Hiệu quả hoạt động của Ban công tác Mặt trận thôn Thượng Nguyên

16:57 16/01/2020

Thôn Thượng Nguyên (Thạch Kênh, Thạch Hà), mới được sáp nhập từ 4 xóm 8, 9, 10, 11 trước đây. Thôn hiện có 343 hộ gia đình với 1.359 nhân khẩu. Phần đông cư dân ở đây sinh sống chủ yếu bằng sản xuất nông nghiệp.

Về sản xuất, được sự hướng dẫn của xã, Ban công tác Mặt trận phối hợp với Trưởng thôn vận động nông dân chấp hành nghiêm cơ cấu cây trồng, vật nuôi và thời vụ, áp dụng các tiến bộ khoa học – kỹ thuật nên năng suất, sản lượng, hiệu quả tăng. Bà con đã từ bỏ canh tác các giống lúa cũ, thay vào đó là giống lúa TH3-3 bông to dài, nhiều hạt, chịu rét, kháng rầy, chống đạo ôn, bạc lá khá; NA2 cho năng suất cao, chất lượng tốt chống sâu bệnh và bảo đảm chất lượng thương phẩm... Sản lượng lúa cả năm đạt 784 tấn tăng 133% so với năm trước; sản lượng lạc đạt 8 tấn... Người dân được vận động phát triển chăn nuôi theo mô hình trang trại, gia trại. Chăn nuôi trâu bò, lợn phát triển khá nhanh, với 480 trâu bò, 500 con lợn, 5.000 con gia cầm (tăng 2%). Thôn đã có 3 mô hình kinh tế trang trại của các hộ anh Hoàng, anh Nhiệm... Phát triển thêm một số nghề, tăng thêm thu nhập, Thượng Nguyên có 6 đội dịch vụ thường xuyên thu hút 70 - 75 lao động, thu nhập bình quân 5 triệu đồng/ người/ tháng. Nhiều hộ gia đình đã có điều kiện đưa cơ giới vào sản xuất, dịch vụ, mở cửa hàng bán lẻ vừa tạo thêm thu nhập, tạo thêm công ăn việc làm. Hiện trong thôn đã có 7 ô tô vận tải, 26 máy cày, 1 máy gặt đập liên hợp, 8 máy xay xát, 12 hộ kinh doanh...

Ban công tác Mặt trận phối hợp với các chi hội đoàn thể vận động toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới, xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, đóng góp ngày công, tiền của; hiến đất. 14 hộ hiến đất, tháo dỡ 350 m tường rào. Thôn Thượng Nguyên làm mới 1.472 m đường bê tông, làm mái che hội quán, lắp đặt diện chiếu sáng đường quê, xây dựng cổng làng, Đình làng với tổng số tiền nhân dân đóng góp hơn 500 triệu đồng và hành trăm ngày công...  Vận động xây dựng Quỹ tình nghĩa, Quỹ vì người nghèo; thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, hỗ trợ hộ nghèo làm nhà ở... Ban công tác Mặt trận tuyên truyền, vận động, tổ chức cho nhân dân giải quyết tốt những vấn đề như: Vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan khu dân cư ngày càng khang trang, chỉnh trang vườn hộ; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Việc cưới, việc tang, lễ hội được thực hiện theo các văn bản hiện hành của Đảng, Nhà nước và hương ước. Người dân được tuyên truyền, vận động  ngày công, tiền của xã hội hóa các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa; tổ chức các hoạt động vui chơi cho thiếu niên nhi đồng. Năm học vừa qua, toàn thôn có 87 học sinh giỏi các cấp, 9 em thi đỗ vào đại học, cao đẳng, thôn đã phát thưởng cho học sinh giỏi, học sinh nghèo với tổng giá trị 4 triệu đồng. Ngoài ra, các dòng họ Đinh, Nguyễn, Đặng... còn phát thưởng cho học sinh từ Quỹ khuyến học của dòng họ. Hoạt động văn nghệ, thể thao ở Thượng Nguyên khá phong phú, thôn có 2 đội bóng chuyền nam, nữ, 1 đội bóng đá nam, 4 đội văn nghệ. Tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 90% (238 hộ), tỷ lệ gia đình thể thao 40% (85 hộ).

An ninh trật tự trên địa bàn được giữ vững, nhân dân trong thôn tích cực ưởng ứng Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ; Phong trào “Ba không”, các mô hình tự quản, tổ liên gia hoạt động hiệu quả. Chi hội Phụ nữ tổ chức thực hiện  tốt Phong trào 5 không 3 sạch: “Không đói nghèo, không vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội, không bạo lực gia đình, không sinh con thứ 3 trở lên, không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học; sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ”.Ban công tác Mặt trận phối hợp với Trưởng thôn, các chi hội đoàn thể tuyên truyền, giáo dục đoàn viên, hội viên, con cháu không vi phạm pháp luật, khong mắc các tệ nạn xã hội, thực hiện tốt nghĩa vụ công dân.

Q.L