Hà Tĩnh trao đổi kinh nghiệm công tác Mặt trận với tỉnh Khăm Muộn

17:12 17/01/2020

Chiều 10/7, tại TP Hà Tĩnh đã diễn ra Hội nghị trao đổi kinh nghiệm về công tác Mặt trận giữa Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh và Ủy ban Mặt trận Lào xây dựng đất nước tỉnh Khăm Muộn (Lào).

Quang cảnh hội nghị.

Dự hội nghị có ông Séng Thong Phả Khun Thong, Ủy viên UBTƯ Mặt trận Lào xây dựng đất nước, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch ủy ban Mặt trận Lào xây dựng đất nước tỉnh Khăm Muộn. Về phía Hà Tĩnh có ông Từ Văn Diện, Ủy viên UBTƯ MTTQ Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh cùng đại diện Ủy ban MTTQ hai tỉnh.

Nhận lời mời của Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh, trong thời gian từ ngày 9 đến 11/7/2018, đoàn đại biểu Ủy ban Mặt trận Lào xây dựng đất nước tỉnh Khăm Muộn thăm và làm việc với Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh.

Tại hội nghị chiều 10/7, trên tinh thần hữu nghị đoàn kết đặc biệt, hai bên đã thông báo cho nhau về kết quả kinh tế - xã hội của mỗi tỉnh, kết quả triển khai nhiệm vụ, công tác Mặt trận của mỗi tỉnh.

Đoàn cán bộ Mặt trận hai bên vui mừng trước tình hình kinh tế - xã hội của mỗi tỉnh ngày càng được phát triển, đời sống nhân dân hai tỉnh được nâng cao, công tác an ninh, quốc phòng được giữ vững.

Đặc biệt, vai trò của Mặt trận ngày càng được khẳng định, mối quan hệ đoàn kết hữu nghị hợp tác giữa hai tỉnh nói chung và Mặt trận hai tỉnh nói riêng ngày càng được cũng cố và phát triển, cùng hợp tác giúp đỡ lẫn nhau trong suốt thời gian qua.

Trong khuôn khổ hội nghị, hai bên thống nhất ký kết 6 nội dung để cùng nhau tổ chức thực hiện từ năm 2018-2020. Cụ thể:

MTTQ tỉnh Hà Tĩnh và Ủy ban Mặt trận Lào xây dựng đất nước tỉnh Khăm Muộn ký biên bản hội nghị.

Thứ nhất, tăng cường mối quan hệ đặc biệt truyền thống giữa hai nước Lào - Việt Nam nói chung và Mặt trận giữa hai tỉnh Khăm Muộn - Hà Tĩnh nói riêng, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân hai tỉnh tích cực tham gia các phong trào thi đua phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, cũng cố an ninh, quốc phòng phù hợp với tình hình mới của mỗi bên.

Hai là tuyên truyền vận động, giáo dục nhân dân hai tỉnh theo biển bản hợp tác 10 tỉnh của Lào và Việt Nam có chung đường biên giới trở thành tuyến biên giới an ninh, an toàn.

Xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị, cùng nhau quan tâm phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát việc xuất nhập cảnh, di dân trái pháp luật tại khu vực biên giới của 2 nước.

Bảo vệ không cho phép săn bắn động vật hoang dã, quý hiếm. Phòng, chống buôn bán hàng lậu, vật liệu nổ.

Phòng, chống buôn bán, vận chuyển chất ma túy qua biên giới. Đấu tranh ngăn chặn việc truyền đạo trái pháp luật của mỗi nước.

Góp phần quan trọng vào đảm bảo an ninh chính trị cũng như mối quan hệ hữu nghị của 2 nước nói chung và 2 tỉnh nói riêng.

Ba là nâng cao trách nhiệm và vai trò của Ủy ban Mặt trận mỗi bên, tăng cường vận động nhân dân 2 tỉnh quan tâm giúp đỡ các đối tượng khó khăn, người dân lúc bị thiên tai, hoạn nạn nhằm tăng cường phát triển mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân 2 tỉnh.

Bốn là tổ chức hội đàm, thăm và làm việc giữa Mặt trận 2 tỉnh, 1 năm tổ chức luân phiên một lần, bên mời sẽ chủ trì hội đàm và làm việc để trao đổi thông tin và kinh nghiệm về công tác Mặt trận của mỗi bên.

Nếu trường hợp đặc biệt sẽ trao đổi đoàn thường xuyên hơn nữa nhưng phải được sự đồng ý của lãnh đạo mỗi tỉnh.

Năm là, Mặt trận 2 tỉnh tiếp tục đề nghị lãnh đạo Đảng, chính quyền 2 tỉnh tổ chức hoạt động trao đổi kinh nghiệm về xây dựng cụm bản an toàn và phát triển.

Hai bên trao quà lưu niệm tại hội nghị.

Đặc biệt là các cụm bản tại khu vực biên giới của hai tỉnh chưa được gặp gỡ trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau, tăng cường hơn nữa mối quan hệ gắn kết, truyền thống hữu nghị trong sáng giữa hai nước Việt Nam - Lào nói chung, cũng như 2 tỉnh Hà Tĩnh - Khăm Muộn nói riêng,

Sáu là, Ủy ban Mặt trận Lào xây dựng đất nước tỉnh Khăm Muộn đề nghị với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh nếu có điều kiện, giúp đỡ đào tạo tiếng Việt và chuyên ngành cho một số cán bộ Ủy ban Mặt trận tỉnh Khăm Muộn.

Trước đó, sáng cùng ngày, đoàn công tác của Ủy ban Mặt trận Lào xây dựng đất nước tỉnh Khăm Muộn đã đi tham quan tại Khu kinh tế Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh).

Hạnh Nguyên