Mặt trận Tổ quốc xã Mỹ Lộc tham gia xây dựng nông thôn mới

16:55 17/01/2020

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, MTTQ xã Mỹ Lộc đã phối hợp với chính quyền, các đoàn thể tuyên truyền, vận động, tổ chức cho Nhân dân tham gia thực hiện đạt nhiều kết quả quan trọng.

Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể ở xã Mỹ Lộc đã tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân chuyển đổi cơ cấu kinh tế, xây dựng được 25 mô hình kinh tế có hiệu quả và xây dựng 1 mô hình liên kết; 65% hộ gia đình (kinh tế hộ) được hợp tác xã cung ứng dịch vụ. 3.871 lao động trong xã có việc làm thường xuyên đạt tỷ lệ 95,8%; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống xuống còn 4,25%, thu nhập trung bình 31,8 triệu đồng/người/năm 2017.

Bà con nhân dân đóng góp được22,466 tỷ đồng kết hợp với các nguồn lực khác phát triển kinh tế, xây dựng hạ tầng giao thông, thủy lợi, trường học, cơ sở vật chất văn hóa; tự nguyện hiến hàng vạn m 2 đất để mở rộng, bê tông hóa 2,75 km đường trục xã, 4,23 km đường trục thôn, 30,778 km đường ngõ xóm, 8,525 km rãnh thoát nước... đạt chuẩn nông thôn mới.  Mặt trận các cấp phân bổ Quỹ “vì người nghèo”, vận động hỗ trợ ngày công, kết hợp với các nguồn lực khác để làm nhà ở cho hộ nghèo, gia đình chính sách theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg, Quyết định số 48/2014/QĐ-TTgcủa Thủ tướng Chính phủ, mỗi năm toàn xã làm được 80 - 90 nhà ở dân cư, nâng tỷ lệ nhà ở dân cư đạt chuẩn 82% và không có nhà ở tạm bợ, dột nát.

Mặt trận các cấp phối hợp với các tổ chức thành viên tuyên truyền, triển khai thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở theo phương châm dân biết, dân bàn, dân quyết định trực tiếp, dân làm,dân kiểm tra, giám sát; xây dựng cộng đồng dân cư đoàn kết, phát huy sức mạnh của toàn dân phát triển kinh tế - xã hội; xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu; phối hợptổ chức đăng ký thi đua xây dựng khu dân cư văn hóa, gia đình văn hóa, vận động Nhân dân hiến kế, đóng góp ngày công, tiền của xây dựng cơ sở vật chất văn hóa. 8/8 thôn được công nhân thôn văn hóa có nhà văn hóa, sân chơi thể thao và nơi vui chơi của cộng đồngđạt chuẩn; tỷ lệ gia đình văn hóa hàng năm đạt trên 83%. Bà con nhân dân tích cực tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, nhân đạo từ thiện.

Việc đẩy mạnh xã hội hóa các lĩnh vực giáo dục, y tế, bảo vệ môi trường được đông đảo Nhân dân hưởng ứng, đóng góp nguồn lực xây dựng cơ sở vật chất trường lớp, thúc đẩy phong trào khuyến học, khuyến tài đến từng gia đình, dòng họ. Xã có 3 trường: Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở đạt chuẩn quốc gia mức độ I; đạt chuẩn quốc gia về y tế, hơn 87,4% người dân tham gia bảo hiểm y tế; 100% hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh; các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được tuyên truyền, vận động tuân thủ các quy định về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; các tầng lớp nhân dân được vận động tham gia đầy đủ các hoạt động bảo vệ môi trường.

Mặt trận phối hợp với chính quyềnvà các tổ chức thành viên tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội; bảo đảm trật tự an toàn giao thông; chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân, chăm sóc người có công; tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh. Việc phối hợp tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân, hoà giải cơ sở được quan tâm giải quyết kịp thời,đảm bảo ổn định tình hình tại cơ sở, tạo thêm động lực phát triển kinh tế - xã hội.Việc phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, công tác giám sát, phản biện xã hộicủa Mặt trận gắn với hoạt động của Ban thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng có nhiều chuyển biến tích cực, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật liên quan đến quyền và nghĩa vụ của công dân, việc thu, chi các loại quỹ do Nhân dân đóng góp, việc thi công các công trình xây dựng nông thôn mới.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Đinh Văn Quốc nhấn mạnh: Mặt trận, các đoàn thể và các Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư đã thống nhất tập trung tuyên truyền, vận động phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân cùng với Đảng bộ, chính quyền tập trung xây dựng nông thôn mới, hoàn thành 20 tiêu chí xây dựng nông thôn mới trong năm 2017; các lĩnh vực kinh tế - xã hội phát triển nhanh, đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân được tăng lên. Trong thời gian tới, xã tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền, vận động, tổ chức cho toàn Đảng bộ và Nhân dân hoàn thiện 100% nội dung của một số tiêu chí; hoàn thành 10 tiêu chí khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu; hướng tới xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu.

A.T