Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất

10:20 17/01/2020

Chiều ngày 16/02/2016, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất về thành phần, cơ cấu và số lượng người ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVII.

Ông Từ Văn Diện - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; ông Bùi Nhân Sâm - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh chủ trì. Dự hội nghị có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Trần Nam Hồng; đại diện lãnh đạo Hội đồng nhân dân tỉnh; Ủy ban nhân dân tỉnh; đại diện lãnh đạo Ban Dân vận; Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo 33 tổ chức thành viên Mặt trận Tổ quốc tỉnh; đại diện Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Bùi Nhân Sâm giới thiệu những nội dung chủ yếu và những điểm mới trong Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân 2015; Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Nguyễn Thị Nữ Y giới thiệu Thông báo số 1041/UBTVQH13-CTĐB ngày 05/02/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự kiến số lượng, cơ cấu và thành phần đại biểu Quốc hội khóa XIV của tỉnh Hà Tĩnh. Theo đó, tỉnh Hà Tĩnh được phân bổ bầu 7 đại biểu, trong đó có 3 đại biểu do Trung ương giới thiệu, 4 đại biểu cư trú và làm việc tại địa phương.

Tại hội nghị, các đại biểu đồng tình cao với  phương án dự kiến của Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và biểu quyết thống nhất tổng số người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội ở các cơ quan, tổ chức, đơn vị tại địa phương là 12 người (chưa kể 3 đại biểu do Trung ương giới thiệu), trong đó có 1 đại biểu là lãnh đạo chủ chôt của tỉnh (giới thiệu 2 ứng cử viên); 1 đại biểu chuyên trách (giới thiệu 2 ứng cử viên); 1 đại biểu Hội Nông dân tỉnh (giới thiệu 2 ứng cử viên); 1 đại biểu cơ cấu hướng dẫn (nữ, dưới 40 tuổi (giới thiệu 6 ứng cử viên).

Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh tiếp thu ý kiến đóng góp của các đại biểu, đồng thời thông qua Biên bản hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để gửi  ngay đến Hội đồng bầu cử quốc gia, Ủy ban thường vụ Quốc hội, Ban thường trực Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy ban bầu cử ở tỉnh.

Sau khi có thông báo của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh sẽ tổ chức hội nghị để hướng dẫn cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV; tiến hành các bước theo Điều 42. Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đông nhân dân 2015 trước Hội nghị hiệp thương lần thứ hai được tổ chức chậm nhất vào ngày 18/3/2016.

Ngay sau hội nghị hiệp thương lần thứ nhất về bầu cử Đại biểu quốc hội khóa XIV, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh tiếp tục tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất về bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVII nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Tổng số đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVII được bầu là 55 vị. Căn cứ Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân 2015; văn bản 1685/MTTW-BTT ngày 04/02/2016 của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về việc phối hợp dự kiến cơ cấu, thành phần, số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân; Thông báo số 01/TB-HĐND ngày 04/02/2016 của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh về dự kiến cơ cấu, thành phần và phân bổ số lượng đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVII nhiệm kỳ 2016 - 2021, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh dự kiến giới thiệu 126 ứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh khóa XVII nhiệm kỳ 2016 - 2021, đảm bảo số dư gấp 2,3 lần, trong đó đại biểu nữ là 44 (chiếm 35%), đại biểu trẻ là 19 vị (chiếm 15,07%), đại biểu ngoài Đảng 14 vị (chiếm 11,1%).

Các đại biểu thống nhất dự kiến phương án phân bổ cơ cấu, thành phần, số lượng người của từng khối cơ quan, tổ chức, đơn vị được giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVII; số đơn vị bầu cử là 13; đến hiệp thương lần thứ 3, chốt danh sách số người được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVII tối thiểu phải có 95-98 người (kể cả tự ứng cử). Hội nghị thông qua biên bản hội nghị hiệp thương lần thứ nhất, biên bản này được gửi ngay đến Hội đồng bầu cử quốc gia, Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban bầu cử tỉnh.

Sau khi có thông báo lần thứ nhất của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh điều chỉnh về cơ cấu, thành phần, số lượng đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh, Ban thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh sẽ tổ chức hội nghị để hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, đơn vị nội dung và cách tiến hành giới thiệu người ra ứng cử, chuẩn bị cho hiệp thương lần thứ hai trước ngày 19/3/2016 theo quy định của Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân 2015.

Lê Đình Thọ