Đồng bào công giáo có nhiều đóng góp cho sự phát triển của đất nước

15:39 17/01/2020

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn thăm và chúc mừng Giám mục Tri Bửu Thiên, Giáo phận Cần Thơ

Cùng tham gia với đoàn có ông Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Trường thực Thành uỷ, Chủ tịch HĐND Thành phố Cần Thơ; ông Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ; ông Tống Văn Nhịn, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam TP Cần Thơ; đại diện lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ, lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội ở Trung ương và lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Cần Thơ.

Giáo phận Cần Thơ được tách ra từ Giáo phận Nam Vang (Campuchia) vào năm 1960. Với diện tích rộng 13.257 km2, bao gồm ranh giới hành chính các tỉnh: Sóc Trăng, Hậu Giang, Bạc Liêu, Cà Mau và thành phố Cần Thơ.

Hiện nay, Giáo phận có tổng số giáo dân khoảng hơn 200.000 tín đồ, số Linh mục là hơn 252 vị, có 139 Giáo xứ, 5 Giáo họ, 19 Giáo điểm. Giáo phận được chia thành 07 Giáo hạt, Giáo phận Cần Thơ nằm trong Tổng Giáo phận Sài Gòn.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn chúc mừng Giám mục Tri Bửu Thiên, Giáo phận Cần Thơ

Trong không khí ấm áp, thân tình, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn gửi tới Giám mục, các vị giáo phẩm, chức sắc, tu sĩ và đồng bào Công giáo trong Giáo phận đón mừng một mùa Giáng sinh an lành, vui tươi, hạnh phúc và tiếp tục có những đóng góp thiết thực hơn nữa vào sự phát triển của đất nước.

Thông báo với Giám mục về tình hình kinh tế, xã hội đất nước trong năm 2019, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, năm qua, mặc dù đất nước còn gặp nhiều khó khăn, thử thách nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự điều hành quyết liệt của Chính phủ, sự vào cuộc tích cực của MTTQ và các cấp, ngành, đất nước đã giành được nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các mặt kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng, đối ngoại và hội nhập quốc tế, năng lực cạnh tranh quốc gia, vị thế của đất nước trên trường quốc tế được nâng lên.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tặng hoa chúc mừng Giám mục Tri Bửu Thiên

“Có được kết quả này là nhờ vào nỗ lực của toàn đảng, toàn dân và toàn quân, trong đó có những đóng góp tích cực của đồng bào công giáo cả nước nói chung và đồng bào công giáo tại Giáo phận Cần Thơ nói riêng”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Trân trọng gửi lời cảm ơn tới Giám mục Tri Bửu Thiên đã tạo điều kiện cho quý vị linh mục, tu sĩ, bà con giáo dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động và tham gia hoạt động trong các tổ chức xã hội, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, đồng bào công giáo đã luôn hưởng ứng và tham gia các cuộc vận động, các phong trào thi đua do Mặt trận phát động.

Đặc biệt là vai trò của đồng bào công giáo đối với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” với nhiều cách làm, nhiều mô hình sáng tạo và là điển hình cho đồng bào công giáo cả nước cùng học tập. Từ đó tạo cảnh quan sáng - xanh - sạch - đẹp, nâng cao sản lượng nông sản xuất khẩu, đời sống vật chất, tinh thần của bà con được nâng lên, an sinh - xã hội được đảm bảo.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tặng quà chúc mừng Giám mục Tri Bửu Thiên

Tuy nhiên, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn vẫn còn trăn trở khi hiện nay kết cấu hạ tầng của ĐBSCL vẫn chưa đồng bộ, ứng dụng khoa học kỹ thuật chưa kịp thời, trình độ dân trí chưa đồng đều, chính vì vậy cần phải có những phương hướng cụ thể để giải quyết “bài toán” về đầu tư kết cấu hạ tầng; có kế hoạch đào tạo và nâng cao trình độ dân trí để kịp thời ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất của bà con, từ đó nâng cao thu nhập bình quân và cải thiện đời sống của bà con.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị, với uy tín, vị trí và vai trò của mình, Giám mục tiếp tục vận động, tạo điều kiện cho các vị linh mục, nam nữ tu sĩ, bà con giáo dân tham gia các hoạt động xã hội, các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Mặt trận phát động; tạo điều kiện cho bà con tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, cùng đồng lòng, quyết tâm xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Năm 2020 là năm gắn với nhiều lễ kỷ niệm và sự kiện trọng đại của đất nước, đặc biệt là Lễ kỷ niệm 90 ngày Truyền thống MTTQ Việt Nam và Đại hội Đảng bộ các cấp hướng tới Đại hội Đảng lần thứ XIII, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị Giáo phận với tư cách một bộ phận của khối đại đoàn kết toàn dân tộc sẽ có nhiều hoạt động thiết thực để hưởng ứng, chào mừng các ngày lễ lớn và tham gia góp phần vào thành công của Đại hội Đảng các cấp; đồng thời hưởng ứng, tích cực tham gia thực hiện các Chương trình hành động do Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024 đã đề ra.

Giám mục Tri Bửu Thiên cảm ơn tình cảm và sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam

Vui mừng trước sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, đặc biệt là những tình cảm của Chủ tịch Trần Thanh Mẫn giành cho Giáo phận, Giám mục Tri Bửu Thiên khẳng định, với uy tín, vị trí của mình sẽ tiếp tục vận động đồng bào công giáo đồng hành cùng dân tộc trong xây dựng và phát triển đất nước, đưa đất nước hoàn thành mọi chỉ tiêu về phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng đã đề ra.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn và đoàn chụp ảnh lưu niệm cùng Giám mục Tri Bửu Thiên, Giáo phận Cần Thơ

Hương DiệpÝ kiến bạn đọc