Ngày hội “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” trên địa bàn dân cư

12:24 01/03/2020

Thực hiện Kế hoạch số 164/KH/CAT-MTTQ ngày 28/6/2017 của Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Công an tỉnh, trong khoảng thời gian trung tuần tháng 8, Mặt trận Tổ quốc các cấp phối hợp với ngành Công an tổ chức Ngày hội “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2017”ở các khu dân cư.

Hơn 7 tháng đầu năm, Mặt trận Tổ quốc các cấp phối hợp với các đoàn thể và các lực lượng Công an đẩy mạnh Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” đạt nhiều kết quả nổi bật về  phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, bảo vệ an ninh chính trị, trật tự  an toàn xã hội trên từng địa bàn dân cư, các cơ quan, đơn vị; tạo thế chủ động trong phòng ngừa, phát hiện và đấu tranh trấn áp các hành vi vi phạm pháp luật. Từ nguồn tin tố giác tội phạm, tệ nạn xã hội do nhân dân cung cấp, cơ quan Công an triển khai các biện pháp nghiệp vụ, lập các chuyên án đấu tranh, phá án. Một số trường hợp, nhân dân còn trực tiếp bắt, giao cho công an các đối tượng phạm tội... Nhiều mô hình phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và các mô hình tự quản ở xã, phường, thị trấn, khu dân cư được triển khai, nhân rộng: “Xây dựng xã, phường, thị trấn không tệ nạn ma túy, mại dâm”,  "Tổ liên gia tự quản về an ninh trật tự", “Hội Cựu chiến binh đảm bảo an ninh trật tự", “Dòng họ an toàn”, “Khu dân cư không có tội phạm, ma túy, tệ nạn xã hội”, “Tuổi trẻ phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội”… hoạt động thường xuyên, hiệu quả, góp phần nâng cao ý thức, tinh thần cảnh giác, trách nhiệm của người dân phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội.

Theo thống kê của Công an tỉnh, từ đầu năm đến nay, nhân dân đã cung cấp hàng nghìn thông tin liên quan đến tội phạm, tệ nạn xã hội góp phần giúp cơ quan Công an điều tra khám phá 270 vụ, 395 đối tượng phạm pháp hình sự; triệt phá 52 ổ nhóm, 138 đối tượng chuyên cướp, cưỡng đoạt, trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng, thu hồi tài sản tổng giá trị hơn 3,8 tỷ đồng. Cơ quan Công an đã triệu tập gọi hỏi, răn đe, giáo dục 1.486 đối tượng hình sự; giải quyết 1.407 vụ hình sự nhỏ tại cơ sở; lập hồ sơ đề nghị áp dụng các biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn 121 đối tượng, bắt và vận động đầu thú 44 đối tượng bị truy nã; khởi tố điều tra 397 vụ, 676 bị can, chuyển Viện Kiểm sát đề nghị truy tố 335 vụ, 575 bị can. Cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ 894 người nghiện ma túy (có hồ sơ quản lý), lập hồ sơ 26 đối tượng cai nghiện theo quy định của pháp luật. Về tội phạm kinh tế, chức vụ, môi trường, đã phát hiện, bắt giữ 544 vụ, 579 đối tượng, thu giữ 168 m 3 và 1.400 kg gỗ, 15,6 tấn sản phẩm từ động vật, 100 kg cá thể động vật hoang dã quý hiếm, 450 kg mỡ động vật, 485 kg thị gia cầm, 3.600 quả trứng gà; 270 kg hàn the, 32,5 tấn chất thải rắn, 1,7 tấn phế liệu...

Đại diện Ban công tác Mặt trận, các chi hội đoàn thể, 5 tổ liên gia thôn Mỹ Lộc (Xuân Viên, Nghi Xuân) ký cam kết xây dựng khu dân cư không có tội phạm, tệ nạn xã hội

Việc tổ chức Ngày hội “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” vào trung tuần tháng 8 hàng năm trên từng địa bàn dân cư nhằm phát huy sức mạnh toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động của Mặt trận Tổ quốc, ngành Công an và các tổ chức liên quan để mọi người dân tham gia tích cực “Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Theo đó, mỗi một người dân được hướng dẫn, trao đổi kinh nghiệm trong việc chủ động bảo vệ lợi ích của chính mình đến việc bảo vệ lợi ích của cộng đồng; từ bảo vệ lợi ích của bản thân, gia đình đến bảo vệ đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phát hiện, tố giác, đấu tranh các hoạt động của tội phạm, tệ nạn xã hội góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo thêm động lực phát triển kinh tế - xã hội.

Lê Đình Thọ