Toàn dân đoàn kết xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu

16:57 17/01/2020

Song song với quá trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn toàn xã, Thôn Bình Phúc xã Xuân Đan, huyện Nghi Xuân đoàn kết huy động thêm nguồn lực xây dựng 10 tiêu chí khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.

Thôn Bình Phúc có 187 hộ, 653 nhân khẩu, gần 60% bà con nơi đây sinh sống bằng sản xuất nông nghiệp. 3 năm lại nay, phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo, tìm kiếm việc làm, làm giàu chính đáng trên địa bàn phát triển; xuất hiện nhiều mô hình, điển hình tiên tiến trong sản xuất kinh doanh.Trưởng Ban công tác Mặt trận Lê Thị Lan cho biết: Dưới sự lãnh đạo của cấp uỷ Đảng, điều hành của chính quyền xã, Ban công tác Mặt trận, các chi hội đoàn thể, người dân thôn Bình Phúc xác định phát triển kinh tế là mục tiêu trọng tâm và đóng góp thêm nguồn lực phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội. Cư dân ở đây đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, giúp nhau tìm kiếm việc làm, chỉnh trang khu dân cư, vườn tược, xây dựng kết cấu hạ tầng làm cho diện mạo khu dân cư đổi mới khang trang, tươi đẹp.

Bà con chia sẻ thông tin, kinh nghiệm giúp nhau tìm kiếm việc làm trong và ngoài địa phương và cùng nhau giúp đỡ từng đồng vốn để phát triển sản xuất. Chi hội Phụ nữ, Chi hội Cựu chiến binh phối hợp xây dựng mô hình kinh tế hàng hóa, trong đó tập trung phát triển chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản; tạo thêm việc làm từ việc phát triển các dịch vụ. Sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả nhờ áp dụng các tiến bộ khoa học, công nghệ, trao đổi kinh nghiệm sản xuất trong nuôi trồng thủy sản; học hỏi lẫn nhau phát triển các mô hình sản xuất hàng hóa. Đời sống người dân tăng lên đáng kể, thu nhập bình quân đạt 30 triệu đồng/người/năm 2017; tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 2,5%; tỷ lệ nhà ở dân cư đạt tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Xây dựng hơn 95%, không còn nhà ở tạm bợ dột nát. Công trình phụ trợ của hầu hết các hộ gia đình thuận tiện sinh hoạt, ngăn nắp, hợp vệ sinh. Trong thôn đã phủ kín bờ rào xanh (riêng năm 2017 đến nay trồng mới 1.200 m hàng rào xanh); đường giao thông trên địa bàn dân cư đã hoàn thành bê tông hóa, cơ bản có rãnh thoát nước, có cây bóng mát 2 bên đường... 53 hộ cải tạo vườn tạp, đang xây dựng 22 vườn mẫu hướng đến thu nhập từ kinh tế vườn; tỷ lệ cây xanh, cây sản phẩm hàng hóa đạt tỷ lệ theo quy định. Đường giao thông trên địa bàn dân cư đã có điện thắp sáng mỗi đêm về.

Ban công tác Mặt trận chủ trì phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực thực hiện các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, nhân đạo từ thiện, phối hợp tổ chức các hoạt động tặng quà gia chính sách; thăm hỏi, hỗ trợ các cụ cao tuổi, các hộ nghèo. Các chi hội đoàn thể tuyên truyền, vận động, tổ chức cho đoàn viên, hội viên thực hiện các phong trào thi đua yêu nước đạt nhiều kết quả: Phát triển kinh tế,  tổ chức các hoạt động văn hóa; chăm sóc sức khỏe ban đầu, bảo đảm an ninh trật tự, giữ vững tình làng nghĩa xóm, bảo vệ môi trường, bảo đảm trật tự an toàn giao thông...

100% trẻ mầm non được đến trường; không có học sinh bỏ học giữa chừng; việc khuyến học, khuyến tài có nhiều chuyển biến tích cực, đã có 130 hội viên tham gia các hoạt động khuyến học. Năm học vừa qua, 74 em được động viên, khen thưởng từ nguồn Quỹ khuyến học trên địa bàn thôn. Thôn Bình Phúc có nhà văn hóa khang trang, có sân bóng chuyền, sân cầu lông, bồn hoa, cây cảnh và nhiều cây bóng mát...Việc phối hợp với ngành y tế tổ chức các hoạt động chăm sóc sức khỏe ban đầu đạt kết quả tích cực; việc cưới, việc tang, lễ hội trên địa bàn được tổ chức theo nếp sống văn minh.

Môi trường sống, môi trường sản xuất được người dân quan tâm bảo vệ, chưa có tình trạng ô nhiễm môi trường do sản xuất, do sinh hoạt trên địa bàn. Việc tổng vệ sinh trên toàn địa bàn dân cư được thực hiện đều đặn vào ngày Chủ Nhật hàng tuần. Công tác gia đình và trẻ em được các chi hội Thanh niên, Phụ nữ tuyên truyền sâu rộng đến từng đoàn viên, hội viên; câu lạc bộ Hạnh phúc gia đình hoạt động hiệu quả góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc, ấm no, bình đẳng, không có bạo hành phụ nữ. Tỷ lệ gia đình văn hoá hằng năm của thôn đạt hơn 90%.

Ban công tác Mặt trận phối hợp với Trưởng thôn, chi hội các đoàn thể phổ biến nội dung các văn bản pháp luật, các văn bản của chính quyền các cấp liên quan thiết thực đến đến đời sống của người dân; vận động nhân dân xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh từ cơ sở. Trong những năm qua, công tác vận động và xây dựng Phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc” trên địa bàn được triển khai thực hiện nghiêm túc và đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Thôn Bình Phúc cùng với xã Xuân Đan đã về đích nông thôn mới cuối năm 2017. Với nhiều hoạt động hiệu quả nêu trên, Chi bộ; Chi hội Người cao tuổi; Chi hội Phụ nữ; Chi hội Cựu chiến binh; Chi đoàn Thanh niên; Chi hội Nông dân cùng với Ban công tác Mặt trận đều hoàn thành tốt nhiệm vụ, nổi bật nhất là huy động sức mạnh của cộng đồng xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu đạt nhiều kết quả tích cực.

Đ.T