Thôn Thanh Tân xây dựng nông thôn mới

16:43 17/01/2020

Thực hiện Phong trào “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới”, những năm gần đây, thôn Thanh Tân (xã Thanh Lộc, Can Lộc) tập trung chuyển đổi hình thức sản xuất, xây dựng cơ sở hạ tầng làm cho diện mạo khu dân cư ngày càng đổi mới.

Chi bộ, Ban công tác Mặt trận, Ban cán sự thôn, các chi hội đoàn thể đã tích cực phối hợp tổ chức thực hiện kịp thời, hiệu quả các cơ chế, chính sách của Đảng, Nhà nước các cấp; tổ chức thực hiện các phong trào thi đua yêu nước: Phát triển sản xuất, tăng thu nhập, giảm nghèo, xây dựng hạ tầng, bảo đảm an toàn, an ninh trật tự; vận động nguồn lực từ bà con trong thôn xây dựng khu dân cư phát triển theo các tiêu chí nông thôn mới.

Nông dân xã Thanh Lộc, Can Lộc canh tác giống đậu DX208 chịu hạn, chịu nóng tốt, chống đổ, chống bệnh vàng lá, đốm lá tốt, cho năng suất cao

Về sản xuất nông nghiệp, bà con chuyển đổi cơ cấu giống, mùa vụ cho năng suất lúa 6,5 tấn/ha/vụ, sản suất lạc, đậu cao sản, trồng các loại rau màu cho thu nhập 70 triệu đồng/ha; đầu tư phát triển kinh tế vườn, xây dựng vườn mẫu; thu nhập từ chăn nuôi liên kết, chăn bò nhốt và gia cầm tăng nhanh, trong đó có 2 mô hình doanh thu gần 1 tỷ đồng/năm. Số hộ giàu, hộ khá tăng nhanh so với trước đây, người dân trong thôn đã mua sắm được nhiều phương tiện đắt tiền các loại phục vụ sản xuất, sinh hoạt, phần đông các gia đình xây nhà ở kiên cố, khang trang; tỷ lệ hộ nghèo và hộ cận nghèo chỉ còn 7,3%. Bà con tích cực ủng hộ các nguồn lực cùng với Nhà nước xây dựng nông thôn mới - trước hết là sự gương mẫu của cán bộ, đảng viên - nhiều gia đình tham gia đóng góp ngày công, tiền, vật liệu, hiến đất làm giao thông nông thôn, xây dựng thiết chế văn hóa trên địa bàn như nhà văn hóa, trồng bồn hoa, cây cảnh, khu vui chơi giải trí của cộng đồng.

Người dân Thôn Thanh Tân tích cực tham gia xây dựng Quỹ “vì người nghèo”, mỗi năm bà con đóng góp 3 – 4 triệu đồng; tham gia cùng các tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo. Việc cưới, việc tang, lễ hội thôn Thanh Tân thực hiện nghiêm túc theo các quy định của Nhà nước. Hoạt động khuyến học được duy trì và phát triển. Việc bảo vệ môi trường sống, môi trường sản xuất có những bước tiến rõ rệt trong nhận thức và hành động của người dân: Thu gom, xử lý rác thải, dùng thuốc bảo vệ thực vật đúng cách, mỗi hộ có 3 công trình vệ sinh đạt chuẩn; vệ sinh đường làng ngõ xóm theo hình thức tự quản của các tổ liên gia, chi hội đoàn thể. Hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, nhiều người tham gia nhằm nâng cao đời sống tinh thần, rèn luyện sức khỏe, tạo không khi vui tươi, đoàn kết trong cộng đồng.

Bà con tham gia tích cực Phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc”; Phong trào 3 không... thôn tổ chức các hoạt động bảo đảm an toàn, an ninh trật tự; hòa giải thành một số vụ việc trên địa bàn dân cư. 3 năm qua, thôn Thanh Tân luôn có trên 86% hộ đạt gia đình văn hóa, trong đó 15 gia đình văn hóa tiêu biểu. Chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu; Ban công tác Mặt trận, Chi đoàn, Chi hội Phụ nữ, Chi hội Nông dân, Chi hội Cựu chiến binh, Chi hội Người cao tuổi... hoàn thành tốt nhiệm vụ. Thôn Thanh Tân được công nhận “Làng văn hóa” và phấn đấu hoàn thành 10 tiêu chí khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu trong thời gian tới.

Thanh Hải