NGHI XUÂN: Mặt trận Tổ quốc các cấp tham gia xây dựng nông thôn mới

16:14 17/01/2020

Suốt 5 năm qua, Mặt trận Tổ quốc các cấp tham gia nhiều hoạt động xây dựng nông thôn mới.

Để tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân cũng như để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân trong việc xây dựng nông thôn mới, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện cùng Mặt trận cấp cơ sở đã xây dựng kế hoạch, chương trình hành động cụ thể từ đầu năm, trong đó chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân đóng góp trí tuệ, tiền của, ngày công... xây dựng nông thôn mới. Trong năm 2017, thực hiện các quyết định của Ban Thường vụ Huyện ủy, Mặt trận Tổ quốc huyện đã nhận đỡ đầu 2 xã: Xuân Giang và Xuân Hội thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới; đỡ đầu thôn Lam Thủy (xã Xuân Giang), thôn Tân Ninh Châu (xã Xuân Hội) xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu. Đến nay, các thôn nêu trên đã xây dựng nhà văn hóa khang trang, sạch đẹp, có hàng rào xanh, mương thoát nước... Thôn Lam Thủy đã xây dựng 5 vườn mẫu cho thu nhập khá góp phần tăng thêm thu nhập cho nhân dân điển hình như mô hình trồng rau sạch của ông Đặng Văn Tuân thu nhập trên 100 triệu đồng/năm. Ngoài việc trực tiếp chỉ đạo, hướng dẫn, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện đã hỗ trợ thôn Lam Thủy 3 triệu đồng, thôn Tân Ninh Châu 20 triệu đồng xây dựng hội quán, xây dựng vườn mẫu.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện Nghi Xuân tham quan vườn mẫu ở Thôn Lam Thủy

Mặt trận Tổ quốc huyện phối hợp với các tổ chức thành viên luôn tích cực đi đầu trong việc vận động nhân dân tham gia ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, phát triển các ngành nghề, cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế; hướng dẫn, giúp đỡ và tạo điều kiện cho nhân dân tiếp cận nhiều nguồn vốn vay từ các chương trình, dự án. Theo đó, xây dựng nhiều mô hình phát triển sản xuất từ các nguồn vốn vay giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho lao động nông thôn...

Trần Văn Hiền

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Nghi Xuân