Sở Y tế Hà Tĩnh đề nghị xét nghiệm sàng lọc tất cả lao động có biểu hiện nghi ngờ mắc COVID-19

11:22 07/10/2021

Sở Y tế Hà Tĩnh vừa có văn bản quy định về xét nghiệm SARS-CoV-2 tại cơ sở SX-KD và hướng dẫn quá trình thực hiện đối với đơn vị chủ quản; đồng thời quy định sử dụng giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm với người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa.

Xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh.

Thực hiện Văn bản số 8228/BYT-MT ngày 30/9/2021 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh; Văn bản số 6567/UBND-VX1 ngày 4/10/2021 của UBND tỉnh về việc xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh; để tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh tại các địa phương, Sở Y tế - Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Tĩnh đề nghị các sở, ban, ngành cấp tỉnh và UBND các huyện, thành phố, thị xã khẩn trương chỉ đạo triển khai các nội dung sau:

Quy định về xét nghiệm SARS-CoV-2 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh (CSSXKD):

- Thực hiện xét nghiệm sàng lọc đối với tất cả các trường hợp người lao động có biểu hiện nghi ngờ mắc COVID-19 như ho, sốt, khó thở… hoặc có yếu tố dịch tễ liên quan.

- Thực hiện xét nghiệm định kỳ cho người lao động:

- Kỹ thuật xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên.

- Kết quả xét nghiệm phải được báo cáo ngay cho trung tâm y tế cấp huyện nơi cơ sở sản xuất, kinh doanh đóng chân (trong khoảng 2 giờ sau khi kết thúc ngày xét nghiệm và báo cáo ngay sau khi có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2).

Cơ sở sản xuất, kinh doanh nếu tự xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 thì phải được hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh hoặc trung tâm Y tế cấp huyện.

Test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 phải thuộc danh mục đã được cấp số đăng ký lưu hành hoặc cấp giấy phép nhập khẩu của Bộ Y tế. Cơ sở sản xuất, kinh doanh tự chịu trách nhiệm về chất lượng test kháng nguyên, quy trình và kết quả xét nghiệm.

Trung tâm Y tế cấp huyện chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc thực hiện và tiến hành xử lý ngay, đúng quy định khi nhận được báo cáo kết quả xét nghiệm có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa (bao gồm: lái xe, người phục vụ trên xe, nhân viên bốc, xếp dỡ hàng hoá đi theo xe): nếu di chuyển từ khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg sang khu vực liền kề đang áp dụng cấp độ nguy cơ dịch bệnh thấp hơn thì phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (theo phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên) được thực hiện trong vòng 72 giờ (kể từ khi lấy mẫu) do các cơ sở y tế thực hiện.

(Nguồn: Baohatinh.vn)Ý kiến bạn đọc