ĐỔI MỚI Ở THÔN AN PHÚC LỘC

11:13 16/01/2020

Thôn An Phúc Lộc tập trung xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa đạt nhiều kết quả tích cực góp phần thực hiện những nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương trong suốt nhiều năm qua.

Thôn An Phúc Lộc (xã Xuân Liên, huyện Nghi Xuân) phía nam giáp thôn Cường Thịnh, phía tây giáp đường 22/12, phía bắc giáp thôn Lâm Vượng và thôn Lâm Phú, phía đông giáp Biển Đông. Thôn có 205 hộ gia đình với 843 nhân khẩu, trong đó có 100 hộ theo Đạo Công giáo. Phần đông cư dân ở đây sinh sống bằng sản xuất nông nghiệp. Ban công tác Mặt trận, các chi hội đoàn thể đoàn kết, người dân cần cù, chịu khó, năng động, cán bộ thôn có năng lực và nhiệt tình; sự đoàn kết đã tạo nên sức mạnh cho toàn dân thôn An Phúc Lộc tập trung xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa đạt nhiều kết quả tích cực góp phần thực hiện những nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương trong suốt nhiều năm qua.

Về sản xuất nông nghiệp, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận xã, Ban công tác Mặt trận phối hợp với Ban cán sự thôn vận động nông dân đồn điền đổi thửa, chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, áp dụng các tiến bộ khoa học – kỹ thuật nên năng suất, sản lượng, hiệu quả liên tục tăng theo thời gian. Bà con đã từ bỏ canh tác các giống lúa cũ, thay vào đó là giống lúa mới vừa cho năng suất cao, chống sâu bệnh và bảo đảm chất lượng thương phẩm; bỏ trà xuân sớm, tập trung vào trà xuân muộn; tăng cường trồng cây vụ đông để tăng thu nhập và tạo thêm nguồn thức ăn cho chăn nuôi trâu bò, lợn gà, thủy sản... Điều đáng mừng, có 160 lao động của An Phúc Lộc đang tu nghiệp tai Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan... hàng năm gửi về hàng chục ngàn USD cho các hộ gia đình xây dựng nhà cửa và đầu tư phát triển kinh tế. Hiện, thôn An Phúc Lộc có 50% hộ giàu, 30% hộ khá và chỉ còn 20% hộ trung bình. Sản xuất nông nghiệp phát triển đã thúc đẩy các ngành nghề, dịch phụ phát triển như dịch vụ làm đất, thu hoạch, cơ khí, nề và các dịch vụ thương mại cung ứng các nhu yếu phẩm vừa tăng thêm thu nhập, vừa tạo thêm công ăn việc làm. Ban công tác Mặt trận phối hợp với Trưởng thôn, các chi hội đoàn thể vận động toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới, đóng góp ngày công, tiền của; hiến đất, hiến cây để thực hiện tiêu chí giao thông, tiêu chí văn hóa, tiêu chí môi trường...; mở rộng đường giao thông trong khu dân cư 6 - 8 mét với tổng chiều dài 2,5 km; bê tông hóa 2 km đường với tổng giá trị 2 tỷ đồng (Nhà nước hỗ trợ xi măng). Các hộ gia đình đều có các công trình vệ sinh đạt tiêu chuẩn; các chi hội đoàn thể đảm nhận trách nhiêm tổ chức thu gom, xử lý rác thải; vận động đoàn viên, hội viên nâng cao nhận thức và tham gia bảo vệ môi trường.

Phát huy truyền thống đoàn kết của dân tộc, người dân thôn An Phúc Lộc luôn được giáo dục về tình thương, bình đẳng, bác ái; xây dựng gia đình hòa thuận, cộng đồng vui tươi, lành mạnh; xây dựng khu dân cư văn hóa... Ban công tác Mặt trận đã phối hợp tuyên truyền, vận động, tổ chức cho nhân dân giải quyết tốt những vấn đề như: Vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan khu dân cư ngày càng khang trang; tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể dục – thể thao... Thôn có đội bóng đá, 2 đội bóng chuyền (nam, nữ) có trung tâm văn hóa cộng đồng rộng 5.021 m 2 , nhà văn hóa thôn với diện tích khuôn viên 739,4 m 2 . 100% hộ dân thực hiện tốt quy định về việc cưới, việc tang, lễ hội. Người dân tích cực đóng góp ngày công, tiền của góp phần chăm lo các lĩnh vực giáo dục, y tế. Các cháu đến tuổi đều được đến trường, không có học sinh bỏ học giữa chừng. Nhiều năm liên tục, tỷ lệ gia đình văn hóa ở thôn An Phúc Lộc đạt từ 86 – 88%, có 80% gia đình văn hóa 3 năm liên tục (2012 - 2014).

Phát huy quyền làm chủ của nhân dân, thực hiện phương châm dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, mọi khoản thu chi của dân đều được công khai, minh bạch; an ninh trật tự trên địa bàn thường xuyên được giữ vững, nhân dân trong thôn tích cực ưởng ứng Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Thôn không có tội phạm, tệ nạn xã hội, mọi người thực hiện tốt nghĩa vụ công dân. Thôn An Phúc Lộc 3 năm liền là khu dân cư xuất sắc, được cấp trên tặng nhiếu Giấy khen, Bằng khen.

Q .S