Đoàn kết xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu

15:22 17/01/2020

Trong năm vừa qua, Ban công tác Mặt trận, các chi hội đoàn thể thôn 9 (xã Xuân Phổ, Nghi Xuân) tập trung tuyên truyền, vận động bà con đoàn kết xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho mỗi người dân.

Thôn 9 có 114 hộ, 468 nhân khẩu, phần đông bà con nơi đây sinh sống bằng sản xuất nông nghiệp; mấy năm lại nay, thôn 9 có nhiều đổi mới, toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới đạt nhiều kết quả nổi bật. Năm 2016, thôn 9 phấn đấu hoàn thành 11 tiêu chí khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu (huyện Nghi Xuân xây dựng thêm 1 tiêu chí KDC nông thôn kiểu mẫu).

Dưới sự lãnh đạo của cấp uỷ Đảng, điều hành của chính quyền xã, Ban công tác Mặt trận, các chi hội đoàn thể, người dân thôn 9 xác định phát triển kinh tế nông nghiệp là mục tiêu trọng tâm, theo đó tạo đà cho phát triển các nghề khác. Cư dân thôn 9 đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế theo hướng sản xuất hàng hoá, phát triển kinh tế hộ, chỉnh trang khu dân cư, vườn tược, xây dựng kết cấu hạ tầng làm cho diện mạo khu dân cư đổi mới khang trang.

Bà con đưa giống cây trồng chất lượng cao vào canh tác, cho năng suất lúa 4,5 tấn/ha/vụ, trồng hơn 1.000 cây ăn quả, thâm canh 110 vườn hộ. Chi hội Phụ nữ, Chi hội Cựu chiến binh phối hợp xây dựng thêm mô hình kinh tế hàng hóa, phát triển chăn nuôi; tạo thêm việc làm từ việc cung cấp các dịch vụ. Sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả nhờ áp dụng các tiến bộ khoa học, công nghệ, trao đổi kinh nghiệm sản xuất, giúp đỡ, học hỏi lẫn nhau phát triển các mô hình sản xuất cho thu nhập khá. Đời sống người dân tăng lên đáng kể, thu nhập bình quân đạt 30 triệu đồng/người/năm 2016; tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 3,5%. Hiện, trong thôn đã có 100% hộ dùng điện lưới quốc gia, hầu như nhà nào cũng có xe máy, điện thoại di động. Số hộ giàu, hộ khá tăng lên, 100% hộ có nhà ở kiên cố, có nước sạch để dùng quanh năm. Người dân thôn 9 chấp hành nghiêm chỉnh, kịp thời các khoản đóng nộp theo pháp luật và tự nguyện đóng góp các nguồn lực xây dựng khu dân cư (Lấy sức dân xây dựng cuộc sống cho dân) trong Cuộc vận động “ Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Phong trào ‘Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới”. Trong năm 2016, bà con đoàn kết đóng góp ngày công, 130 triệu đồng làm cổng làng, nâng cấp nhà văn hóa, trồng mới 1.600 bờ rào xanh, lắp đặt đèn chiếu sáng các trục đường trên địa bàn dân cư.

Ban công tác Mặt trận tuyên truyền, vận động nhân dân trong thôn tích cực thực hiện các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, nhân đạo từ thiện: Vận động hơn 10 triệu đồng xây dựng Quỹ tình nghĩa, Quỹ “vì người nghèo”; động viên, tặng quà gia đình chính sách, thăm hỏi, hỗ trợ các cụ cao tuổi, các hộ nghèo. Các chi hội đoàn thể tuyên truyền, vận động, tổ chức cho đoàn viên, hội viên thực hiện các phong trào thi đua yêu nước đạt nhiều kết quả: Phát triển kinh tế,  tổ chức các hoạt động văn hóa; chăm sóc sức khỏe ban đầu, bảo đảm an ninh trật tự, giữ vững tình làng nghĩa xóm, bảo vệ môi trường, bảo đảm trật tự an toàn giao thông...

Môi trường văn hoá, giáo dục lành mạnh, việc khuyến học, khuyến tài đã thành nề nếp của mỗi gia đình, dòng họ, mỗi năm, thôn vận động hơn 1 triệu đồng xây dựng Quỹ khuyến học để phát thưởng cho học sinh giỏi, học sinh nghèo vượt khó; vận động hơn 2 triệu đồng tổ chức các hoạt động thể thao; vận động gần 4 triệu đồng tổ chức các hoạt động vui chơi cho thiếu niên, nhi đồng. Thôn 9 có nhà văn hóa khang trang, có đầy đủ trang thiết bị, có tủ sách pháp luật, có 1 sân bóng đá, 4 sân bóng chuyền, 1 sân cờ thẻ, 1 sân cầu lông, 1 đội văn nghệ, 1 đội bóng đá nam, 2 đội bóng chuyền nam, nữ. Đông đảo bà con tham gia phong trào văn nghệ, thể dục thể thao.  Việc cưới, việc tang, lễ hội trên địa bàn được tổ chức theo nếp sống văn minh.

Trường Mầm Non xã Xuân Phổ

Việc giữ gìn môi trường sống, môi trường sản xuất được người dân quan tâm, chưa có tình trạng ô nhiểm môi trường do chăn nuôi, sản xuất, sinh hoạt trên địa bàn. Công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình và trẻ em được các chi hội Thanh niên, Phụ nữ tuyên truyền sâu rộng đến từng đoàn viên, hội viên; câu lạc bộ Hạnh phúc gia đình hoạt động hiệu quả góp phần bảo đảm tỷ lệ dân số tăng hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi để nuôi dạy con tốt, xây dựng gia đình hạnh phúc, ấm no, bình đẳng, không có bạo hành phụ nữ. Tỷ lệ gia đình văn hoá năm 2016 của thôn hơn 90%, 45% gia đình thể thao.

Bà con tích cực tham gia các phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội; Phong trào “ba không”... Nhờ vậy, an ninh trật tự trên địa bàn thường xuyên được giữ vững; các tổ liên gia phối hợp với tổ an ninh hoạt động có hiệu quả kết hợp với sự hoạt động của Ban công tác Mặt trận và các chi hội đoàn thể góp phần giữ gìn cuộc sống bình yên của mỗi người dân. Ban công tác Mặt trận phối hợp với Trưởng thôn, chi hội các đoàn thể phổ biến nội dung các văn bản pháp luật, các chủ trương, chính sách của chính quyền các cấp và ận động nhân dân xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh từ cơ sở.

Toàn dân thôn 9 đoàn kết xây dựng 11 tiêu chí khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu đã mang lại nhiều thành quả trong năm qua. Với nhiều hoạt động hiệu quả nêu trên, Chi bộ (20 đảng viên); Chi hội Người cao tuổi; Chi hội Phụ nữ; Chi hội Cựu chiến binh; Chi đoàn Thanh niên; Chi hội Nông dân cùng với Ban công tác Mặt trận đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được cấp trên khen thưởng vào dịp tổng kết năm.

Nguyễn Đình Tâm