Kỳ Bắc đổi mới toàn diện

10:24 17/01/2020

Xã Kỳ Bắc (huyện Kỳ Anh) là xã miền núi có nhiều tiềm năng phát triển, với 1.962 ha diên tích tự nhiên; 1.663 hộ, 4.734 nhân khẩu. Hiệu quả của phong trào “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới” gắn với các phong trào thi đua yêu nước góp phần tạo nên sự đổi mới toàn diện ở nơi đây

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, cấp ủy, chính quyền xã lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, Mặt trận phối hợp với các tổ chức thành viên tổ chức cho các đoàn viên, hội viên, các tầng lớp nhân dân thực hiện hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước góp phần làm cho Kỳ Bắc đổi mới toàn diện. Đổi mới về quy hoạch phát triển sản xuất nông nghiệp, bước đầu hình thành sản xuất nông nghiệp hàng hóa trên cơ sở xác định những thế mạnh của xã; khuyến khích các nguồn lực đầu tư cho nông nghiệp; đẩy mạnh thực hiện các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, lựa chọn các vấn đề trực tiếp gắn với phát triển sản xuất, đời sống hàng ngày của người dân; tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, hỗ trợ nhân dân thực hiện các nội dung về phát triển y tế, văn hóa, xã hội, môi trường, đảm bảo an ninh trật tự ở nông thôn; cải tạo cảnh quan môi trường nông thôn; phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, giữ vững sự bình yên, hạnh phúc trong cuộc sống gia đình và trên từng địa bàn dân cư.

5 năm xây dựng nông thôn mới, xã tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cơ cấu kinh tế, áp dụng các tiến bộ khoa học, công nghệ vào sản xuất, canh tác 425 ha lúa, năng suất 46 tạ/ha/vụ; 50 ha khoai, sắn, 100 ha đậu lạc, 25 ha rau màu cho thu nhập khá; chăm sóc, khai thác 960 ha cây lâm nghiệp cho thu nhập ổn định. Toàn xã chăn nuôi 1.150 con trâu bò, hàng chục ngàn gia cầm; xây dựng 65 mô hình trang trại, gia trại, phát triển hợp tác xã chăn nuôi, có mô hình chăn nuôi 600 lợn nái. 450 hộ kinh doanh dịch vụ, duy trì, phát triển làng nghề, mỗi hộ thu nhập 100 triệu đồng trở lên/năm. 300 lao động đang làm việc ở nước ngoài, 600 lao động đang làm việc ở các tỉnh gửi về gia đình hàng chục tỷ đồng/năm. Đời sống về tinh thần và vật chất của bà con toàn xã tăng nhanh đáng kể, với tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt xấp xỉ 13%/năm; số hộ giàu, hộ khá ngày càng nhiều, tỷ lệ hộ nghèo năm 2015 giảm xuống còn 4%. Bà con tham gia tích cực các hoạt động nhân đạo, từ thiện, hàng năm đóng góp gần 30 triệu đồng xây dựng Quỹ “vì người nghèo”, đóng góp ngày công, tiền của hỗ trợ người nghèo. Mỗi năm bà con đóng góp hơn 100 triệu đồng xây dựng Quỹ chăm sóc phụng dưỡng người cao tuổi.

Thông qua tổ chức thực hiện các phong trào, tạo nên sức mạnh đoàn kết cho nhân dân trên địa bàn góp công, góp của cùng với Nhà nước xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội: Trường Mầm non đạt chuẩn quốc gia giai đoạn I, Trường Trung học cơ sở đạt chuẩn quốc gia giai đoạn II, đang xây dựng Trường Tiểu học, Tram Y tế đạt chuẩn nông thôn mới. 2 năm 2014 - 2015, người dân Kỳ Bắc đã làm mới gần 20 km đường bê tông, 4 km đường giao thông nội đồng, 20 cống thoát nước, nhà văn hóa khu dân cư...

Bà con đóng góp nhiều nguồn lực chăm lo cho sự nghiệp giáo dục, chăm lo sức khỏe ban đầu, bảo đảm vệ sinh môi trường; tham gia các phong trào thể dục thể thao, văn nghệ; đăng ký xây dựng gia đình văn hóa, xây dựng các mô hình tự quản, xây dựng khu dân cư văn hóa; việc cưới, việc tang, lễ hội được thực hiện theo quy định hiện hành của Đảng và Nhà nước. Tỷ lệ gia đình văn hóa đạt hơn 81%, 40% gia đình thể thao, 6 khu dân cư văn hóa có nhà văn hóa khang trang với khuôn viên rộng, có nơi vui chơi của cộng đồng.

Công tác giám sát của Mặt trận xã có nhiều chuyển biến tích cực, giám sát việc thu, chi các loại quỹ do nhân dân đóng góp; các công trình xây dựng trên địa bàn. Nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng, tổ hòa giải; tham gia giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân; phổi hợp phối hợp tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND các cấp; phối hợp với các ngành chức năng tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

A.T