Sức vươn lên của một xã miền núi

16:50 17/01/2020

Mặc dù khi triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới trong điều kiện còn nhiều khó khăn nhưng mấy năm gần đây, xã Phú Gia vươn lên về nhiều mặt và đang nỗ lực phấn đấu về đích nông thôn mới trong năm 2017.

Trong những năm tập trung xây dựng nông thôn mới, cấp ủy Đảng, chính quyền, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới, Mặt trận và các đoàn thể xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân nhận thức rõ vai trò chủ thể của mình trong thực hiện chương trình; dân chủ, công khai, minh bạch trong các bước, các dự án...Theo đó, tạo không khí thi đua sôi nổi, toàn dân cùng chung sức xây dựng quê hương đổi mới toàn diện. Trước hết là đổi mới về quy hoạch phát triển sản xuất nông nghiệp, bước đầu hình thành sản xuất nông nghiệp hàng hóa trên cơ sở xác định những thế mạnh của xã; khuyến khích các nguồn lực đầu tư cho nông nghiệp; đẩy mạnh thực hiện các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, lựa chọn các vấn đề trực tiếp gắn với phát triển sản xuất, đời sống hàng ngày của người dân. Song song với đó là tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, hỗ trợ Nhân dân thực hiện các nội dung về phát triển y tế, văn hóa, xã hội, môi trường, đảm bảo an ninh trật tự ở nông thôn; cải tạo cảnh quan môi trường nông thôn; phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, giữ vững sự bình yên, hạnh phúc trong cuộc sống gia đình và trên từng địa bàn dân cư.

Xã Phú Gia tổ chức tập huấn xây dựng nông thôn mới

Xã đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cơ cấu kinh tế, áp dụng các tiến bộ khoa học, công nghệ vào sản xuất; tổ chức tập huấn xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, tập huấn xây dựng vườn mẫu, tập huấn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi. Theo đó, canh tác lúa, khoai, sắn, đậu lạc, rau màu cho năng suất, chất lượng, thu nhập cao hơn trước đây. Hình thức tổ chức sản xuất được xã xác định là một nội dung quan trọng để kết hợp với nông dân phát triển sản xuất hiệu quả và bền vững. Hiện xã đã có 8 doanh nghiệp, 5 hợp tác xã, 27 tổ hợp tác. Về quy mô sản xuất có nhiều chuyển biến tích cực, bà con tập trung phát triển kinh tế vườn, kinh tế trang trại theo sản xuất hàng hóa chuyên nghiệp. Toàn xã hiện có 337 mô hình kinh tế hàng hóa: Chăn nuôi, trồng cây có múi, nuôi thủy sản, trồng cao su tiểu điền...trong đó có 60 mô hình sản xuất liên kết với doanh nghiệp. Đời sống về tinh thần và vật chất của bà con tăng nhanh đáng kể, với tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt xấp xỉ 12%/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm, số hộ giàu, hộ khá ngày càng nhiều. Tỷ lệ gia đình văn hóa năm 2016 đạt hơn 86,7%, (1.327 hộ), hơn 37% gia đình thể thao (576 hộ), 11 khu dân cư văn hóa có nhà văn hóa khang trang với khuôn viên rộng, có nơi vui chơi của cộng đồng.

Trong suốt quá trình cả hệ thống chính trị ở xã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền xây dựng nông thôn mới, Mặt trận đã tích cực phối hợp với chính quyền và các đoàn thể tuyên truyền, vận động, tạo nên sức mạnh đoàn kết toàn dân góp công, góp của kết hợp với nhiều nguồn lực khác xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội. Hơn 5 năm qua, người dân xã Phú Gia đã hiến 96.961m 2 đất, đóng góp tiền của, ngày công xây dựng các công trình hạ tầng. Chỉ tính trong năm 2016, mỗi nhân khẩu của 12 thôn đóng góp 250 – 400 ngàn đồng để bê tông hóa 5,6 km đường giao thông nông thôn. Công tác giám sát của Mặt trận xã có nhiều chuyển biến tích cực, giám sát việc thu, chi các loại quỹ do Nhân dân đóng góp; các công trình xây dựng trên địa bàn (trung bình mỗi năm giám sát 14 công trình) góp phần làm giảm những sai sót trong quá tình thi công các công trình phúc lợi và tạo sự đồng thuận xã hội trong việc  huy động sức dân.

Người dân Phú Gia tham gia tích cực các hoạt động nhân đạo, từ thiện, hằng năm đóng góp hơn 10 triệu đồng xây dựng Quỹ “vì người nghèo”, đóng góp ngày công, tiền của hỗ trợ người nghèo làm nhà ở, phát triển sản xuất; đóng góp nguồn lực chăm lo sự nghiệp giáo dục, chăm lo sức khỏe ban đầu, bảo đảm vệ sinh môi trường; tham gia các phong trào thể dục thể thao, văn nghệ; đăng ký xây dựng gia đình văn hóa, xây dựng các mô hình tự quản, xây dựng khu dân cư văn hóa... đã góp phần quan trọng xây dựng nhiều tiêu chí nông thôn mới: Nhà ở dân cư; hộ nghèo; cơ sở vật chất văn hóa; giáo dục; y tế; an ninh trật tự xã hội; môi trường; thủy lợi...

Quá trình xây dựng nông thôn mới của xã Phú Gia đã đạt nhiều kết quả bước đầu đáng khích lệ: Thu nhập của người dân tăng khá; hạ tầng kinh tế - xã hội từng bước được xây dựng khang trang, phù hợp; hình thức tổ chức sản xuất chuyển biến tích cực... là những minh chứng sinh động về sức vươn lên của một xã miền núi. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng đến nay xã Phú Gia đã có 15 tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới, 5 tiêu chí còn lại đang được tiến hành thực hiện một cách tích cực để đưa xã về đích vào cuối năm nay.

Nguyễn Oanh