Kỹ sư sáng tạo bảng chào giá, thu lãi cho doanh nghiệp hơn chục tỷ đồng

16:11 27/02/2020

Dù không được học về kinh doanh, thị trường nhưng chàng kỹ sư Lê Quốc Phong - Tổ trưởng Tổ Vận hành (Nhà máy Thủy điện Hương Sơn, Hà Tĩnh) đã phát minh ra bảng chào giá điện, làm lợi cho công ty hàng chục tỷ đồng.

Gắn bó với vùng núi rừng heo hút xa xôi của huyện Hương Sơn từ những ngày đầu xây dựng nhà máy, anh Phong đã có 11 năm làm việc tại đây. Với vai trò là tổ trưởng điều hành kỹ thuật, anh Phong là người đảm bảo cho hệ thống nhà máy vận hành chính xác, hiệu quả, tiết kiệm nhiên liệu.

Là tổ trưởng điều hành kỹ thuật, anh Phong luôn phải đảm bảo cho hệ thống của nhà máy vận hành thông suốt, hiệu quả

“Công việc liên quan đến hệ thống điện, máy phát của cả nhà máy nên không cho phép xẩy ra bất cứ một sai sót kỹ thuật nào. Anh em ở đây đều phải làm việc với một tinh thần trách nhiệm, sự tập trung cao độ” – anh Phong chia sẻ về công việc của mình và các đồng nghiệp.

Năm 2018, theo quy định mới, công ty phải tham gia vào cơ chế thị trường phát điện cạnh tranh thay vì phương thức bán điện truyền thống. Theo đó, các công ty bán điện phải niêm yết giá trên hệ thống toàn quốc, khách hàng sẽ lựa chọn những đơn vị có giá cả cạnh tranh để ký hợp đồng mua bán điện. Điều này tạo thuận lợi cho khách hàng nhưng đặt ra thách thức không nhỏ cho đơn vị sản xuất, kinh doanh khi phải xây dựng một hệ thống giá đủ sức cạnh tranh mà vẫn đảm bảo lợi nhuận.

Phương thức kinh doanh hoàn toàn mới mẻ này đã khiến lãnh đạo công ty và bộ phận vận hành kỹ thuật khá lúng túng trong việc xây dựng giá bán sao cho phù hợp để giữ chân khách hàng và phát triển những khách hàng mới. Trăn trở với điều đó, suốt một tháng trời, anh Phong đã tự mày mò nghiên cứu giá cả thị trường, tìm hiểu các quy định kinh doanh mới và đối chiếu, theo dõi sát sao tình hình thực tế sản xuất của đơn vị.

Công việc của anh Phong và đồng nghiệp đòi hỏi trình độ chuyên môn, tính cẩn thận và sự tập trung cao độ

Là một kỹ sư điện, không được học qua lĩnh vực kinh doanh buôn bán, cơ chế thị trường nên tiếp xúc với lĩnh vực mới mẻ này anh Phong khá vất vả. Nhưng, công sức đã được đền đáp xứng đáng khi anh xây dựng thành công bảng chào giá điện cạnh tranh cho đơn vị.

Anh Phong cho biết: “Hằng ngày, tôi theo dõi chặt chẽ mực nước, sản lượng điện của công ty; nghiên cứu giá cả thị trường để làm căn cứ xây dựng bảng chào giá và giới thiệu lên hệ thống trước một ngày so với ngày mở bán. Cùng với đó là lựa chọn giờ cao điểm để chào giá nên lợi nhuận cao hơn mà vẫn đảm bảo tính cạnh tranh”.

Hơn một tháng tự mày mò, nghiên cứu, anh Phong đã cho ra đời sáng kiến "bảng chào giá điện" để công ty tham gia cơ chế thị trường phát điện cạnh tranh

Từ khi sáng kiến kỹ thuật của anh Phong được áp dụng, giá bán điện của công ty đã cao hơn giá trị hợp đồng 155 đồng/kW. Ông Ngô Xuân Mạnh – Quản đốc nhà máy nhận xét về hiệu quả của sáng kiến kỹ thuật mà anh Phong đã dày công nghiên cứu: “Dù không được tập huấn hay hướng dẫn về phương thức bán điện mới nhưng anh Phong tự mày mò, nghiên cứu để cho ra đời bảng chào giá điện. Sáng kiến này được áp dụng đã giúp công ty bán được điện cao hơn giá hợp đồng nhưng vẫn đảm bảo cạnh tranh lành mạnh trên thị trường. Sáng kiến làm lợi cho công ty 12,5 tỷ đồng trong năm 2018, được hội đồng quản trị và ban giám đốc đánh giá cao”.

Không chỉ giúp doanh nghiệp “đi buôn” có lãi, anh Phong còn có nhiều giải pháp tiết kiệm nguồn nước như sáng kiến “thu gom nguồn nước làm tăng áp lực thủy năng” (2017), đề xuất lắp đặt thêm máy bơm dưới nhà máy cho nước quay trở lại tua bin (2019). Những sáng kiến của anh Phong có ý nghĩa rất lớn cho việc sản xuất, kinh doanh của nhà máy trong điều kiện thời tiết khô hạn, thiếu nước nghiêm trọng như hiện nay.

Những sáng kiến của anh Phong góp phần giúp hệ thống sản xuất, kinh doanh của nhà máy vận hành hiệu quả, tiết kiệm nhiên liệu và làm lợi cho công ty hơn chục tỷ đồng

Với những đóng góp quan trọng cho doanh nghiệp, anh Lê Quốc Phong nhiều năm liền đạt danh hiệu lao động xuất sắc của đơn vị.

Anh vinh dự là một trong 50 gương mặt công nhân tiêu biểu của toàn tỉnh được đề xuất vinh danh trong dịp lễ kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động 1/5 sắp tới.

Theo BHTÝ kiến bạn đọc