Đổi mới ở một vùng quê

16:56 17/01/2020

Thôn 2, xã Cẩm Minh, huyện Cẩm Xuyên có 184 hộ với 608 nhân khẩu, sinh sống chủ yếu bằng sản xuất nông nghiệp. Diện mạo vùng quê này thay đổi rõ rệt sau mấy năm tập trung nguồn lực xây dựng nông thôn mới.

Cách nay mấy năm, đường sá nơi đây đi lại khó khăn, mưa bùn gió bụi, hội quán nhỏ bé, trang thiết bị nghèo nàn... Nay đến thôn 2, bộ mặt làng quê đã đổi thay tươi đẹp. Đó là nhờ toàn dân đã phát huy nội lực cùng chung sức xây dựng nông thôn mới; người dân vui mừng, phấn khởi bởi đời sống vật chất, tinh thần ngày càng được cải thiện.

Thu nhập bình quân 39 triệu đồng/người/năm 2017; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 2,1%. Đó là những chỉ số cơ bản phản ánh sức vươn lên nhanh chóng của một làng quê vốn gặp nhiều khó khăn. Thôn 2 đã xây dựng hàng chục mô hình kinh tế, trong đó tập trung trồng rừng; chăn nuôi trâu bò, gia cầm. Bà con từ bỏ tập quán sản xuất manh mún, mạnh dạn chuyển sang sản xuất hàng hóa cho thu nhập cao hơn. Hàng năm, thôn 2 duy trì trồng và khai thác gần 100 ha  rừng cho thu nhập ổn định. Đã có gần 90% hộ cải tạo vườn tạp, chỉnh trang vườn hộ để phát triển kinh tế vườn.

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, Ban công tác Mặt trận phối hợp với các chi hội đoàn thể xây dựng kế hoạch; vận động, tổ chức cho các đoàn viên, hội viên, hộ gia đình đăng ký tham gia những phần việc cụ thể xây dựng nông thôn mới; vận động bà con đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, giúp nhau về vốn, kinh nghiệm sản xuất; áp dụng các tiến bộ khoa học - công nghệ vào trồng trọt, chăn nuôi nên năng suất, sản lượng, hiệu quả tăng, nhất sản phẩm từ trồng rừng gỗ lớn; sản phẩm hàng hóa từ phát triển chăn nuôi.

Ban công tác Mặt trận phối hợp với chính quyền, đoàn thể vận động toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới, với phương châm lấy sức dân lo cuộc sống cho dân đóng góp ngày công, tiền của bê tông hóa đường làng, xây lắp điện, nước phục vụ cuộc sống của người dân. Nhiều hộ dân đã xây dựng, sửa chữa nhà cửa khang trang. Hai năm gần đây, đã có gần 100 hộ hiến đất, phá dỡ hàng rào... để thực hiện quy hoach nông thôn mới; bà con đã đóng góp gần 1 tỷ đồng và vật liệu, hàng trăm ngày công (kết hợp với nguồn hỗ trợ của Nhà nước) làm mới hơn 3 km đường bê tông, 500 m kênh mương, xây 10 cống thoát nước, 3000m bồn hoa dọc các tuyến đường trên địa bàn dân cư... Hội quán Thôn 2 vừa được nâng cấp từ nguồn lực đóng góp của người dân đạt chuẩn nông thôn mới với khuôn viên rộng và trồng nhiều cây bóng mát; khu thể thao có 2 sân bóng chuyền, 2 sân cầu lông, 1 sân bóng đá... Mọi khoản thu chi từ nguồn đóng góp tự nguyện của Nhân dân đều được thôn công khai, minh bạch cho nên bà con phấn khởi, tin tưởng và tích cực tham gia các phong trào xây dựng làng quê ngày càng tươi đẹp.

Các hoạt động tình nghĩa, nhân đạo từ thiện được bà con tham gia đầy đủ với tinh thần trách nhiệm cao: Giúp đỡ gia đình chính sách; góp tiền xây dựng Quỹ “vì người nghèo”, giúp hộ nghèo xây dựng nhà ở. Ban công tác Mặt trận tuyên truyền, vận động, tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan khu dân cư khang trang. Việc cưới, việc tang được thực hiện theo nếp sống văn minh. Bà con đóng góp ngày công, tiền của góp phần xã hội hóa giáo dục, y tế với nhiều hoạt động thiết thực như: Phát quà cho học sinh giỏi, học sinh thi đỗ đại học, học sinh giỏi, học sinh nghèo vượt khó, chăm sóc sức khỏe ban đầu, xây dựng cơ sở vật chất trường học.

An ninh trật tự trên địa bàn được giữ vững, bà con tích cực ưởng ứng Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; các tổ liên gia tham gia cùng với các chi hội đoàn thể tự quản vệ sinh môi trường từng tuyến đường; tổ chức các hoạt động phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội. Ban công tác Mặt trận phối hợp tuyên truyền, vận động bà con tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh; thực hiện tốt nghĩa vụ công dân, chăm lo cho mọi người trong gia đình sống vui vẻ, hòa thuận, tình làng nghĩa xóm gắn bó bền chặt. Hàng năm, tỷ lệ gia đình văn hóa đạt của Thôn đạt 90 - 92%; 45 – 47% gia đình thể thao.

Văn Đình