LỘC HÀ NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG CVĐ “TOÀN DÂN ĐOÀN KẾT XÂY DỰNG ĐỜI SỐNG VĂN HÓA Ở KHU DÂN CƯ”

11:29 16/01/2020

Nhiều năm qua, thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” đạt nhiều kết thiết thực góp phần hoàn thành các chương trình kinh tế - xã hội ở địa phương. Cuộc vận động đã tạo thêm sức mạnh cho toàn dân giúp nhau phát triển kinh tế; thực hiện tốt các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, nhân đạo từ thiện; đẩy mạnh xã hội hóa các lĩnh vực giáo dục, y tế, bảo vệ môi trường; xây dựng từng khu dân cư có cuộc sống an toàn, hạnh phúc, văn minh.

Về kinh tế, MTTQ vận động toàn dân đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng. Thông qua các mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, các chương trình hoạt động lồng ghép vào cuộc vận động như phát triển vốn vay, dạy nghề, giới thiệu việc làm... đã góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho các tầng lớp nhân dân. Thu nhập bình quân trong toàn huyện tăng từ 9 triệu đồng/người/năm 2008  lên 17,4 triệu đồng/người/năm 2013.

CVĐ đã góp thêm sức mạnh cho cộng đồng dân cư thực hiện các hoạt động “đền ơn đáp nghĩa”, “nhân đạo từ thiện”, MTTQ các cấp đã vận động hàng trăm triệu đồng xây dựng Quỹ tình nghĩa, Quỹ vì người nghèo tri ân các gia đình có công với cách mạng, hỗ trợ người nghèo, người gặp hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống. Chỉ tính riêng năm 2013, vận động trên 800 triệu đồng, làm mới 22 nhà đại đoàn kết, chi hỗ trợ 270 triệu đồng và khởi công xây dựng 29 nhà ở cho hộ nghèo.

MTTQ các cấp tuyên truyền, vận động nhân dân góp công, góp của xây dựng cơ sở hạ tầng gắn với đẩy mạnh xã hội hóa các lĩnh vực giáo dục, y tế, bảo vệ môi trường. Hiện, 100% xã đạt chuẩn về phổ cập giáo dục Tiểu học; THCS. Xây dựng và phát triển nhiều mô hình khuyến học: Phong trào “xã hội hóa giáo dục”, “xã hội hóa học tập”, “gia đình, dòng họ hiếu học” ... đã góp phần động viên con em vươn lên trong học tập. MTTQ phối hợp tổ chức các hoạt động chăm sóc sức khỏe ban đầu; tổ chức thu gom, xử lý rác thải.

Thông qua cuộc vận động, các địa phương trong huyện đã giải quyết được những vấn đề bức xúc của cộng đồng dân cư, phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở đạt nhiều kết quả thiết thực. Đồng thời góp phần tăng cường sự thống nhất về chính trị trong mọi tầng lớp nhân dân, tạo sự đồng thuận trong xã  hội, xây dựng lực lượng chính trị ở cơ sở vững mạnh làm nòng cốt trong việc thực hiện đường lối chủ trương, của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Các đơn vị thôn, xóm, tổ dân cư trong huyện đã  chủ động xây dựng các quy ước, hương ước; xây dựng các mô hình tự quản hoạt động có hiệu quả góp phần tăng cường được mối quan hệ đoàn kết trong nhân dân, củng cố niền tin của quần chúng nhân dân với Đảng, Nhà nước; các tệ nạn xã  hội, hủ tục lạc hậu mê tín dị đoan từng bước được đẩy lùi. Các phong trào văn hóa, văn nghệ được phát triển rộng khắp được nhiều thành phần, nhiều lứa tuổi tham gia, tạo nên bức tranh văn hóa  nhiều mầu sắc, góp phần giữ gìn và phát triển văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc. Năm 2014, toàn huyện Lộc Hà có 16.970 hộ gia đình văn hóa.

Tuy nhiên, việc thực hiện CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” ở một số địa phương chưa được quan tâm đúng mức; sự phối hợp giữa chính quyền, các tổ chức thành viên với MTTQ các cấp ở một vài nơi chưa chặt chẽ; công tác xóa đói giảm nghèo chưa thật sự vững chắc; tình trạng xuống cấp về đạo đức, lối sống, các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, vi phạm trật tự an toàn giao thông còn diễn biến phức tạp. Vì vậy, mỗi khu dân cư cần phải nâng cao chất lượng cuộc vận động nhằm phát huy sức mạnh của cộng đồng dân cư xây dựng đời sống văn hóa, giữ vững an ninh trật tự góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Hoàng Quốc Bảo