Lập danh sách chính thức 10 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV;92 người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVII nhiệm kỳ 2016 - 2021

10:49 17/01/2020

Chiều ngày 15/4, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ ba để thỏa thuận lập danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV nhiệm kỳ 2016 - 2021. Đồng chí Từ Văn Diện - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và đồng chí Bùi Nhân Sâm - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh chủ trị Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có đại diện Thường trực: Tỉnh ủy; Hội đồng nhân dân tỉnh; lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh; Ủy ban bầu cử tỉnh; Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy; Ban Nội chính Tỉnh ủy; Ban Dân vận Tỉnh ủy; Sở Nội vụ tỉnh; 33 tổ chức thành viên của Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các huyện, thành phố, thị xã.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Từ Văn Diện nhấn mạnh, Hội nghị hiệp thương lần thứ ba có ý nghĩa quan trọng để lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội. Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh trân trọng đề nghị các đại biểu tham dự căn cứ vào tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội, kết quả lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với từng người ứng cử, tờ trình của Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phát huy dân chủ, trách nhiệm để lựa chọn và lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội tại địa phương.

Các đại biểu đã nghe Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Bùi Nhân Sâm báo cáo kết quả lấy ý kiến nhận xét, tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với 12 ứng cử đại biểu Quốc hội. Các hội nghị đều được tổ chức công khai, nghiêm túc, dân chủ, đúng luật, đúng quy trình và thời gian theo quy định. Tỷ lệ tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với 12 người ứng cử đều đạt 100%; không có vấn đề, vụ việc nào cử tri nêu, không có đơn thư tố cáo hoặc phản ánh liên quan đến các ứng cử viên. Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh trình Hội nghị hiệp thương lần thứ ba danh sách 10 ứng cử viên đại biểu Quốc hội với cơ cấu: Lãnh đạo chủ chốt của tỉnh 01 người; đại biểu chuyên trách 01 người; đại biểu Hội Nông dân tỉnh 02 người; cơ cấu kết hợp 06 người; đại biểu tái cử 01 người, trong đó ứng cử viên nữ, trẻ 06 người. 10 ứng cử viên đều có trình độ chuyên môn từ đại học đến tiến sỹ.

Các đại biểu đã thảo luận và thống nhất cho 01 ứng cử viên có đơn xin rút khỏi danh sách; không đưa vào danh sách chính thức 01 ứng cử viên. 100% đại biểu thỏa thuận biểu quyết lập danh sách chính thức gồm 10 ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIV tại địa phương như Tờ trình của Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh.

Ngay sau Hội nghị hiệp thương lần thứ ba về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh tiếp tục tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ ba về bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVII nhiệm kỳ 2016 - 2021.Theo báo cáo của Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, các hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với 117 ứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đều được tổ chức công khai, dân chủ, đúng luật, đúng quy trình và thời gian theo quy định. Kết quả có 115 ứng cử viên đạt tín nhiệm 100%, 01 ứng cử viên đạt tín nhiệm 98,8%, 01 ứng cử viên đạt tín nhiệm 97,5%. Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh giới thiệu 92 ứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVII trình Hội nghị hiệp thương lần thứ ba. Hội nghị thảo luận và thống nhất cho 25/28 người có đơn xin rút không tiếp tục ứng cử và thỏa thuận lập danh sách chính thức 92 người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh, trong đó ứng cử viên nữ 35 người (38%), ứng cử viên trẻ 21 người (22,8%), ứng cử viên người ngoài Đảng 9 người (9,8%), tái cử 19 người (20,7%). Hội nghị thông qua biên bản hội nghị hiệp thương lần thứ ba, biên bản này được gửi ngay đến các cơ quan, tổ chức theo quy định của pháp luật.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Từ Văn Diện cảm ơn các đại biểu đã thảo luận sôi nổi với tinh thần trách nhiệm cao để lựa chọn 10 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội; 92 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh; đề nghị Mặt trận các cấp phối hợp với các cơ quan liên quan tập trung làm tốt các công việc còn lại theo đúng tiến trình, quy trình, quy định của pháp luật về bầu cử.

Lê Đình Thọ