Bác sĩ Việt sáng tạo ra phương pháp mổ mới được nhiều nước áp dụng

16:04 27/02/2020

Sau nhiều năm mày mò, bác sĩ Phan Hoàng Hiệp cùng các cộng sự đã nghiên cứu ra phương pháp nội soi tuyến giáp 1 lỗ đầu tiên trên thế giới.

Thế giới ngả mũ

15 năm qua, ngành y tế Việt Nam vô cùng tự hào khi có thể “xuất khẩu” kĩ thuật nội soi tuyến giáp của PGS.TS Trần Ngọc Lương, Giám đốc BV Nội Tiết ra khắp thế giới.

Kĩ thuật mang tên Dr Lương hiện đã được chuyển giao cho Singapore, Bồ Đào Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Trung quốc, Hàn Quốc, Thái Lan... Các bác sĩ của Việt Nam liên tiếp ra nước ngoài giảng bài, mổ thị phạm và các bác sĩ của nước ngoài thường xuyên đến Việt Nam để học hỏi kĩ thuật này.

Theo thống kê, 7-10% dân số Việt mắc các bệnh liên quan đến tuyến giáp như bướu cổ, ung thư tuyến giáp, bệnh bướu nhân, viêm tuyến giáp. Trong đó tỉ lệ phụ nữ bị mắc các bệnh liên quan đến tuyến giáp chiếm 70%.

Với phương pháp mổ mở truyền thống, bệnh nhân nữ rất khổ sở do để lại vết sẹo dài trên cổ. Do đó khi kĩ thuật nội soi của PGS Lương ra đời đã giúp các bệnh nhân ít đau đớn do xâm ấn tối thiểu, giảm tai biến và đảm bảo tính thẩm mỹ, thay vì phải mổ 2-3 tiếng, mỗi ca mổ chỉ mất 20-30 phút.

Ths.BS Phan Hoàng Hiệp


Từ nền tảng kĩ thuật của Dr Lương, sau nhiều năm mày mò nghiên cứu, Ths.BS Phan Hoàng Hiệp, Trưởng khoa Điều trị kỹ thuật cao, BV Nội tiết đã nghiên cứu ra phương pháp nội soi tuyến giáp 1 lỗ thay vì 3-5 lỗ như trước, đánh dấu bước tiến mới trong kĩ thuật nội soi tuyến giáp.

Trong y học đã có nhiều phẫu thuật nội soi 1 lỗ ở các lĩnh vực khác nhau như nội soi ổ bụng, lồng ngực… được các bác sĩ Việt Nam áp dụng rất thuần thục. Tuy nhiên, với nội soi tuyến giáp 1 lỗ thì đây là lần đầu tiên ở Việt Nam và cũng là lần đầu tiên trên thế giới áp dụng thành công.

Kĩ thuật này ra đời đã gây tiếng vang lớn trong giới y khoa Việt Nam cũng như thế giới, giúp người bệnh mắc u tuyến giáp không phải ra nước ngoài chữa bệnh.

BS Hiệp cùng ekip thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân


Trong năm 2018, kĩ thuật nội soi tuyến giáp 1 lỗ của BS Hiệp đã được bình chọn là 1 trong 10 thành tựu khoa học và công nghệ xuất sắc nhất toàn quốc.

BS Hiệp cho biết, đến nay đã áp dụng kĩ thuật mới cho trên 40 bệnh nhân, chủ yếu là bị bướu giáp nhân lành tính. Kết quả sau mổ rất tốt, không có trường hợp nào bị biến chứng.

Sáng tạo ra dụng cụ nội soi riêng

BS Hiệp chia sẻ, ý tưởng phẫu thuật nội soi tuyến giáp 1 lỗ ra đời từ thực tế BV Nội tiết là nơi có số lượng bệnh nhân phẫu thuật tuyến giáp có thể nói lớn nhất thế giới, trung bình khoảng 40 ca/ngày, do đó anh mong muốn cải tiến ra phương pháp tốt hơn để phục vụ bệnh nhân.

Theo Vietnamnet.vnÝ kiến bạn đọc