Thôn Châu Long thúc đẩy xây dựng nông thôn mới

15:29 17/01/2020

Thôn Châu Long có 80% đồng bào theo Đạo Thiên Chúa. Thời gian gần đây,bà con trong thôn tập trung nhiều nguồn lực xây dựng nông thôn mới, tạo nên sắc mới trên địa bàn dân cư, đường sá phong quang sạch đẹp, 100% hộ dân đã có nhà xây kiên cố, có nước sạch...

Thôn Châu Long (xã Kỳ Châu, huyện Kỳ Anh) có 327 hộ gia đình với 1.300 nhân khẩu. Trước đây, cư dân ở đây sinh sống chủ yếu bằng sản xuất nông nghiệp. Do được hưởng lợi từ hiệu ứng đầu tư Khu Kinh tế Vũng Áng, bà con tích cực chuyển đổi ngành nghề tập trung làm dịch vụ, thương mại và xuất khẩu lao động. Hiện đã có 160 hộ chuyển sang kinh doanh tại chợ thị xã Kỳ Anh, 20 hộ sản xuất bánh đa, bánh mướt, 150 lao động đi làm việc ở nước ngoài thu nhập 500 – 700 đô la/tháng. Kinh tế phát triển, thu nhập tăng, bà con có điều kiện hơn tham gia các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước góp phần xây dựng nông thôn mới, xây dựng địa bàn dân cư đổi mới toàn diện.

Dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, Ban công tác Mặt trận phối hợp với Ban cán sự thôn, các chi hội đoàn thể có nhiều đóng góp cho sự vươn lên về nhiều mặt của khu dân cư. Bà con đoàn kết giúp nhau chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển mô hình sản xuất hàng hóa; áp dụng các tiến bộ khoa học, công nghệ; giải quyết việc làm... Chi hội Nông dân hướng dẫn nông dân đưa các giống lúa mới năng suất cao, áp dụng các công nghệ mới vào trồng trọt đạt năng suất 9 tấn/ha/năm. Chi hội Phụ nữ phối hợp xây dựng các mô hình trồng nấm, chăn nuôi gà, chăn nuôi lợn. Thôn Châu Long duy trì nghề mộc dân dụng, phát triển các nghề mới, thực hiện cơ giới hóa trong khâu làm đất, thu hoạch. Điều đáng mừng, trong thôn đã có 3 doanh nghiệp, 2 hợp tác xã được thành lập, làm ăn hiệu quả, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động với thu nhập bình quân 3,5 triệu đồng/người/tháng.

Vườn mẫu trồng rau có mái che ở xã Kỳ Châu

Người dân thôn Châu Long tích cực đóng góp trí tuệ, ngày công, tiền của cùng với các nguồn lực khác xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội trên địa bàn. Tính từ năm 2011 – 2015, bà con đã đóng góp hơn ngàn ngày công ngày công, hiến hàng trăm m 2 đất, 3,3 tỷ đồng xây dựng đường giao thông, công trình điện nông thôn, thủy lợi... Năm 2016, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, bà con tiếp tục hiến đất, hiến cây, phá dỡ hàng rào, đóng góp công sức và 1 tỷ đồng xây dựng các công trình phúc lợi, trong đó có việc nâng cấp nhà văn hóa thôn khang trang, đạt chuẩn nông thôn mới. Đồng thời, bà con tích cực tham gia hoạt động tình nghĩa, nhân đạo từ thiện, bác ái, tích cực tham gia xây dựng Quỹ bác ái, Quỹ Thánh tâm góp phần tặng quà cho người nghèo, phát gạo cho một số gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn. Hàng năm, cứ mỗi độ tết đến xuân về, Linh mục Quản xứ đã tổ chức gói hàng trăm chiếc bánh chưng giao cho Hội Đồng Mục vụ giáo xứ làm quà tết cho các gia đình hộ nghèo lương và giáo.

Ban công tác Mặt trận phối hợp truyền thông bảo vệ môi trường. Mỗi hộ gia đình đều quan tâm vệ sinh an toàn thực phẩm; thu gom, xử lý rác thải rắn sinh hoạt; tích cực phòng, chống dịch bệnh cho người và gia súc; mỗi người dân đều có ý thức giữ gìn làng quê xanh, sạch, đẹp. Môi trường văn hóa, giáo dục phát triển toàn diện, 100% các cháu được đến trường, không có học sinh bỏ học giữa chừng, tỷ lệ học sinh học hết PTTH năm sau cao hơn năm trước, tỷ lệ học sinh giỏi các cấp, học sinh thi đậu vào các trường đại học, cao đẳng liên tục tăng. Hoạt động khuyến học, khuyến tài; chăm sóc sức khỏe ban đầu được bà con quan tâm thực hiện.

Hoạt động của 11 tổ tự quản, 13 tổ liên gia hiệu quả cao góp phần quan trọng giữ gìn an ninh trật tự. Thôn không có tội phạm, tệ nạn xã hội; không có người vi phạm pháp luật. Bà con tham gia tích cực Phong trào phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội; Phong trào “Ba không”; thực hiện tốt Quy chế dân chủ cơ sở; thực hiện nghiêm chỉnh nghĩa vụ công dân; đoàn kết xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh. Bà con giáo dân luôn sống “tốt đời, đẹp đạo”, “Kính Chúa yêu nước”. Đoàn kết tạo nên sức mạnh cho bà con lương giáo nơi đây phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng khu dân cư có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, an toàn.

Văn Yên