Cả trái đất đất ‘nóng rực’ tuần qua

15:30 27/02/2020

Trong tuần qua, ở khắp nơi trên thế giới đã ghi nhận những mức nhiệt cao kỷ lục so với mọi thời kỳ, bản đồ thời tiết cho thấy khắp hành tinh được biểu thị bằng một màu đỏ rực.

Theo báo Washington Post, tuần qua, từ các khu vực đang trong mùa hè ở Ireland, Scotland và Canada tới những vùng nắng như thiêu tại Trung Đông, và rất nhiều các nơi khác ở bắc bán cầu đều đã chứng kiến tình trạng nhiệt độ tăng cao kỷ lục.

Cùng với việc trái đất đang nóng lên mỗi ngày, giới khoa học cảnh báo loài người sẽ phải đối diện thường xuyên hơn với những kỷ lục nhiệt độ cao, thậm chí cực đoan như thế này.

Ít nhất 17 người chết vì nắng nóng tại Quebec, Canada

Theo cơ quan y tế cộng đồng vùng của Montreal, nhiệt độ cao và độ ẩm lớn đã là nguyên nhân khiến ít nhất 17 người thiệt mạng tại Quebec kể từ ngày 1-7 đến nay. Nhà chức trách cho biết các nạn nhân phần lớn là những người đàn ông trên 50 tuổi, sống một mình. Không ai trong đó có điều hòa.

Kể từ cuối tuần trước, một nền nhiệt cao nắng nóng đã bao trùm 2/3 khu vực phía đông nước Mỹ và phần đông nam của Canada. Trời không chỉ nóng mà còn ẩm một cách khác thường.

Một số kỷ lục đã được ghi nhận tại khu vực này. Tại Denver, ngày 28-6, nhiệt độ đạt 105 độ F (40,5 độ C).

Tại Montreal cũng đã ghi nhận mức nhiệt độ cao nhất trong vòng 147 năm qua là 36,6 độ C trong ngày 2-7.

Châu Âu

Trời nắng nóng cũng đã thiêu đốt các quần đảo của Anh trong tuần qua. Nhiệt độ tăng cao khiến mặt đường nhựa cũng như cái mái nhà ở đây như muốn chảy ra dưới nắng.

Các mức nhiệt tại Scoland, Ireland và Bắc Ireland đều ở các mức thường xuyên trên 30 độ C trong suốt những ngày qua.

Lục địa Á - Âu

Tuần qua, nền nhiệt độ luôn ở mức chót vót tại khu vực này kéo theo tình trạng thời thiết hết sức cực đoan.

Tại Tbilisi, Georgia, ngày 4-7 nhiệt độ tăng vọt lên 40,5 độ C, mức cao kỷ lục mọi thời của khu vực này.

Tại Yerevan, Armenia, ngày 2-7, nhiệt độ tại đây tăng lên 42 độ C, mức cao kỷ lục trong tháng 7 và có lẽ cũng sẽ là kỷ lục so với nhiều tháng khác.

Nhiều khu vực tại miền nam nước Nga cũng đang rất nóng.

Trung Đông

Tại Quriyat, Oman, ngày 28-6 ghi nhận mức nhiệt cao 42,6 độ C.

Trong vòng 15 tháng qua, các kỷ lục cao về nhiệt độ tại nhiều nơi trên thế giới đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng thời tiết quá cực đoan.

Trong tháng 4 năm nay, Pakistan ghi nhận mức nhiệt 50,2 độ C. Cũng tại Pakistan, tháng 5-2017 ghi nhận mức nhiệt 53,3 độ C. Nhưng như thế vẫn còn thấp hơn mức 53,7 độ C tại Ahvaz, Iran vào cuối tháng 6-2017. Vào giữa tháng 7 năm ngoái, Tây Ban Nha cũng chứng kiến mức nhiệt độ lên tới 46,9 độ C tại khu vực miền nam.

Theo TTOÝ kiến bạn đọc