Mặt trận Tổ quốc tỉnh ký kết quy chế phối hợp công tác năm 2016 với Viện kiểm sát nhân dân tỉnh

10:39 17/01/2020

Sáng 25/3, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết Quy chế phối hợp công tác năm 2015; ký kết Quy chế phối hợp công tác năm 2016. Đồng chí Từ Văn Diện - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Tiến - Tỉnh ủy viên, Viện Trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh chủ trì Hội nghị.

Việc thực hiện Quy chế phối hợp công tác năm 2015 giữa Mặt trận Tổ quốc với Viện Kiểm sát nhân dân (cấp tỉnh và cấp huyện) đạt nhiều kết quả: Phát huy sức mạnh của toàn dân tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh; đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, các biểu hiện tham nhũng, tiêu cực; vận động nhân dân cung cấp nhiều nguồn tin, nhất là những vụ, việc có dấu hiệu phạm tội hình sự; phối hợp giải quyết khiếu nại, tố cáo; kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Tổ chức nhiều hình thức xây dựng, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật: Góp ý kiến vào các Dự thảo Bộ Luật Dân sự (sửa đổi), Bộ luật Hình sự, Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam... Tổ chức các hoạt động kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự, Viện Kiểm sát nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện phối hợp với Mặt trận Tổ quốc cùng cấp tổ chức 7 cuộc giám sát trực tiếp việc tuân theo pháp luật trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố tại cơ quan điều tra; 29 cuộc kiểm sát trực tiếp việc tuân theo pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam; 22 cuộc kiểm sát trực tiếp việc tuân theo pháp luật trong công tác quản lý, giáo dục người chấp hành án treo và cải tạo không giam giữ tại Ủy ban Nhân dân cấp xã và 4 cuộc kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác thi hành án dân sự của cơ quan thi hành án dân sự.

Theo đó, Viện Kiểm sát nhân dân 2 cấp đã ban hành 62 kết luận có kháng nghị, kiến nghị yêu cầu các cơ quan chức năng khắc phục những hạn chế, thiếu sót, sai phạm. Mặt trận Tổ quốc tỉnh đã phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh lập hồ sơ đề nghị bổ nhiệm 2 Kiểm sát viên trung cấp, 6 Kiểm sát viên sơ cấp.

Tuy nhiên, việc thực hiện Quy chế phối hợp công tác giữa Mặt trận Tổ quốc với Viện Kiểm sát nhân dân trong năm qua vẫn còn một số tồn tại, hạn chế: Công tác tham gia các hoạt động tố tụng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân trong hoạt động tư pháp còn hạn chế; việc phối hợp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật chưa được được tổ chức thường xuyên, thiếu trọng tâm, trọng điểm; phương thức, phương pháp phối hợp công tác chưa linh hoạt; giám sát đấu tranh phòng, chống tội phạm; giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo chưa hiệu quả...Tổ chức triển khai thực hiện quy chế phối hợp công tác giữa 2 ngành ở một số địa phương còn chậm...

Sau khi hoàn thành việc tổng kết Quy chế phối hợp công tác năm 2015 giữa Mặt trận Tổ quốc tỉnh với Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, lễ ký kết Quy chế phối hợp công tác năm 2016 đã được diễn ra. Dự Lễ ký kết, có đồng chí Từ Văn Diện - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và các đồng chí lãnh đạo của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh.

Quy chế phối hợp công tác giữa Mặt trận Tổ quốc tỉnh với Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh năm 2016 có 6 nhóm nội dung chính như sau: Phối hợp kiểm tra việc xây dựng, điều chỉnh triển khai thực hiện Quy chế phối hợp. Hướng dẫn Mặt trận Tổ quốc, Viện Kiểm sát nhân dân cấp huyện tổ chức thực hiện Chương trình công tác năm 2016. Giám sát việc thực hiện Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân năm 2015, giám sát cuộc bầu cử đại biểu Quộc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021. Phối hợp thực hiện công tác phản biện xã hội đối với các dự án luật, văn bản pháp quy liên quan đến tổ chức và hoạt động của các cơ quan tư pháp. Đấu tranh phòng, chống tội phạm; phòng, chống tham nhũng. Kiểm sát, giám sát các hoạt động tư pháp và tham gia các hoạt động tố tụng hình sự; giải quyết khiếu nại, tố cáo, bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân trong hoạt động tư pháp.

Lê Đình Thọ