Tuyên truyền, vận động xây dựng nông thôn mới

17:07 17/01/2020

Sau 5 năm triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới, có thể khẳng định bộ mặt nông thôn của Thôn 3 (xã Sơn Diệm, huyện Hương Sơn) đã có nhiều thay đổi: Làng quê ngày càng tươi đẹp, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt.

Trưởng Ban công tác Mặt trận khu dân cư Lê Thanh Ngọc cho biết: Thôn 3 có 142 hộ dân với hơn 600 nhân khẩu; khu dân cư này được hình thành từ năm 1978 theo chủ trương của Đảng về dồn dân để lấy đất sản xuất. Vì vậy, khi mới “khai sơn lập địa”, đời sống, sản xuất của bà con gặp vô vàn khó khăn. 5 năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền xã; Chi bộ, Ban công tác Mặt trận, các chi hội các đoàn thể, trưởng thôn thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Bà con được tuyên truyền, vận động tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới. Theo đó, việc nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp là mục tiêu trọng tâm, phát triển các nghề khác nhằm tăng thu nhập và giải quyết việc làm; giúp nhau phát triển kinh tế theo hướng sản xuất hàng hoá, nâng cao hiệu quả kinh tế hộ, chỉnh trang khu dân cư, cải tạo vườn tạp, xây dựng kết cấu hạ tầng đạt nhiều kết quả. Chăn nuôi bước đầu phát triển theo hướng tập trung, hiện toàn thôn có 230 con trâu, bò, hàng ngàn gia cầm; 43 hộ nuôi hươu tổng đàn 150 con. Cơ cấu ngành nghề trong thôn có bước chuyển biến, nhiều hộ phát triển thương mại, dịch vụ.

Đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên, hiện, thôn có 17 hộ giàu, 75 hộ khá, chỉ còn 3 hộ nghèo; 137 hộ gia đình xây nhà ở kiên cố; không còn nhà ở tạm bợ, dột nát...Các khoản đóng góp tự nguyện xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nông thôn mới được người dân tích cực hưởng ứng. 3 năm qua, bà con hiến 2.000 m 2 đất, 282 triệu đồng, tham gia hàng ngàn ngày công làm 3.250 m đường bê tông theo chuẩn nông thôn mới. Khu văn hóa thôn được nhân dân đóng góp xây dựng khang trang, phù hợp: 1 sân bóng đá, 1 sân bóng chuyền; nhà văn hóa có diện tích 160 m 2 , khuôn viên rộng, được trồng nhiều cây bóng mát.

Ban công tác Mặt trận phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân quan tâm bảo vệ môi trường (là một trong những tiêu chí xây dựng gia đình văn hóa): Trồng cây xanh trong khuôn viên hội quán, thu gom, xử lý chất thải sinh hoạt, chất thải sản xuất; chung tay dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm. 136 hộ có 3 công trình phụ đạt chuẩn vệ sinh; khu chăn nuôi của các hộ gia đình đạt chuẩn vệ sinh môi trường nông thôn mới.

Ban công tác Mặt trận tổ chức thực hiện có hiệu quả các hoạt động đền ơn đáp nghĩa , nhân đạo từ thiện , tạo được hiệu ứng tốt, sức lan tỏa trong cộng đồng dân cư. Thăm hỏi, tặng quà  15 gia đình chính sách, 1 Mẹ Việt Nam anh hùng, 2 nạn nhân chất độc da cam/dioxin và các hộ nghèo trong dịp lễ tết. Công tác gia đình và trẻ em được các chi hội Thanh niên, Phụ nữ tuyên truyền đến từng đoàn viên, hội viên góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc, ấm no, bình đẳng.

An ninh trật tự trên địa bàn được giữ vững, không có tội phạm, tệ nạn xã hội; tổ an ninh hoạt động hiệu quả kết hợp với hoạt động của các chi hội đoàn thể góp phần giữ gìn cuộc sống bình yên của mỗi người dân. Những vụ xích mích được hòa giải thành; những vấn đề công dân khiến nghị, đề xuất được xem xét, giải quyết kịp thời tại cơ sở; không có khiếu kiện đông người, vướt cấp trái pháp luật. Với nhiều hình thức tuyên truyền, Ban công tác Mặt trận phối hợp với Trưởng thôn phổ biến nội dung các văn bản chính sách, pháp luật, các văn bản của cấp trên liên quan trực tiếp đến đến đời sống của người dân; vận động nhân dân xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Ban công tác Mặt trận thôn 3 chủ trì phối hợp với các chi hội đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, tạo sức mạnh xây dựng khu dân cư đổi mới toàn diện. Chi hội Cựu chiến binh gương mẫu đi đầu; tuyên truyền thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; chi hội Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo, xây dựng gia đình hạnh phúc, tổ chức thực hiện Phong trào “5 không, 3 sạch”; Chi đoàn Thanh niên xung kích trong sản xuất, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, bảo vệ an ninh trật tự; Chi hội Nông dân là lực lượng nòng cốt ứng dụng các tiến bộ khoa học - công nghệ vào sản xuất nông nghiệp; Chi hội Người cao tuổi nêu gương sáng giáo dục con cháu xây dựng gia đình văn hóa...

P.T