HIỆU QUẢ CUỘC VẬN ĐỘNG "TOÀN DÂN ĐOÀN KẾT XÂY DỰNG ĐỜI SỐNG VĂN HÓA" Ở CẨM XUYÊN

11:17 16/01/2020

Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư“ ở Cẩm Xuyên từng bước được nâng cao chất lượng, Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc các cấp ở huyện Cẩm Xuyên đã chủ động xây dựng kế hoạch báo cáo với cấp uỷ Đảng, phối hợp với chính quyền để tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tạo điều kiện về nguồn lực để thực hiện Cuộc vận động; đẩy mạnh thực hiện các chương trình phối hợp và thống nhất hành động với các tổ chức thành viên; hướng dẫn Ban công tác Mặt trận trực tiếp tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trên địa bàn, đồng thời giải quyết những yêu cầu của cộng đồng dân cư.

Mô hình nuôi tôm trải bạt ở xã Cẩm Lĩnh

Về đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, Mặt trận các cấp, Ban công tác Mặt trận đã phối hợp với các ngành chức năng, các tổ chức thành viên tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển kinh tế: Chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cơ cấu cây trồng, vật nuôi; xây dựng, nhân rộng các mô hình liên kết sản xuất hàng hóa; áp dụng các tiến bộ khoa học, công nghệ, cung cấp các sản phẩm tín dụng, hỗ trợ cây, con giống, kinh nghiệm sản xuất... Tính từ 2009 - 2014, Hội Phụ nữ phối hợp với các Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Chính sách xã hội và các chương trình dự án thực hiện ủy thác, nhận ủy thác 104,475 tỷ đồng cho 11.930 lượt hộ vay với lãi suất ưu đãi. Hội Nông dân tổ chức tốt các hoạt động chuyển giao công nghệ, hỗ trợ dạy nghề cho nông dân, phối hợp cung ứng phân bón, đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ vốn cho hội viên, phối hợp nhận ủy thác cho 16.300 lượt hội viên vay 423,8 tỷ đồng. Toàn huyện xây dựng 258 mô hình sản xuất kinh doanh hiệu quả, doanh thu trên 100 triệu đồng/năm, trong đó có 32 mô hình sản xuất doanh thu hơn 1 tỷ đồng/năm; thành lập mới 63 hợp tác xã và 107 tổ hợp tác. Mặt tận và các đoàn thể đỡ đầu 6 xã và 10 khu dân cư xây dựng nông thôn mới, vận động 38.778 hộ gia đình ký cam kết tham gia xây dựng nông thôn mới, xây dựng 165 khu dân cư văn hóa tiêu biểu, phối hợp tổ chức 127 lớp học nghề với 5.238 lượt người tham gia, xây dựng mô hình liên kết sản xuất, xây dựng cánh đồng mẫu, trang trại chăn nuôi và tích cực vận động nguồn lực xã hội để xây dựng nông thôn mới. Mặt trận các cấp phối hợp vận động 6.364 hộ hiến 504.645 m 2 đất, vận động tháo dỡ tường rào để mở rộng đường giao thông theo quy hoạch, vận động nhân dân đóng góp 160 tỷ đồng, con em xa quê hỗ trợ 4,5 tỷ đồng cùng với ngân sách Nhà nước làm 409,7 km giao thông nông thôn, 53,12 km đường giao thông nội đồng; 216,27 km kênh mương cứng, 58 nhà văn hóa thôn xóm, làm mới, nâng cấp 12 trạm y tế xã, xây mới, nâng cấp 4 chợ... Thu nhập của người dân được cải thiện, tỷ lệ hộ giàu, hộ khá tăng lên, tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 4%/ năm, năm 2014, giảm xuống còn 6,8%.

Phát huy truyền thống, đạo lý tốt đẹp của nhân dân ta “Uống nước nhớ nguồn”, “Thương người như thể thương thân”, Mặt trận các cấp đẩy mạnh các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, nhân đạo từ thiện, quyên góp tiền của, công sức, tổ chức thăm hỏi, động viên, giúp đỡ các gia đình chính sách, người có công với cách mạng; vận động xây dựng Quỹ tình nghĩa, xây nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa; phối hợp tổ chức các hoạt động nhân đạo từ thiện giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Nhân dân xã Cẩm Thành làm đường giao thông nông thôn

Thông qua việc thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở đã phát huy quyền làm chủ của nhân dân, Mặt trận phối hợp tổ chức lấy ý kiến, kiến nghị vào Dự thảo nghị quyết của HĐND cấp xã và giám sát việc thực hiện các chủ trương, chính sách, pháp luật liên quan đến quyền và nghĩa vụ của đông đảo nhân dân. 270 khu dân cư xây dựng hương ước, quy ước phù hợp với pháp luật. Các mô hình tự quản, các câu lạc bộ sinh hoạt theo nhóm xây dựng đời sống văn hóa: Các phong trào “Phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội”; “Toàn dân bảo đảm an toàn giao thông”; “Phong trào ba không”... được đông đảo nhân dân tích cực hưởng ứng. Nhiều vụ, việc xích mích, khiếu kiện đã được giải quyết thông qua các Tổ hòa giải.

Cuộc vận động thúc đẩy xã hội hóa các lĩnh vực giáo dục, văn hóa, y tế, môi trường, huy động các nguồn lực từ cộng đồng dân cư chăm lo cho sự nghiệp giáo dục, chăm lo sức khỏe ban đầu, xây dựng các thiết chế văn hóa, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, vận động sức dân cùng với Nhà nước xây dựng trường học, trạm xá và hàng trăm công trình phục vụ dân sinh làm cho bộ mặt nông thôn, đô thị ngày càng đổi mới theo hướng văn minh, hiện đại. Huyện Cẩm Xuyên đã có 49 trường học,12 trạm y tế cấp xã đạt chuẩn Quốc gia theo tiêu chí mới. Các xã, thị trấn xây dựng mô hình tư quản “Khu dân cư bảo vệ môi trường”, “Tổ tự quản bảo vệ môi trường”; 270 khu dân cư đã có bãi tập kết rác thải; nhiều khu dân cư có sân chơi thể thao, nơi vui chơi của cộng đồng thúc đẩy phong trào luyện tập thể dục, thể thao,văn nghệ. Năm 2014, toàn huyện có 34.097 gia đình văn hóa (79,2%), 36% gia đình thể thao, 190 khu dân cư văn hóa, không có khu dân cư yếu kém. Hằng năm, thôn, xóm, tổ dân phố tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư để ôn lại truyền thống vẻ vang của Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam và tổng kết một năm thực hiện Cuộc vận động, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể đã quan tâm  biểu dương, khen thưởng, tặng quà các khu dân cư.

Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh đã khơi dậy các nguồn lực, truyền thống đoàn kết, tạo nên sức mạnh trong mỗi gia đình, mỗi khu dân cư góp phần tăng cường sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân, củng cố lòng tin vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước, giữ vững ổn định chính trị ở cơ sở; xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa.

Đ.T