nghị quyết về thuế bảo vệ môi trường, được Chính phủ trình đầu tháng 5 vừa qua.

Tại cuộc họp của Thường trực Ủy ban Tài chính và Ngân sách diễn ra tuần trước, cơ bản các ý kiến đã nhất trí với đề xuất tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu lên kịch khung.

Cụ thể, theo đề xuất của Chính phủ, thuế bảo vệ môi trường đối với xăng được kiến nghị tăng từ 3.000 đồng lên 4.000 đồng/ lít.

trong khi đó mức thuế này với dầu diezel tăng thêm 500 đồng, lên 2.000 đồng/ lít, dầu ma dút tăng 900 đồng lên 2.000 đồng/ kg.

Để những đề xuất trên thành hiện thực, theo quy định, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ ban hành nghị quyết về biểu thuế bảo vệ môi trường, và thông thường sẽ có hiệu lực sau 45 ngày ký.

Tuy nhiên, thời điểm áp dụng tăng thuế hiện nay đang được cơ quan chức năng cân nhắc có thể là từ ngày 1-8 theo cơ chế đặc biệt hoặc từ ngày 1-10.

Nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cũng cho hay không thể tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu vào tháng 9 do đây là thời điểm giá dịch vụ giáo dục tăng.

Trong 6 tháng cuối năm, nhiều yếu tố rủi ro như giá xăng dầu, giá thịt lợn, tăng giá dịch vụ giáo dục… khiến lạm phát phải được kiểm soát chặt chẽ.

Theo chuyên gia Lê Xuân Trường, Học viện Tài chính, thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu tăng thì chắc chắn giá xăng cũng sẽ tăng ngay.

Về tác động tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu, bà Đỗ Thị Ngọc, Vụ trưởng Vụ thống kê giá, Tổng cục Thống kê, ước tính thuế xăng dầu tăng sẽ tác động lên chỉ số giá tiêu dùng khoảng 0,27-0,29%.

Để lạm phát cả năm đạt mục tiêu 4% như Quốc hội, Chính phủ giao, Tổng cục thống kê cũng khuyến nghị không tăng giá các mặt hàng, dịch vụ mà nhà nước đang kiểm soát cùng một thời điểm.

Theo TTOÝ kiến bạn đọc