Thành phố Hà Tĩnh: Hiệu quả CVĐ "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị căn minh"

10:02 18/01/2020

Ba năm qua, việc triển khai thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được các tầng lớp nhân dân thành phố Hà Tĩnh tích cực thực hiện. Đến nay, từng nội dung của cuộc vận động đã đi sâu vào đời sống nhân dân, mang lại nhiều kết quả nổi bật.

Mặt trận Tổ quốc các cấp đã vận động nhân dân đoàn kết tham gia phát triển kinh tế, tích cực giúp nhau giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống. Cuộc vận động đã phát huy truyền thống đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau với nhiều hình thức, các tổ chức thành viên Mặt trận hằng năm đã đào tạo nghề cho hơn 800 lượt người lao động; tổ chức trên 90 lớp tập huấn cho 9000 lượt người tham gia.Tuyên truyền về xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị, về xây dựng nông thôn mới; xây dựng các mô hình kinh tế, mô hình dân vận khéo, đẩy mạnh thực hiện giảm nghèo, giải quyết việc làm…

Đến nay các tổ chức thành viên Mặt trận tín chấp nguồn vốn từ các ngân hàng có số dư lên tới 130,6 tỷ đồng, giúp cho hơn 11.000 lượt người vay; thành lập 135 tổ tiết kiệm, huy động gần 21,5 tỷ đồng, giúp hàng ngàn lượt hội viên vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh. Tỷ lệ hộ giàu, hộ khá tăng nhanh, nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình làm ăn có hiệu quả, nhiều mô hình sản xuất tốt được nhân lên: Mô hình cánh đồng mẫu ở Thạch Hạ, Thạch Bình; Nuôi cá lồng bè ở Thạch Hạ, Thạch Hưng; Nuôi tôm công nghiệp ở Thạch Trung; các loại rau thực phẩm, hoa Ly ở xã Thạch Môn; mô hình chăn nuôi lợn ở xã Thạch Môn, Thạch Bình; Nuôi gà; nuôi lợn ở xã Thạch Trung và các mô hình phát triển TTCN như: Nghề mộc; nghề gò, hàn, sản xuất nhôm kính; sản xuất kẹo... Đa dạng và mở rộng các loại hình kinh doanh dịch vụ thương mại.

Cuộc vận động gắn với chương trình xây dựng đô thị văn minh, nông thôn mới và các Đề án của thành phố. MTTQ và các đoàn thể đã phát động phong trào “Toàn dân chung sức xây dựng đô thị văn minh, nông thôn mới”, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động; tham gia có hiệu quả trong thực hiện các tiêu chí văn hóa, tiêu chí xây dựng nhà ở cho nhân dân, tiêu chí vệ sinh môi trường, vườn mẫu, khu dân cư kiểu mẫu. Vận động xóa bỏ 855 vườn tạp, chỉnh trang 4.196 vườn hộ, xây dựng 136 vườn mẫu và 16 khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Huy động nguồn lực từ nhân dân xây dựng đô thị văn minh, nông thôn mới trên 385 tỷ đồng; nhân dân hiến hàng nghìn m 2 đất vườn, đất ruộng để chỉnh trang đô thị, xây dựng nông thôn mới, tham gia 38.582 ngày công; phá dỡ hàng vạn m 2 tường rào… Cùng với đó, vai trò chủ thể của quần chúng nhân dân cũng được phát huy qua các hoạt động giám sát tại cơ sở như: giám sát các công trình của nhà nước trong xây dựng nông thôn mới, giám sát việc thực hiện chính sách đối với người dân... từ đó đề xuất với chính quyền địa phương kịp thời giải quyết, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, tạo sự đồng thuận cao. Đến nay, 7/10 phường đã xây dựng và hoàn thành tiêu chí xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị; 5/6 xã về đích nông thôn mới. Các tiêu chí xây dựng đô thị văn minh, nông thôn mới đã được các tầng lớp nhân dân hưởng ứng một cách mạnh mẽ và trở thành một phong trào mạnh, có sức lan tỏa, tác động nhanh chóng làm chuyển biến mọi mặt đời sống xã hội.

Mặt trận Tổ quốc từ thành phố đến cơ sở đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh phong trào xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư. Chất lượng các danh hiệu văn hóa ngày càng được chú trọng. Tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 86%, tổ dân phố văn hóa 82%, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,63%, có 100% thôn, tổ dân phố có hệ thống loa truyền thanh; 144 thôn, tổ dân phố có nhà văn hóa, trong đó 27/144 thôn, tổ dân phố có Nhà văn hóa - khu thể thao cơ bản đạt chuẩn; 100% khu dân cư có đường giao thông và tỷ lệ thảm nhựa ngày càng cao. Hằng năm, 100% khu dân cư tổ chức tốt ngày hội “Đại đoàn kết toàn dân tộc”.

Mặt trận và các đoàn thể đã tăng cường công tác tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện phổ cập giáo dục đúng độ tuổi. Tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện Đề án quy hoạch trường lớp giai đoạn 2010 – 2020 đảm bảo lộ trình đề ra. Phong trào khuyến học, khuyến tài phát triển đều ở các khu dân cư, các dòng họ tinh thần hiếu học được khích lệ động viên kịp thời.

Trong 3 năm MTTQ, Ban vận động ngày vì người nghèo đã vận động hỗ trợ làm mới 225 nhà ở cho hộ nghèo với tổng số tiền hỗ trợ 7.920 triệu đồng, vận động trao tặng 15.128 suất quà tết, số tiền 6.822 triệu đồng. Công tác vệ sinh môi trường gắn với Đề án “ Xã hội hóa công tác vệ sinh môi trường, thu gom rác thải” của thành phố, phong trào “5 không 3 sạch” và các phong trào khác của các đoàn thể đã nâng cao nhận thức của nhân dân, góp phần làm cho cảnh quan phố phường, thôn xóm ngày càng sáng, xanh, sạch đẹp.

Hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh đã góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế - chính trị, văn hóa xã hội của địa phương.

Thúy Hoa