Thạch Bằng: Tổng kết 20 năm Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư"; 15 năm Cuộc vận động "Ngày vì người nghèo"

17:17 16/01/2020

Sáng ngày 22/10/2015, Ủy ban MTTQ xã Thạch Bằng tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; 15 năm Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”. Tham dự Hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Cục Hải quan tỉnh, Bộ Chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh và đại diện các đơn vị đỡ đầu tại xã Thạch Bằng; Bà Hoàng Nữ Ngọc Oanh - Ủy viên BTV Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện; Ông Phan Đình Cương - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã và gần 100 đại biểu.

Kết quả 20 năm thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, xã Thạch Bằng (huyện Lộc Hà) 10/10 KDC có hương ước; 9/10 KDC văn hóa, 91% gia đình văn hóa, 706 gia đình thể thao... MTTQ và các tổ chức đoàn thể tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân đoàn kết thực hiện các phong trào thi đua yêu nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Hiện, tỷ lệ hộ nghèo ở Thạch Bằng giảm xuống còn 4,7%, thu nhập bình quân đầu người đạt 24 triệu đồng/năm, tăng 12 lần so với năm 2000. Toàn xã có 24 mô hình kinh tế có doanh thu từ 100 triệu đồng trở lên, trong đó có 5 mô hình doanh thu hơn 1 tỷ đồng/ năm; trên 31 tàu có công suất 100 CV trở lên với 8 tổ đánh bắt, nuôi trồng thủy sản. Điều đáng mừng, Thạch Bằng đã thành lập 5 HTX đa ngành, 23 doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả, 11 câu lạc bộ giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo ở các KDC Xuân Hòa, Phú Nghĩa, Phú Mậu, Phú Xuân, Yên Bình Mặt trận phối hợp với các đoàn thể, chính quyền vận động nhân dân hiến kế, hiến đất đai, tiền của xây dựng nông thôn mới với tổng giá trị 18 tỷ đồng xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội. 187 hộ hiến 2479 m 2 đất trị giá trên 459 triệu đồng, có 248 hộ hiến 5.312 cây trị giá trên 312 triệu đồng, 87 hộ hiến tường rào với chiều dài 1.367m trị giá trên 360 triệu đồng…

15 năm thực hiện Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, bà con đã đóng góp trên 1,5 tỷ đồng, các doanh nghiệp, các tổ chức, con em xa quê đã ủng hộ trên 720 triệu đồng xây dựng Quỹ “vì người nghèo” góp phần sửa chữa, xây dựng mới 221 nhà đại đoàn kết, kết hợp với các nguồn ngân sách của tỉnh, huyện và xã “xóa” 216 nhà tranh tre dột nát, ngói hóa nhà ở cho hộ nghèo với tổng giá trị gần 5 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, nhân đạo từ thiện luôn được người dân Thạch Bằng quan tâm thực hiện tốt.

Trong dịp này, Ủy ban MTTQ xã Thạch Bằng được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng Bằng khen; 07 cá nhân và 05 tập thể được Ủy ban nhân xã tặng Giấy khen về thành tích xuất sắc trong suốt quá trình thực hiện 2 cuộc vận động.