Số lượt truy cập

EmailPrintAa

Văn hóa thấm sâu hơn đến từng người dân Đức Lĩnh

Trong chuyến công tác gần đây tại xã Đức Lĩnh (huyện Vũ Quang), chúng tôi cảm nhận được sự vươn lên về nhiều mặt của một xã miền núi

Trong chuyến công tác gần đây tại xã Đức Lĩnh (huyện Vũ Quang), chúng tôi cảm nhận được sự vươn lên về nhiều mặt của một xã miền núi. Phong cảnh nơi đây ngày càng tươi đẹp với ngút ngàn màu xanh  của cánh đồng, của vườn cây hằng năm được phù sa dòng sông Ngàn Sâu bồi đắp; những ngôi nhà mới xây của cư dân nhiều màu sắc nổi bật dưới nắng vàng... Kết cấu hạ tầng ở xã Đức Lĩnh được xây cất khang trang, phù hợp. Cư dân Đức Lĩnh có cuộc sống vật chất và tinh thần ngày càng phong phú. Nói đến sự đổi mới ở nơi đây, phải khẳng định hiệu quả của các cuộc vận động (CVĐ) “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động. 5 năm qua gần đây, MTTQ phối hợp với các tổ chức thành viên đã có nhiều cách làm năng động, sáng tạo tổ chức cho các đoàn viên, hội viên, các tầng lớp nhân dân thực hiện hiệu quả CVĐ, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

Về kinh tế, với lợi thế đất rộng và khá mầu mỡ, Đức Lĩnh có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế vườn đồi, nhất là chăn nuôi hươu, bò, lợn, gà và trồng cây ăn quả... 5 năm qua, GDP bình quân đầu người của xã đã tăng từ 10 triệu đồng (năm 2009) lên 20 triệu đồng (năm 2014). Sản lượng lương thực tăng nhanh, năm 2014, bình quần lương thực đầu người đã đạt gần 500 kg. Với các tiềm năng và lợi thế nêu trên và kết hợp với nhiều nguồn lực hỗ trợ từ tỉnh, huyện cho xã xây dựng nông thôn mới, MTTQ và các tổ chức thành viên đã huy động hàng chục tỷ đồng từ nhiều nguồn cho hàng ngàn lượt hội viên, đoàn viên, các tầng lớp nhân dân vay để phát triển sản xuất kinh doanh. Được sự hướng dẫn của các ban, ngành chức năng cấp trên, các cấp hội đoàn thể, Ban công tác Mặt trận phối hợp mở nhiều lớp tập huấn phổ biến kiến thức khoa học - kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phòng trừ sâu bệnh, kỹ năng quản lý tín dụng... cho các tầng lớp nhân dân; xây dựng nhiều mô hình trồng cây ăn quả, doanh thu 100 – 300 triệu đồng/năm/hộ; phát triển nhiều mô hình chăn nuôi hươu, 11 mô hình liên kết chăn nuôi lợn từ 300 con/lứa trở lên, 2 mô hình liên kết (21 hộ) chăn nuôi gà 2.000 con/lứa, 1 tổ liên kết ươm giống cây trồng 3.000 bầu/vụ, 123 hộ chăn nuôi bò đàn, từ 5 con trở lên, bước đầu cho thu nhập cao... Điều đáng mừng là 4 năm gần đây, văn hóa đã thấm sâu hơn vào mỗi gia đình, mỗi người, toàn xã đã thành lập 6 HTX dịch vụ tổng hợp hoạt động có hiệu quả; bước đầu hình thành các doanh nghiệp, chú trọng xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm, nhất là các loại quả có múi. Đẩy mạnh thực hiện các hoạt động hỗ trợ người nghèo theo địa chỉ với các tiêu chí cụ thể như: Hỗ trợ sản xuất, hỗ trợ làm nhà ở, hỗ trợ khám, chữa bệnh, học hành... Tính từ năm 2009 đến tháng 11/2014, MTTQ đã phối hợp tuyên truyền, vận động, tổ chức xây dựng và bàn giao 77 nhà ở cho hộ nghèo, 58 nhà ở cho đối tượng theo QuyÕt ®Þnh 167/2008/Q§ - TTg cña Thñ t­íng ChÝnh phñ. Tỷ lệ hộ nghèo ở xã Đức Lĩnh giảm nhanh từ 45,,7% (2009),  xuống còn 10,24% (2014). Kết quả trên đã đem lại niềm vui cho hàng trăm người nghèo, làm phong phú thêm truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái của nhân dân; là khẳng định sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể và các tầng lớp nhân dân Đức Lĩnh đối với các hoạt động nhân đạo từ thiện.

Kinh tế phát triển, đời sống được cải thiện đã góp phần tạo nên sức mạnh cho nhân dân trên địa bàn góp công, góp của cùng với Nhà nước xây dựng kết cấu hạ tầng (điện, giao thông...), điện lưới quốc gia đã về tận 100% hộ gia đình làm cho bộ mặt nông thôn miền núi ngày càng đổi mới. Theo thống kê bước đầu, đã có 923 hộ hiến đất, hiến cây; người dân đóng góp 66.000 ngày công, hàng trăm triệu đồng, hàng chục ngàn m3 cát, sỏi góp phần làm mới, mở rộng 104 km đường giao thông theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới. MTTQ phối hợp với chính quyền và các đoàn thể vận động người dân đóng góp hàng trăm triệu đồng, hàng ngàn ngày công xây dựng mới, nâng cấp 8 nhà văn hóa thôn, làm mới 9,5 km kênh mương nội đồng. Năm 2014, MTTQ xã và các Ban công tác Mặt trận vận động 1,1 tỷ đồng góp phần hoàn thành việc phục dựng di tích lịch sử Đền Lê Động, vận động 1,4 tỷ đồng xây dựng các thiết chế văn hóa ở các thôn: Yên Du, Vĩnh Hội, Bình Phong, Thanh Bình, Cao Phong, Tân Hưng.

Song song với việc tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chính sách, pháp luật của Nhà nước về an sinh xã hội, MTTQ và các đoàn thể đẩy mạnh các hoạt động “đền ơn đáp nghĩa”, “nhân đạo từ thiện”: Vận động xây dựng Quỹ tình nghĩa, nhà tình nghĩa; phối hợp giúp đỡ, thăm hỏi tặng quà các gia đình chính sách... nhân các ngày lễ, ngày kỷ niệm TBLS 27/7, Tết Nguyên Đán. Từ 2009 - 2014, toàn xã đã xây dựng 15 nhà tình nghĩa. Năm 2014, toàn xã xây mới 4 nhà đại đoàn kết, nâng cấp 15 nhà ở cho hộ nghèo, hỗ trợ 3 đối tượng khám, chữa bệnh, giúp đỡ 6 học sinh nghèo vượt khó...Các hoạt động nhân đạo từ thiện góp phần phát huy tình đoàn kết trong cộng đồng giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, những người khuyết tật bằng tình thương, tiền, của và ngày công góp phần đem lại niềm vui, động viên nhiều người nghèo vươn lên trong cuộc sống.

Việc xã hội hóa các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế, bảo vệ môi trường đã được MTTQ và các đoàn thể huy động nhiều nguồn lực và có nhiều cách làm hay chăm lo cho sự nghiệp giáo dục, chăm lo sức khỏe ban đầu, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm... 100% trẻ em trong xã đến tuổi đi học đều được đến trường; chất lượng giáo dục toàn diện không ngừng tăng theo các chỉ số, tiêu chuẩn của ngành chức năng. 2/3 trường học trên địa bàn đã đạt chuẩn quốc gia mức độ I. Nhiều mô hình “vệ sinh an toàn thực phẩm”, các CLB “Gia đình hạnh phúc”, “Kiến thức mẹ, sức khỏe con”, “Không sinh con thứ 3” “Đường làng xanh, sạch, đẹp” thu hút đông đảo đoàn viên, hội viên, nhân dân tham gia. MTTQ phối hợp tổ chức các phong trào thể dục thể thao, văn nghệ; đăng ký xây dựng gia đình văn hóa, xây dựng các mô hình tự quản, xây dựng khu dân cư văn hóa; việc cưới, việc tang, lễ hội được thực hiện theo các quy định hiện hành của Đảng và Nhà nước.

Phát huy quyền làm chủ của nhân dân, công tác giám sát của MTTQ xã Đức Lĩnh có nhiều chuyển biến tích cực trong thời gian gần đây, tập trung giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật liên quan đến quyền và nghĩa vụ của công dân: Giám sát việc thu, chi các loại quỹ do nhân dân đóng góp; các công trình xây dựng trên địa bàn; các chính sách kinh tế - xã hội... Từ 2012 - 2014, Ban Giám sát đầu tư cộng đồng đã tham gia giám sát việc thi công 5 nhà văn hóa thôn, 10 tuyến kênh mương cứng, 1 nhà đa chức năng (Trường Tiểu học), 8 phòng học trường Mầm Non, nhà đa chức năng của Trạm Y tế, Trường Cù Huy Cận, đường vượt lũ chợ Bộng, 3 tuyến đường giao thông nông thôn, kè đê...MTTQ phối hợp với các ngành chức năng, các tổ chức thành viên thường xuyên tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước thông qua các diễn đàn, các chương trình tập huấn, các buổi họp dân đến từng hội viên, đoàn viên, hộ gia đình; tổ chức lấy ý kiến, kiến nghị của các tầng lớp nhân dân xây dựng Đảng, chính quyền.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng CVĐ trong thời gian tới, Bà Nguyễn Thị Thọ- Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Đức Lĩnh cho biết, cần phải tiếp tục triển khai sâu rộng hơn nữa đến các tầng lớp nhân dân trong xã; cụ thể hóa các nội dung của CVĐ gắn với xây dựng nông thôn mới, gắn với các chương trình phát triển kinh tế- xã hội; bảo đảm quốc phòng an ninh; duy trì và nhân rộng các mô hình đã phát huy hiệu quả... để văn hóa thấm sâu hơn đến từng người, từng gia đình...

Lê Đình