MTTQ các cấp phải tạo ra các “sản phẩm” cụ thể, đóng góp hiệu quả vào sự phát triển của tỉnh nhà

08:42 08/08/2022

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng đề nghị MTTQ các cấp ở Hà Tĩnh phải tạo ra các “sản phẩm” cụ thể trong quá trình hoạt động; phát huy rõ nét vai trò đồng hành cùng cấp ủy, chính quyền thực hiện mục tiêu xây dựng tỉnh nông thôn mới vào năm 2025.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh cùng tham dự hội nghị

Chiều 5/8, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XIV nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Dự hội nghị có Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Trương Thanh Huyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu cùng lãnh đạo các ban, ngành, địa phương.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Trần Nhật Tân và các Phó Chủ tịch: Phạm Thị Thu Hà, Thái Ngọc Hải, Hoàng Anh Đức chủ trì hội nghị.

Sau 3 năm thực hiện các chỉ tiêu của Nghị quyết đại hội lần thứ XIV nhiệm kỳ 2019 - 2024, MTTQ các cấp ở Hà Tĩnh đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận trên các lĩnh vực.

Công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân; củng cố, tăng cường, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân được ủy ban MTTQ các cấp thực hiện bằng nhiều hình thức phù hợp; gắn với các phong trào thi đua, các cuộc vận động ở địa bàn dân cư.

Thông qua hoạt động “Mặt trận lắng nghe ý kiến Nhân dân” đã tập hợp ý kiến, nguyện vọng của người dân để kịp thời phản ánh đến cấp ủy, chính quyền. Chất lượng các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước được nâng cao thông qua những cách làm linh hoạt, sáng tạo, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Thái Ngọc Hải trình bày báo cáo sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XIV nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Từ năm 2020 đến nay, MTTQ các cấp đã kêu gọi trên 210 tỷ đồng ủng hộ Quỹ phòng, chống COVID-19; vận động gần 119 tỷ đồng cho Quỹ “Vì người nghèo”; hỗ trợ xây mới 1.567 nhà, sửa chữa 400 nhà ở cho hộ nghèo, hộ gặp hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ phát triển sản xuất, khám chữa bệnh và vận động nguồn lực xã hội hoá để triển khai các hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn.

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” triển khai theo hướng thiết thực, hiệu quả.

Chỉ tịch Ủy ban MTTQ huyện Nghi Xuân Lê Tiến Hải chia sẻ kinh nghiệm phương thức tuyên truyền để thu hút người dân tham gia các phong trào tại cộng đồng, phát huy tinh thần đoàn kết ở khu dân cư.

Bên cạnh đó, công tác bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân; giám sát và phản biện xã hội; tham gia xây dựng Đảng và chính quyền trong sạch, vững mạnh được triển khai thiết thực, hiệu quả.

Bà Bùi Thị Kiều Nhi - Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Can Lộc đóng góp ý kiến về việc phát huy vai trò của mặt trận trong công tác đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền và Nhân dân.

Giai đoạn 2022 - 2024, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu Đại hội MTTQ tỉnh lần thứ XIV nhiệm kỳ 2019 - 2024 đã đề ra.

Bí thư Huyện ủy Hương Sơn Bùi Nhân Sâm đánh giá hiệu quả bước đầu của mô hình “Ngôi nhà Trí tuệ” tại nhà văn hoá cộng đồng và gợi mở bổ sung tiêu chí, giải pháp thực hiện tiêu chí văn hóa nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu trong giai đoạn mới.

Tại hội nghị, các đại biểu đã đóng góp nhiều giải pháp để thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu nghị quyết đại hội đã đề ra như: đổi mới phương thức tuyên tuyền, vận động để phát huy hiệu quả khối đại đoàn kết toàn dân; phát huy vai trò của mặt trận trong công tác đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Nhân dân; huy động hiệu quả nguồn lực cho Quỹ Vì người nghèo...

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng thông tin về những kết quả nổi bật trên các lĩnh vực KT - XH, quốc phòng, an ninh, ngoại giao của tỉnh nhà trong những năm gần đây và khẳng định, thành quả chung đó, có sự đóng góp không nhỏ của ủy ban MTTQ các cấp.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng phát biểu tại hội nghị.

Để phát huy những kết quả đã đạt được, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị thời gian tới, Ủy ban MTTQ cần cụ thể hóa các nội dung, nhiệm vụ để đoàn viên, hội viên nắm bắt và thực hiện; tạo ra các “sản phẩm” cụ thể, đóng góp hiệu quả vào sự phát triển của tỉnh nhà.

Các “sản phẩm” đó là: tham mưu cấp ủy, chính quyền xử lý các vụ khiếu nại, khiếu kiện; xây dựng các mô hình KT-XH có hiệu quả; sâu sát, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân, kịp thời cung cấp thông tin cho cấp ủy, chính quyền để giải quyết các vấn đề phát sinh; tăng cường vai trò giám sát, phản biện xã hội, góp phần cùng hệ thống chính trị xây dựng đội ngũ cán bộ thực sự có năng lực, làm việc vì Nhân dân.

Cùng đó là phát huy tối đa hiệu quả, công năng của các nhà văn hóa cộng đồng, ngôi nhà trí tuệ để trở thành nơi sinh hoạt văn hóa của người dân, góp phần khơi dậy tinh thần đoàn kết ở cộng đồng dân cư; hình thành, duy trì nếp sống văn hóa trong việc cưới, việc tang trong đời sống của người dân.

MTTQ phải phát huy rõ nét vai trò trong đồng hành cùng cấp ủy, chính quyền thực hiện mục tiêu xây dựng tỉnh nông thôn mới vào năm 2025.

Hội nghị đã hiệp thương bổ sung 4 Ủy viên Ủy ban MTTQ tỉnh khóa XIV nhiệm kỳ 2019 - 2024, trong đó có 1 Ủy viên thường trực.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh tặng hoa, chúc mừng các ủy viên được hiệp thương bổ sung tại hội nghị.

( Ngu ồn: Baohatinh.vn)