Kết quả 5 năm thực hiện công tác giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội thành phố Hà Tĩnh

10:00 18/01/2020

Trong 5 năm qua, Ban Thường trực Ủy ban MTTTQ Thành phố đã triển khai thực hiện 7 nội dung giám sát, thành lập 12 đoàn và phối hợp tổ chức giám sát 24 cơ quan, phường, xã.

Trong 5 năm qua, Ban Thường trực Ủy ban MTTTQ Thành phố đã triển khai thực hiện 7 nội dung giám sát, thành lập 12 đoàn và phối hợp tổ chức giám sát 24 cơ quan, phường, xã; tổng hợp 30 nhóm ý kiến, kiến nghị với tổ chức, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thuộc thẩm quyền giải quyết sau giám sát. Toàn thành phố đã tổ chức 33 hội nghị đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân, tập hợp trên 4.600 lượt ý kiến góp ý về xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền...Ngoài ra, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể Thành phố đã phối hợp kiểm tra, giám sát kế hoạch và biện pháp xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị, xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình phối hợp giữa Ủy ban MTTQ với các cơ quan Thanh tra, Tư pháp, Viện Kiểm sát nhân dân, Hội Luật gia cùng cấp về giám sát và nâng cao hiệu quả việc giải quyết khiếu nại, tố cáo ở cơ sở; giám sát việc giải quyết của các cơ quan có thẩm quyền đối với các vụ việc đã kiến nghị; tham gia giải quyết 252 đơn thư khiếu nại kiến nghị ở cơ sở; hòa giải thành công 212 vụ việc nảy sinh ở cơ sở, góp phần ổn định tình hình chính trị, an ninh trật tự ở địa phương. Phối hợp thống nhất với chính quyền, cấp ủy cùng cấp xây dựng kế hoạch phản biện xã hội các dự thảo cơ chế chính sách, kế hoạch, quy hoạch liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung cấp ủy, chính quyền các ngành đề nghị MTTQ tham gia phản biện, nhất là các nội dung liên quan trực tiếp đến phát triển kinh tế - xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của nhân dân.

Sau giám sát, Ủy ban MTTQ thành phố đã sớm có các văn bản kiến nghị giám sát, phản biện gửi đến cơ quan, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm và đồng thời theo dõi, đôn đốc chặt chẽ việc giải quyết, trả lời của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Võ Thúy Hoa